บ้านคู่ หรือ บ้านแฝด มีข้อดีอย่างไร และเหมาะกับใคร ?

บ้านคู่ (Duo Home) เป็นแบบไหน ? มีข้อดีอย่างไร ? เหมาะกับใคร ?

เชื่อว่าในปัจจุบันมีหลายคนกำลังมองหาที่อยู่อาศัยใหม่ที่สามารถตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของทุกคนในครอบครัวได้ แต่หากจะซื้อบ้านเดี่ยวบนทำเลดีในเมืองคงเป็นได้เพียงแค่ ‘บ้านในฝัน’ เนื่องจากมีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่ก็อยากมีพื้นที่ส่วนตัวที่เป็นสัดส่วน ดังนั้น ‘บ้านคู่’ จึงเกิดขึ้นมา ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่า แล้วบ้านคู่เป็นยังไร ? เหมาะกับใคร ? และมีข้อดีอย่างไร ? วันนี้เราเลยจะพาไปหาคำตอบกันว่า ข้อดีของการมีบ้านคู่นั้นมีอะไรบ้าง ? ทำไมถึงเป็นทางเลือกใหม่สำหรับที่อยู่อาศัยและตอบโจทย์ครอบครัวรุ่นใหม่ที่มีสมาชิกทุกเจนเนอเรชัน


บ้านคู่ - ความหมาย

บ้านคู่หรือบ้านแฝด หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Seme-detached House หมายถึงที่พักอาศัยที่สร้างเป็นคู่ แต่ละหลังมีลักษณะเหมือนกัน และมีผนังด้านใดด้านหนึ่งติดกับผนังของตัวบ้านอีกหลังหนึ่ง แต่ด้วยความล้ำหน้าของเทคโนโลยีในปัจจุบัน บริษัทพัฒนาอสังหาฯ จึงได้ปรับเปลี่ยนให้มีรูปลักษณ์ใหม่ ด้วยการออกแบบให้ตัวบ้านติดกันเพียงบางส่วนเท่านั้น หรือออกแบบคานเชื่อมลงใต้ดิน ทำให้เวลามองจากภายนอกให้อารมณ์ความรู้สึกเหมือนบ้านเดี่ยว เพราะมองไม่เห็นส่วนที่เชื่อมต่อกันของบ้าน เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้ผู้อยู่อาศัย


ข้อดีของบ้านคู่ (Duo Home)

 • ราคาถูกกว่าบ้านเดี่ยว เพราะใช้พื้นที่ในการสร้างน้อยกว่า แต่การจัดสรรพื้นที่ใช้สอยทั้งในตัวบ้านหรือบริเวณบ้านนั้นแทบไม่ต่างกัน

 • เหมาะกับคนที่มีงบประมาณจำกัด แต่อยากได้พื้นที่ใช้สอยเทียบเท่าบ้านเดี่ยว

 • มีพื้นที่ด้านข้าง ด้านใดด้านหนึ่งของตัวบ้าน ให้ความรู้สึกโล่ง โปร่ง เป็นส่วนตัว 

 • มีตัวเลือกสำหรับทำเลในตัวเมือง หรือใกล้ตัวเมือง


บ้านคู่ anya_LH

บ้านคู่ Villaggio_LH

บ้านคู่ inizio_LH


บ้านคู่เหมาะกับใคร 

บ้านคู่หรือบ้านแฝดนั้นตอบโจทย์ความต้องการของผู้ที่อยากจะมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น ต้องการฟังก์ชันที่ครบครันหรือใกล้เคียงกับบ้านเดี่ยว ทั้งพื้นที่สวนข้างบ้าน มีพื้นที่ส่วนตัวที่เป็นสัดส่วน พร้อมให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวเสมือนบ้านเดี่ยว แถมยังสามารถอยู่อาศัยร่วมกับเครือญาติใกล้ชิดหลังที่ติดกัน โดยอยู่ในงบที่จำกัดแต่ได้ความอบอุ่นเต็มที่


สำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านคู่หรือบ้านแฝดที่ตั้งอยู่บนทำเลศักยภาพ เราขอแนะนำ 10 โครงการคุณภาพ ที่พร้อมให้คุณเริ่มต้นชีวิตได้ทันที จากแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

 • anya บางนา - รามคำแหง 2  โครงการใหม่ทำเล ‘ต้นถนนบางนา’ รายล้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิต และเชื่อมสู่แหล่งชุมชนต่างๆ ทั้งโซนบางนา สวนหลวงและพัฒนาการ ราคา 5.85 - 8 ล้านบาท

 •  anya เพชรเกษม - สาย 4 บ้านคู่บนทำเลเพชรเกษม-สาย 4 ความลงตัวของการใช้ชีวิตใกล้ถนนใหญ่พุทธสาคร พร้อมสัมผัสความรื่นรมย์ของธรรมชาติ ที่ออกแบบให้มีสวนกระจายทั่วภายในโครงการ ราคา 4.85 - 7 ล้านบาท

 • anya westgate บ้านคู่โครงการใหม่ในซอยวัดลาดปลาดุก ดีไซน์และภูมิสถาปัตย์รูปแบบใหม่ล่าสุดที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิต เน้นความเป็นส่วนตัวสูงสุด สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ราคา 4.85 - 7 ล้านบาท

 • inizio 3 ปิ่นเกล้า - วงแหวน บ้านคู่แนวคิดใหม่สไตล์โมเดิร์น ทำเลศักยภาพปิ่นเกล้า ใกล้จุดขึ้นลงทางด่วน รายล้อมด้วยแหล่งอำนวยความสะดวกมากมาย ตอบโจทย์ทุกการเริ่มต้นชีวิต ราคาเริ่มต้นเพียง 4.39 ล้านบาท 

 • Villaggio 2 พระราม 2 บ้านคู่เฟสใหม่ในบรรยากาศยุโรป บนทำเลพระราม 2 - บางบอน เดินทางสะดวกด้วยถนนสายหลักพระราม 2, เอกชัย และกาญจนาภิเษก พร้อมพื้นที่ส่วนกลางขนาดใหญ่ ราคา 3.99 - 7 ล้านบาท

 • Villaggio บางนา - เทพารักษ์ บ้านคู่โครงการใหม่ล่าสุด ทำเลศักยภาพต้นถนนเทพารักษ์ แนวคิดมนต์เสน่ห์ของหมู่บ้านชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เชื่อมต่อความเจริญรองรับการใช้ชีวิตด้วยศูนย์การค้าขนาดกลาง-ใหญ่ และสนามบินสุวรรณภูมิ ราคา 3.89 - 7 ล้านบาท 

 • Villaggio ปิ่นเกล้า - ศาลายา บ้านคู่ฟังก์ชันครบสไตล์ Urban Cottage หนึ่งเดียวบนทำเลปิ่นเกล้า - ศาลายา ตอบโจทย์ครอบครัวเริ่มต้น ใกล้ศูนย์กลางความเจริญ ม.มหิดล, เซ็นทรัล ศาลายา, ศูนย์การเเพทย์กาญจนาภิเษก ราคา 3.7 - 6 ล้านบาท 

 • Villaggio ประชาอุทิศ 90 บ้านคู่บนทำเลศักยภาพใกล้พระราม 3 - สาทร ร่มรื่นด้วยสวนสาธารณะในบรรยากาศยุโรปสวยงาม สิ่งอำนวยความสะดวกในโครงการครบครัน สโมสร Fitness และสระว่ายน้ำระบบเกลือ ราคา 3.69 - 6 ล้านบาท 

 • Villaggio รังสิต คลอง 2  บ้านคู่ดีไซน์อารมณ์บ้านเดี่ยวในบรรยากาศยุโรป แบบบ้านสไตล์ Cottage ต้นถนนรังสิต ใกล้รถไฟฟ้าสายสีแดง พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน Club House สระว่ายน้ำ ฟิตเนส และสวนสาธารณะ ราคา 3.49- 6 ล้านบาท 

 • Villaggio เพชรเกษม-สาย 4 บ้านคู่โครงการคุณภาพ ดีไซน์สไตล์ Urban Cottage แห่งเดียวบนทำเลเพชรเกษม พุทธสาคร และพุทธมณฑลสาย 4 เน้นความเป็นส่วนตัวด้วยการออกแบบเป็น Cluster ราคา 2.5 - 5 ล้านบาท 


และนี่คือข้อดีของบ้านคู่ที่เราได้รวบรวมมาฝากกัน เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจสำหรับคนที่กำลังมองหาบ้านพักอาศัย เพื่อขยับขยายพื้นที่รองรับการอยู่อาศัยของสมาชิกในครอบครัว และเครือญาติใกล้ชิดอย่างอบอุ่นในราคาที่จับต้องได้ 

ขอบคุณภาพสวยๆ แบบบ้าน EVA โครงการanya / แบบบ้าน Shuttery โครงการ Villaggio  / แบบบ้าน Extensive  โครงการ inizio3 ปิ่นเกล้า-วงแหวน

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ