สีห้องนอน 4 โทน ช่วยเรื่องการนอนหลับสบายตลอดคืน

จิตวิทยาง่ายๆ เลือกสีทาห้องนอนแบบไหนช่วยให้หลับลึกหลับสบาย

จิตวิทยาการใช้สีมีผลต่อการนอนหลับ อย่างไร?

ขึ้นชื่อว่า ‘ห้องนอน’ ย่อมหมายถึงห้องแห่งการพักผ่อน รองรับการปลดล็อกความรู้สึกเหนื่อยล้าในทุกๆ รูปแบบ ซึ่งนอกจากสไตล์การแต่งห้องที่เอื้อต่อการพักผ่อนสายตา การเลือกสีห้องนอนยังมีอิทธิพลเชิงอารมณ์และสัมพันธ์กับความรู้สึกในทางจิตวิทยาได้อย่างไม่น่าเชื่อ ทฤษฎีการเลือกใช้สีจึงเข้ามามีบทบาทกับหลายสิ่งหลายอย่างรอบตัวเรา รวมถึงการเลือกสีทาห้องนอน โดยประเภทสีแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มหลัก ได้แก่

  • สีโทนเย็น (Cool colors) สื่อถึงความสงบ จินตนาการ และการผ่อนคลาย ทั้งยังเป็นโทนสีที่สบายตาใกล้เคียงธรรมชาติ เช่น สีเขียว สีฟ้า สีน้ำเงิน และสีม่วง

  • สีโทนร้อน (Warm colors) สื่อถึงความรู้สึกทั้งในด้านอารมณ์และความรู้สึกเป็นส่วนใหญ่ บ่งบอกถึงความอบอุ่น แรงกระตุ้น และความตื่นเต้น เช่น สีเหลือง สีส้ม และสีแดง

นอกจากนี้ยังมีโทนสีกลาง (Neutral colors) ที่อยู่ระหว่างโทนเย็นและโทนร้อน ซึ่งได้แก่ สีดำ สีขาว สีเทา สีเบจ และสีครีม ซึ่งเป็นโทนสีที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ แต่สำหรับการเลือกสีห้องนอนอาจต้องใช้สีโทนเย็นเข้ามาช่วยเพิ่มคุณภาพการนอนให้ดีขึ้น ถึงขั้นมีการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับจิตวิทยากับการเลือกสีทาห้องนอน ร่วมหาคำตอบพร้อมตอบคำถามทาห้องสีอะไรดี เพื่อให้การนอนหลับพักผ่อนต่อจากนี้เป็นเรื่องง่ายและสบายมากขึ้น 

การศึกษาชี้! เลือกสีห้องนอนให้ดี... เพราะมีผลต่อระยะเวลาการนอน

ทาห้องสีอะไรดี ? เป็นคำถามยอดนิยมที่หลายคนใช้เวลาหาคำตอบไม่น้อย หากแต่เราพบการศึกษาจาก Edinburgh Sleep Center ที่ได้ทำการสำรวจบ้านเรือนประชากรในสหราชอาณาจักรกว่า 2,000 หลังคาเรือน เกี่ยวกับการเลือกสีทาห้องนอนว่ามีผลต่อระยะเวลาการนอนหลับ และอาจทำให้หลายคนนอนหลับยาก หรือหลับไม่สบาย โดยพบว่าคนที่เลือกสีทาห้องนอนโทนเย็น เช่น สีฟ้า สีเหลือง หรือสีเขียว จะนอนหลับได้ยาวนานกว่าคนที่นอนอยู่ในห้องสีอื่นๆ 


ห้องนอนสีฟ้า จาก โครงการพฤกษ์ลดา แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

ห้องนอนสีฟ้า จาก โครงการพฤกษ์ลดา แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ 

ห้องนอนสีฟ้า จาก โครงการพฤกษ์ลดา แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

ห้องนอนโทนสีฟ้า จาก โครงการ VIVE


  • ห้องนอนสีฟ้า

การเลือกสีทาห้องนอน สีฟ้านั้น เฉลี่ยแล้วจะทำให้คนนอนหลับได้นานถึง 7 ชั่วโมง 52 นาที ด้วยเพราะเป็นสีโทนเย็น บ่งบอกถึงท้องฟ้าและความสบายตา สามารถนอนหลับได้สนิทและยาวนานได้ดีกว่าห้องนอนสีอื่น จึงเหมาะกับการพักผ่อนและคลายเครียดเป็นอย่างมาก แถมช่วยปลุกความสดใสในยามตื่นนอนได้อีกด้วย


ห้องนอนสีเหลือง จาก โครงการคอนโด แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

ห้องนอนสีเหลือง จาก โครงการคอนโด แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ 


  • ห้องนอนสีเหลือง

จากการศึกษาพบว่าสีเหลืองช่วยให้คนนอนหลับได้ดีเป็นอันดับสอง โดยพบว่าสามารถทำให้นอนหลับได้นานถึง 7 ชั่วโมง 40 นาที  เนื่องจากการเลือกสีห้องนอนสีเหลืองจะช่วยให้ความรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ซึ่งเป็นตัวช่วยดีๆ ในยามตื่นนอน  แต่หลายคนอาจมีคำถามว่าสีเหลืองจะสว่างเกินไปหรือไม่ จึงขอแนะนำให้เลือกใช้สีเหลืองเฉดอ่อน หรือเหลืองมัสตาร์ด


ห้องนอนสีเหลือง จาก โครงการบ้าน แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

ห้องนอนโทนเหลือง จากบ้าน Villaggio โครงการบ้าน แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์


  • ห้องนอนสีเขียว

ผู้ที่เลือกสีห้องนอนสีเขียว สามารถช่วยให้นอนหลับได้นานถึง 7 ชั่วโมง 36 นาที เพราะเป็นสีที่สื่อถึงความเป็นธรรมชาติ ทำให้หลายคนนึกถึงความรู้สึกสงบ ช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย ความสดใสร่าเริง และการมองโลกในแง่ดี ซึ่งเป็นผลดีต่อการนอนหลับ


ห้องนอนสีเขียว จาก โครงการบ้าน แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

ห้องนอนสีเขียว จาก โครงการบ้าน แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ 


นอกจากนี้ ยังมีการเลือกสีทาห้องนอนสีอื่นๆ ที่ช่วยให้การนอนของคุณเต็มอิ่มยิ่งขึ้นอีกได้เช่นกัน แม้จะให้ผลลัพธ์ได้ไม่มากเท่า 3 สีข้างต้น อาทิ สีเงินที่สื่อถึงความสงบสุข สามารถเอื้อต่อการนอนหลับได้นานถึง 7 ชั่วโมง 33 นาที สีส้มที่สื่อถึงความอบอุ่น สามารถช่วยให้ความสุขจากการนอนหลับได้ถึง 7 ชั่วโมง 28 นาที รวมถึงสีชมพูอ่อนที่เป็นสีใกล้เคียงความเป็นธรรมชาติ ช่วยให้รู้สึกสบายและสงบ แต่ควรเป็นสีชมพูโทนสว่าง ซึ่งเป็นสีที่ช่วยให้การนอนหลับดีขึ้น ดูรวมๆ แล้วจะเป็นสีแนวธรรมชาติ ใครที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะทาห้องสีอะไรดี ? คำตอบอาจเป็นสีเอิร์ธโทนที่อบอุ่นนั่นเอง 

จะเห็นได้ว่าสีมีอิทธิพลต่ออารมณ์และความรู้สึกของคนเรามากกว่าที่คิด อยากนอนหลับเต็มอิ่ม หลับลึกหลับสบาย ตื่นนอนตอนเช้าด้วยความรู้สึกสดชื่น เริ่มได้ง่ายๆ จากการเลือกสีห้องนอนนี่เอง!


ห้องนอน จาก โครงการนันทวัน รามอินทรา พหลโยธิน 50

ห้องนอนโทนสีครีม จาก โครงการบ้านนันทวัน 


ติดตามเคล็ดลับดี ๆ เพื่อการอยู่อาศัย เพิ่มเติม คลิก https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

ขอบคุณภาพสวยๆ จากโครงการ  บ้านนันทวัน /  บ้าน VIVE / บ้านพฤกษ์ลดา

ข้อมูลอ้างอิง : https://www.oursleepguide.com/best-bedroom-colors-for-sleep/ 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ