Eco House บ้านสวยยั่งยืน ประหยัดพลังงาน ใส่ใจสิ่งเเวดล้อม

บ้านรักษ์โลก Eco House บ้านสวยยั่งยืน ช่วยประหยัดพลังงาน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

แนวคิดความยั่งยืน (Sustainable) และบ้านประหยัดพลังงาน Eco house ได้กลายเป็นแนวคิดกระแสหลักในปัจจุบัน จากสภาวะการแปรปรวนของสภาพภูมิอากาศ ความเสื่อมถอยของสิ่งแวดล้อม ทำให้ทุกคนหันมาให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมเพื่อโลกที่ดีขึ้น กระแสเหล่านี้แทรกซึมสู่ไลฟ์สไตล์ของผู้คนในทุกด้าน รวมถึงเรื่องบ้านรักษ์โลก หรือบ้านประหยัดพลังงานและการอยู่อาศัยด้วย


Eco friendly house นับว่าเป็นไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยรวมถึงบ้านประหยัดพลังงาน

สำหรับคนที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม ที่ให้ความสำคัญกับการอยู่อาศัยที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในทุกรายละเอียด ต้องเป็น Eco house นับตั้งแต่ภายนอกบ้าน ข้าวของเครื่องใข้ ไปจนถึงไลฟ์สไตล์ภายในบ้าน ใครที่อยากตอบรับเทรนด์ Eco friendly เทรนด์บ้านรักษ์โลกที่สามารถทำได้ง่ายๆ เบื้องต้นด้วยวิธีการต่อไปนี้


บ้านรักษ์โลกด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ Green cleaning

  • บ้านรักษ์โลกด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ Green cleaning 

ผลิตภัณฑ์ Green cleaning หรือ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เป็นมิตรต่อคนและสิ่งแวดล้อม ได้กลายเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ชาว Eco ให้การตอบรับและสนใจเป็นอย่างมาก เพราะแต่เดิมผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมักเต็มไปด้วยสารเคมีที่ทำลายสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ Green cleaning ที่มีส่วนผสมของ เบกกิ้งโซดา น้ำส้มสายชู และมะนาว เป็นต้น จึงเป็นการช่วยลดปริมาณการใช้สารเคมีไปด้วยในตัว ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์ Green cleaning สามารถซื้่อหาได้ไม่ยากนัก ไม่ว่าจะเป็นจากร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์รักษ์โลก หรือตามซูเปอร์มาร์เก็ตที่มีมุมจำหน่ายผลิตภัณฑ์เหล่านี้ หรือแม้กระทั่งสามารถสั่งซื้อง่ายๆ ได้ทางออนไลน์  • บ้านรักษ์โลกด้วยผลิตภัณฑ์ Green product 

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ Green product ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ เป็นอีกหนึ่งไลฟ์สไตล์ที่ชาว Eco friendly ทำกันเป็นปกติ เพราะของใช้ที่เป็น Green product คือผลิตภัณฑ์ที่ไม่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศหรือกระทบน้อยที่สุดตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต การจัดจำหน่ายไปจนถึงขั้นตอนการย่อยสลาย จึงไม่ก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจก หรือการปล่อยสารเคมีลงแหล่งน้ำธรรมชาติผลิตภัณฑ์เหล่านี้เช่น หลอดไม้ไผ่ แปรงสีฟันไม้ไผ่ ถุงผ้า ภาชนะกระดาษ กระบอกน้ำ หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจาก ชานอ้อย ข้าวโพด มันสำปะหลัง เยื่ออีโคไฟเบอร์ เยื่อต้นไม้ หรือวัสดุสังเคราะห์ทางชีวภาพ


บ้านประหยัดพลังงาน


  • บ้านประหยัดพลังงาน เลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าประหยัดไฟ

การเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าในขนาดกำลังที่เหมาะสมมีส่วนช่วยในการลดผลกระทบสิ่งแวดล้อมได้ไปในตัว โดยสามารถพิจารณาง่ายๆ จากเครื่องหมายประหยัดไฟหรือฉลากเบอร์ 5 ที่ผ่านมาตรฐานเรื่องการใช้พลังงาน รวมถึงเลือกขนาดที่พอดีกับการใช้งาน เพราะยิ่งเราใช้พลังงานมากเท่าไร ยิ่งส่งผลต่อการเพิ่มของก๊าซเรือนกระจกมากเท่านั้น นอกจากนี้หลายบ้านยังนิยมติดตั้งโซลาร์เซลเพื่อใช้พลังงานแสงอาทิตย์ (Solar cell) เพื่อเป็นพลังงานสำหรับใช้งานในบ้านด้วย


บ้านรักษ์โลกด้วยการใช้น้ำภายในบ้านให้เกิดประโยชน์สูงสุด


  • บ้านรักษ์โลกด้วยการใช้น้ำภายในบ้านให้เกิดประโยชน์สูงสุด

การรักษาทรัพยากรน้ำเป็นเรื่องที่ชาว Eco friendly ให้ความสำคัญ สำหรับบ้านประหยัดพลังงานการประหยัดน้ำสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างเพียงเล็กน้อย เช่น ใช้แก้วสำหรับแปรงฟัน ล้างผักผลไม้ในภาชนะรอง ไม่เปิดฝักบัวทิ้งไว้ ใช้ฝักบัวรดน้ำแทนการต่อสายยาง นำน้ำทิ้งไปใช้ประโยชน์ต่อ รวมถึงตรวจสอบอุปกรณ์ภายในอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในจุดรั่วไหล เช่น มิเตอร์น้ำ โถสุขภัณฑ์ ปั๊มน้ำ ก๊อกน้ำ หรือท่อน้ำ เป็นต้น หรือใช้น้ำสุดท้ายจากการล้างจานมารดน้ำต้นไม้


เพิ่มพื้นที่สีเขียวบริเวณบ้าน สร้าง Eco house


  • เพิ่มพื้นที่สีเขียวบริเวณบ้าน สร้างที่ Eco house สมบูรณ์


แน่นอนว่าขึ้นชื่อว่าเป็นบ้านรักษ์โลก บ้านประหยัดพลังงานแล้วจะขาด Green space ไปไม่ได้ เพราะการเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในบ้าน ไม่ได้เพียงแค่ช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีในการอยู่อาศัยเท่านั้น แต่ยังช่วยฟอกอากาศ มอบร่มเงา ลดความร้อนที่จะเข้ามาภายในตัวบ้าน รวมถึงยังเพิ่มไอเย็นให้กับบ้านมากขึ้น จึงสามารถช่วยลดการใช้พลังงานจากการใช้เครื่องปรับอากาศได้ในอีกทางหนึ่ง

NANTAWAN ปิ่นเกล้า-กาญจนา ใช้จักรยานยนต์ไฟฟ้าภายในโครงการ เพื่อลดมลภาวะจากน้ำมัน

ตัวอย่างโครงการ NANTAWAN ปิ่นเกล้า-กาญจนา ใช้จักรยานยนต์ไฟฟ้าภายในโครงการ เพื่อลดมลภาวะจากน้ำมัน และยังมีอีกหลายโครงการจาก LH

 


เช่นเดียวกันกับที่ บ้าน แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ที่ออกแบบวางระบบเพื่อให้เป็น ECO House เริ่มจากติดตั้งเทคโนโลยี AirPlus2  บ้านหายใจได้ เพื่อควบคุมอากาศภายในบ้านให้มีคุณภาพที่ดี จากระบบถ่ายเทและกรองฝุ่น PM 2.5 ก่อนดึงอากาศใหม่เติมเข้าในบ้าน 


  • ช่วยสร้างระบบการหมุนเวียนอากาศภายในบ้าน
  • กรองฝุ่นละอองและ PM 2.5 
  • ลดการสะสมกลิ่นอับและความชื้น
  • ควบคุมคุณภาพอากาศแบบอัตโนมัติตลอดทั้งวัน


ไม่เพียงเท่านั้นตัวบ้านยังออกแบบบ้านให้ตอบไลฟ์สไตล์เทรนด์ ECO Green ด้วยการเตรียมระบบ EV Charger ให้บ้านในโครงการอย่างเช่น NANTAWAN ปิ่นเกล้า-กาญจนา และ NANTAWAN พระราม9 กรุงเทพกรีฑาตัดใหม่

เพื่อรองรับรถยนต์ไฟฟ้า ยานยนต์แห่งอนาคต

นอกจากตัวบ้านแล้ว ภายในโครงการของแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ก็ยังคำนึงถึง ECO Green มีพื้นที่สวนส่วนกลางขนาดใหญ่และร่มรื่น ให้ได้ใกล้ชิดธรรมชาติได้ในทุกวัน  คลับเฮ้าส์ภายในโครงการยังใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพื่อลดการใช้พลังงานไฟฟ้า มีระบบการบำบัดน้ำภายในโครงการที่เข้มข้นเหนือค่ามาตรฐานของน้ำก่อนปล่อยออกสู่ระบบท่อจนเป็นบริษัทอสังหาฯเดียวที่ได้รับรางวัล Gold Award จากโดยสำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษ ที่ 1-16 ทั้งยังมีการเริ่มใช้จักรยานยนต์ไฟฟ้าในโครงการแทนจักรยานยนต์เดิม เพื่อลดมลภาวะจากน้ำมัน ทั้งหมดนี้เพื่อรองรับเทรนด์การใช้ชีวิตแบบ Eco friendly ตอบรับการเป็นส่วนหนึ่งของการรักษ์โลก พร้อมยกระดับคุณภาพชีวิตในการอยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อมให้ไปด้วยกันได้เป็นอย่างดี


อ่าน LH Living Tips ดีๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่ : https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living
เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ