รู้ไหมแต่งบ้านในหน้าฝนก็มีประโยชน์ประหยัดน้ำเหมือนกัน

ฝนตกมาอย่าให้เสียเที่ยว!

ในฤดูฝน ใช่ว่าฝนตกแล้วจะไม่ต้องรดน้ำต้นไม้นะคะ แต่ต้องดูความเหมาะสมด้วย เพราะถ้าฝนตกน้อย ปริมาณน้ำที่ต้นไม้ได้รับก็อาจไม่เพียงพอที่จะซึมลงถึงราก เราจึงจำเป็นต้องให้น้ำเพิ่มเติม และทริคดีๆ สำหรับการรดน้ำต้นไม้ก็คือ ให้รดด้วยน้ำฝนนั่นแหละค่ะ ไม่ต้องสิ้นเปลืองน้ำประปาเลย เนื่องจากจะเวิร์คสุดๆ ด้วยเหตุผลที่มีหลักวิทยาศาสตร์ยืนยันดังนี้นะคะ

นอกจากจะช่วยประหยัดแล้ว การเก็บน้ำฝนไว้รดน้ำต้นไม้ยังดีกว่าการใช้น้ำประปาตรงที่ น้ำฝนจะมีธาตุอาหารมากกว่าค่ะ ซึ่งธาตุอาหารที่ว่านั้นคือ ไนโตรเจน ที่เป็นปัจจัยหลักสำหรับการเจริญเติบโตทางกิ่งและใบ ทำหน้าสร้าง ซ่อมแซม และสังเคราะห์แสง
แต่ปกติแล้ว ไนโตรเจนจะลอยอยู่ในอากาศ พืชจึงไม่สามารถนำไปใช้เองได้ เราเลยนิยมใส่ปุ๋ยเคมีไนโตรเจนแทน แต่พอฝนตก ฝนก็จะดูดซับเอาไนโตรเจนในอากาศ ลงมาสู่ต้นไม้ด้วยนั่นเอง จึงอย่าแปลกใจถ้าหลังฝนตกหรือรดน้ำต้นไม้ด้วยน้ำฝนแล้ว ต้นไม้จะดูโตในวันรุ่งขึ้น และสดชื่นขึ้นทันตาเลยค่ะ

ดังนั้น ถึงฤดูฝนตกแบบนี้ทั้งที ก็อย่าปล่อยให้เสียเปล่า มารองน้ำฝนเก็บไว้ใช้ในบ้าน และใช้รดน้ำต้นไม้กันดีกว่า ซึ่งคุณอาจแค่เตรียมภาชนะมารองน้ำฝน หรือทำระบบเก็บน้ำจากรางน้ำฝนไปเลย ทั้งนี้แนะนำให้กรองก่อนเก็บ ด้วยตาข่ายพลาสติกนะคะ เพื่อป้องกันเศษใบไม้เศษขยะที่จะตกลงไป เพราะทำให้น้ำเน่าได้ และหากจะเก็บไว้ใช้หลายๆเดือน ก็ควรเก็บในถังแบบทึบแสง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดตะไคร่น้ำภายในถังค่ะ  
ขอบคุณภาพสวยๆจากโครงการ บ้านชัยพฤกษ์ / บ้าน LADAWAN พระราม 2 / ทาวน์โฮม Villaggio บางนา / บ้านพฤกษ์ลดา 

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ