ทำความรู้จัก คอนโด High Rise VS Low Rise ต่างกันอย่างไร

คอนโด High Rise VS Low Rise ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนที่ใช่คุณ ?

คอนโด ถือเป็นที่อยู่อาศัยที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่มากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเต็มไปด้วยความสะดวกสบาย มักจะอยู่ในทำเลดี เดินทางสะดวก เชื่อมต่อไปได้ทุกสถานที่ และมีระบบรักษาความปลอดภัย เหมาะกับไลฟ์สไตล์หลายๆ คน แต่จะเลือกคอนโด Low Rise หรือคอนโด High Rise ดี? หลายคนคงรู้สึกลังเลในความต่าง วันนี้เราได้นำข้อมูลคอนโดทั้ง 2 แบบมาฝากเพื่อให้คุณเลือกซื้อคอนโดที่ใช่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในแบบคุณ

ภาพจากโครงการ THE BANGKOK THONGLOR


คอนโด High Rise คืออะไร ?

คอนโด High Rise คือ คอนโดที่มีความสูง 20 ชั้นขึ้นไป สำหรับคนที่อยู่ชั้นสูงๆ จะได้รับวิวที่สวยงาม สามารถเห็นวิวได้ในมุมกว้างโดยที่ไม่มีตึกหรือสิ่งต่างๆ มาบดบังทัศนียภาพ เรียกได้ว่ายิ่งได้ชั้นสูงมากเท่าไiจะยิ่งได้วิวที่สวยงามตามไปด้วย ใครที่ชื่นชอบวิวทิวทัศน์ที่สวยงามก็น่าจะถูกใจคอนโด High Rise แต่ก็ต้องทำใจไว้เลยว่ายิ่งชั้นสูงเท่าใดราคายิ่งแพงขึ้นเท่านั้น


คอนโด Low Rise คืออะไร ?

คอนโด Low Rise คือ คอนโดที่มีความสูงไม่เกิน 9 ชั้น และด้วยความที่มีจำนวนชั้นน้อยทำให้โครงการต่างๆ ออกแบบและสร้างหลายๆ อาคารไว้ในบริเวณเดียวกัน ทำให้วิวของคอนโดส่วนใหญ่เป็นวิวบรรยากาศชุมชน และมักจะเห็นสภาพแวดล้อมของอาคารรอบๆ โครงการมากกว่า จึงให้ความรู้สึกแตกต่างจากคอนโด High Rise พอสมควร 


คอนโด High Rise VS Low Rise ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนที่ใช่คุณ ?

ภาพจากโครงการ THE KEY MRT PHETKASEM 48

  • ทำเลโดดเด่นเป็นที่ต้องการ


คอนโด High Rise

คอนโด Low Rise

คอนโด High Rise มักตั้งอยู่ในทำเลที่เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เนื่องจากตามกฎหมายแล้ว มีการกำหนดให้คอนโด High Rise ที่มีความสูงมากกว่า 8 ชั้นขึ้นไป จะต้องสร้างติดถนนที่มีความกว้าง 10 เมตรขึ้นไป จึงเป็นเหตุผลที่ว่าคอนโดรูปแบบนี้จะมีความสะดวกสบายเรื่องการเดินทางมากกว่า
คอนโด Low Rise ก็ยังมีความสะดวกเช่นกันแต่อาจน้อยกว่า เพราะคอนโด Low Rise มักจะตั้งอยู่ในซอยต่างๆ ตามข้อบังคับทางกฎหมายที่กำหนดให้ต้องมีทางเข้า-ออก ติดถนนที่มีความกว้าง 6 เมตรขึ้นไป หรืออาจต้องอยู่ใกล้กับทางลัด ซึ่งหากใครที่ไม่ให้ความสำคัญเรื่องทำเลมากเท่าไร คอนโด Low Rise ก็เป็นคำตอบที่น่าสนใจ


ภาพจากโครงการ THE ROOM SUKHUMVIT 38 คอนโดมิเนียมสุขุมวิท 

  • ราคาและแนวโน้มการเติบโตในอนาคต


คอนโด High Rise

คอนโด Low Rise

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจัยหลักในการเลือกซื้อคอนโดคือเรื่องราคา เรียกได้ว่าราคามีผลต่อการตัดสินใจเป็นอันดับแรกๆ ในการเลือกซื้อคอนโด ซึ่งคอนโด High Rise จะมีราคาที่สัมพันธ์กับความสูง ยิ่งเลือกชั้นสูงมากเท่าไรราคาก็จะสูงตามไปด้วย และใครที่ต้องการซื้อเพื่อนำไปลงทุนในอนาคต คอนโด High Rise ก็มีแนวโน้มที่จะมีราคาที่สูงขึ้นตามการพัฒนาพื้นที่บริเวณรอบๆ ตัวโครงการ 
คอนโด  Low Rise มักจะมีราคาที่ต่ำกว่า เนื่องจากมักจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกตามความจำเป็น จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการซื้อคอนโดเพื่ออยู่อาศัยเองในงบประมาณจำกัดมากกว่า ส่วนในเรื่องการเติบโตของราคาในอนาคตอาจจะมีการเติบโตน้อยกว่า หรือไม่มากเท่าคอนโด High Rise


ภาพจากโครงการ THE ROOM PHAYATHAI

  • สะดวกสบายด้วยพื้นที่ส่วนกลาง


คอนโด High Rise

คอนโด Low Rise

คอนโด High Rise มักจะมีพื้นที่มากกว่า ทำให้มีพื้นที่ส่วนกลางที่หลากหลาย ทั้งสระว่ายน้ำ ฟิตเนส สวนลอยฟ้า ห้องประชุมส่วนตัว จึงสามารถรองรับไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างของผู้อยู่อาศัยได้ นอกจากนี้ยังมีการออกแบบพื้นที่จอดรถไว้รองรับผู้อยู่อาศัยอย่างเป็นสัดส่วน 
คอนโด Low Rise จะมีพื้นที่ส่วนกลางน้อยกว่า แต่ส่วนมากทางโครงการมักจะดีไซน์รูปแบบให้เหมาะสมกับจำนวนของผู้อยู่อาศัย ซึ่งข้อนี้เรียกได้ว่ามีความสะดวกสบายไม่แพ้กันเลย


ภาพจากโครงการ THE ROOM SUKHUMVIT 38  คอนโดสุขุมวิท

  • พื้นที่ความเป็นส่วนตัว


คอนโด High Rise

คอนโด Low Rise

สำหรับคอนโด High Rise จะมีพื้นที่ขนาดใหญ่ มีจำนวนยูนิตและผู้อยู่อาศัยจำนวนมาก ดังนั้นอาจจะได้ความเป็นส่วนตัวน้อยกว่า แต่ก็มีคอนโด High Rise บางโครงการที่ออกแบบมาให้มียูนิตน้อยๆ เน้นความเป็นส่วนตัว ดังนั้นในส่วนนี้จึงขึ้นอยู่กับคอนโดแต่ละแห่ง
เนื่องจากคอนโด Low Rise มักตั้งอยู่ในซอยเป็นส่วนใหญ่ และไม่ติดถนนใหญ่มากนัก จึงทำให้ไร้เสียงรบกวนจากรถที่วิ่งผ่านไปมาบวกกับจำนวนยูนิตที่น้อย จึงอาจนับเป็นข้อดีที่ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวได้มากขึ้นนั่นเอง


จะเห็นว่าในบางประเด็นคอนโด High Rise และคอนโด Low Rise ก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ดังนั้นควรพิจารณาจากไลฟ์สไตล์ ความต้องการของเราเพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจ สำหรับใครที่กำลังมองหาคอนโด  High Rise หรือคอนโด Low Rise อยู่ เราขอแนะนำคอนโด Land & Houses ที่ออกแบบมาเพื่อให้คุณใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบาย พื้นที่ส่วนกลางครบครัน ระบบความปลอดภัยได้มาตรฐาน และสังคมคุณภาพจาก Land & Houses

ติดต่อสำนักงาน โทร. 1198

เปิดทำการทุกวัน (ในเวลา 09.00-17.30 น.)
ติดตามโครงการคอนโด เพิ่มเติม คลิก
 https://www.lh.co.th/th/condominium 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ