แชร์เทคนิคทำความสะอาดวอลเปเปอร์แบบถูกวิธี ไม่ยากอย่างที่คิด

แชร์เทคนิคทำความสะอาดวอลเปเปอร์แบบถูกวิธี บอกเลยว่าไม่ยาก

ในปัจจุบันวอลเปเปอร์เข้ามามีบทบาทในการตกแต่งมากขึ้น ทั้งบ้าน และคอนโดมิเนียม ด้วยลวดลายและสีสันที่มีให้เลือกมากมาย อีกทั้งยังตอบสนองความต้องการของเจ้าของได้ดี ทั้งในเรื่องของความสวยงาม ความรู้สึก พร้อมกับสร้างมูลค่าให้กับพื้นที่ แถมยังดูแลรักษาง่ายอีกด้วย แต่จริง ๆ แล้วในความง่ายนั้นก็มีเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการรักษาวอลเปเปอร์ให้สามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้น วันนี้เราเลยมีวิธีทำความสะอาดวอลเปเปอร์มาฝาก มีขั้นตอนไหนบ้าง ไปดูกัน


เทคนิคทำความสะอาดวอลเปเปอร์


วิธีทำความสะอาดวอลเปเปอร์ขั้นตอนแรกเริ่มต้นด้วย การตรวจเช็กว่าวอลเปเปอร์ที่อยู่ในห้องของคุณเป็นชนิดที่ล้างทำความสะอาดได้หรือไม่ ? โดยสามารถตรวจสอบได้จากฉลากบนม้วนวอลเปเปอร์ที่คุณซื้อมา หรือสอบถามจากพนักงานที่มาติดวอลเปเปอร์ที่บ้านของคุณ แต่หากเป็นวอลเปเปอร์ที่ผ่านการใช้งานมานานแล้ว ไม่สามารถหาข้อมูลได้ คุณสามารถทดสอบเองได้ง่าย ๆ เพียงแค่หยดน้ำยาทำความสะอาดวอลเปเปอร์เป็นจุดเล็ก ๆ ซึ่งควรเลือกบริเวณที่มีตู้บังหรือมองเห็นได้ยาก เพราะหากเกิดความเสียหายจะได้ไม่สังเกตเห็น ซึ่งวิธีสังเกตง่าย ๆ คือ หากดูดน้ำยาเข้าไปที่ตำแหน่งต่าง ๆ ของวอลเปเปอร์แล้วทำให้สีเลอะ ลวดลายเลือนหาย แสดงว่าวอลเปเปอร์ที่ใช้อยู่นั้นเป็นชนิดที่ล้างไม่ได้นั่นเอง


ทำความสะอาดวอลเปเปอร์ในห้องนอน


วิธีทำความสะอาดวอลเปเปอร์แบบล้างได้ 

หากเช็กวอลเปเปอร์ติดผนังในห้องของคุณแล้วพบว่าเป็นชนิดที่สามารถล้างทำความสะอาดได้ ในขั้นตอนต่อไปควรเริ่มทำความสะอาดวอลเปเปอร์ด้วยการกำจัดฝุ่น ด้วยเครื่องดูดฝุ่นหรือไม้ขนไก่ จากนั้นให้ใช้ผ้าหรือฟองน้ำชุบน้ำยาล้างผนังหมาด ๆ เช็ดคราบสกปรกออกเบา ๆ ถ้าเป็นคราบฝังแน่นขัดไม่ออกให้ใช้ผงขัดโรยและขัดจนกว่าจะออก จากนั้นล้างด้วยน้ำยาทำความสะอาด โดยวิธีทำความสะอาดวอลเปเปอร์ที่ถูกต้องนั้นควรเช็ดไปทางเดียวกับการติดวอลเปเปอร์นั่นเอง ทั้งนี้อย่าลืมนำแผ่นพลาสติกมาปูรองพื้นห้องก่อนที่จะทำความสะอาด เพื่อกันไม่ให้พื้นห้องของคุณสกปรกหรือได้รับความเสียหายระหว่างทำความสะอาดวอลเปเปอร์นั่นเอง


วิธีทำความสะอาดวอลเปเปอร์แบบล้างไม่ได้


วิธีทำความสะอาดวอลเปเปอร์แบบล้างไม่ได้

สำหรับวอลเปเปอร์ติดผนังแบบล้างไม่ได้นั้น ควรใช้วิธีทำความสะอาดด้วยผ้า ไม้ปัดขนไก่หรือน้ำยาเฉพาะทางเท่านั้น เพราะหากใช้น้ำยาสำหรับทำความสะอาดทั่วไปอาจทำให้วอลเปเปอร์ติดผนังของคุณเกิดความเสียหายได้ เช่น ทำให้กระดาษเปื่อย ลวดลายบนวอลเปเปอร์เลือนหายไปได้ แต่ถ้าหากเกิดรอยหรือคราบเลอะจริง ๆ สามารถใช้ผ้าชุบน้ำยาเช็ดจุดที่เลอะได้ เพียงแต่ต้องเบามือที่สุด แค่นี้วอลเปเปอร์ของคุณก็สะอาดเหมือนใหม่แล้ว


เคล็ดลับทำให้วอลเปเปอร์ดูสะอาด สวยงามอยู่เสมอ 

  1. หมั่นใช้ไม้ปัดขนไก่ปัดฝุ่นและทำความสะอาดบริเวณผิวหน้าของวอลเปเปอร์เสมอ

  2. หากบริเวณขอบผนังของวอลเปเปอร์หลุด ให้ใช้กาวลาเท็กซ์ทาแล้วกดวอลเปเปอร์ให้แนบสนิทกับผนัง 

  3. ระวังอย่าให้ผนังที่คุณติดวอลเปเปอร์เปียกน้ำ โดยเฉพาะบริเวณรอยต่อและขอบผนัง แต่ถ้าเปียกน้ำให้ใช้ผ้าแห้งสะอาดซับให้แห้งโดยเร็ว

  4. ในกรณีที่วอลเปเปอร์ติดผนังของคุณขาดหรือชำรุด ให้นำเศษชิ้นส่วนที่เหลือมาปิดแทนที่เพื่อหยุดรอยชำรุดไม่ให้ขยายวงกว้าง เพราะฉะนั้นเศษวอลเปเปอร์ที่เหลือจากการติดในครั้งแรกไม่ควรทิ้ง เพราะคุณอาจจำเป็นต้องใช้มันในภายหลัง


เป็นยังไรกันบ้างกับวิธีทำความสะอาดวอลเปเปอร์ที่เรานำมาฝากกัน ลองทำตามดูรับรองว่าวอลเปเปอร์ในบ้านของคุณจะสะอาดเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลา ไม่มีรอยฉีกขาดหรือหลุดร่อนอย่างแน่นอน ที่สำคัญคุณยังสามารถทำเองได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายจ้างคนมาทำความสะอาดอีกด้วย เพียงแค่นี้ผนังในบ้านหรือห้องคอนโดของคุณก็ดูสวยงามและยังช่วยยืดอายุวอลเปเปอร์ให้สามารถใช้งานได้นานขึ้นอีกด้วย 


เรื่องเล็กๆ เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจาก แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์


เรื่องเล็กๆ การทำความสะอาดวอลเปเปอร์จาก Land And House


ขอบคุณภาพสวยๆ จากโครงการ คอนโด The Key / บ้าน LADAWAN ปิ่นเกล้า-ราชพฤกษ์ / ทาวน์โฮม indy บางใหญ่ / ทาวน์โฮม indy ประชาอุทิศ 2


เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ