กำจัดปลวก ช่วยบ้านปลอดภัยด้วยวิธีธรรมชาติ

6 วิธีกำจัดปลวก ช่วยบ้านปลอดภัยด้วยวิธีธรรมชาติ

‘ปลวกขึ้นบ้าน’ เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่กวนใจใครหลาย ๆ คน เนื่องจากทำให้บ้านเกิดความเสียหาย โดยเฉพาะวัสดุและเฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากไม้ วิธีกำจัดปลวกที่รวดเร็วที่สุดที่หลายคนนึกถึงคงไม่พ้นการว่าจ้างบริษัทรับกำจัดปลวก แต่การกำจัดปลวกที่บริษัทส่วนใหญ่ใช้คือการใช้สารเคมีในการฉีดปลวก ทำให้อาจมีสารเคมีตกค้าง และส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคนในบ้านในระยะยาวได้ แต่ที่จริงแล้วเรายังมีวิธีกำจัดปลวกที่สามารถทำเองได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองที่บ้านมาฝากกัน 

  1. ใบขี้เหล็ก

ใบขี้เหล็ก ถือเป็นวิธีกำจัดปลวกด้วยธรรมชาติ ที่สามารถกำจัดปลวกได้เป็นอย่างดี ซึ่งการกำจัดปลวกด้วยใบขี้เหล็กก็มีวิธีง่าย ๆ โดยการนำใบขี้เหล็กประมาณ 5 กรัม มาบดหรือปั่นเพื่อให้มีความละเอียด จากนั้นจึงผสมน้ำลงไป 20 ลิตร ก่อนจะบรรจุใส่ขวดสเปรย์เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน โดยฉีดในจุดที่ปลวกขึ้น และฉีดซ้ำ ๆ อีก 3-5 วัน ปลวกที่คอยรังควานบ้านของคุณก็จะค่อย ๆ ลดหายไปในที่สุด ถือว่าเป็นวิธีกำจัดปลวกด้วยธรรมชาติที่น่าสนใจเลยทีเดียว

  1. น้ำส้มสายชู

อีกหนึ่งวิธีกำจัดปลวกด้วยตัวเอง ที่สามารถหาง่าย ๆ ในบ้านอย่างน้ำส้มสายชู โดยการกำจัดปลวกด้วยน้ำส้มสายชู จะต้องผสมกับมะนาวและน้ำมันหอมระเหยส้ม โดยใช้น้ำส้มสายชูประมาณครึ่งถ้วยตวง ผสมกับน้ำมะนาว 2 ซีก (ใช้การบีบมะนาวลงบนน้ำส้มสายชู) จากนั้นจึงใช้น้ำมันหอมระเหยผสมลงไปเล็กน้อย เพียงแค่นี้วิธีกำจัดปลวกในบ้าน โดยใช้สายน้ำสายชู ก็สามารถนำไปกำจัดปลวกได้แล้ว

  1.  น้ำมันสะเดา

สำหรับน้ำมันสะเดา อาจเป็นวิธีกำจัดปลวกที่ช้า และไม่สามารถฆ่าปลวกได้โดยตรงหากไม่สัมผัสตัวปลวก แต่คุณสมบัติของน้ำมันสะเดา จะช่วยควบคุมการเจริญเติบโตและการแพร่ขยาย หยุดการกัดกินและวางไข่ของปลวกได้ โดยขั้นตอนการใช้น้ำมันสะเดาคือ ทาน้ำมันรอบ ๆ บริเวณเฟอร์นิเจอร์ หรือวัสดุที่เป็นไม้ทุกชนิด เพราะถ้าปลวกมากัดกินตรงจุดที่ทาน้ำมันไว้ จะทำให้ปลวกตายในที่สุดนั่นเอง 

  1. สมุนไพร

สมุนไพรในจำพวกเครื่องเทศเช่น ข่า ตะไคร้ กระเทียม สามารถนำไปกำจัดปลวกได้ โดยใช้ส่วนผสมทุกอย่างรวมกันประมาณ 2 กิโลกรัม มาสับให้ละเอียดแล้วจึงผสมเข้ากับเหล้าขาว 1 ขวด น้ำส้มสายชู 1 ขวด และน้ำเปล่า 20 ลิตรผสมให้เข้ากัน แล้วปล่อยทิ้งเอาไว้ 1 สัปดาห์ จึงนำไปฉีดตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน เท่านี้ก็ได้วิธีกำจัดปลวกในบ้าน แบบง่าย ๆ ทำได้เองและไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคนในบ้านอีกด้วย 

  1.  เกลือ

แน่นอนว่าต้องเกิดคำถามอย่างแน่นอนว่า “เกลือ” เป็นวิธีกำจัดปลวกจริงหรือ ? แต่การกำจัดปลวกศัตรูตัวจิ๋วของบ้านเหล่านี้ เกลือมีประสิทธิภาพมากพอสมควร และยังสามารถหาได้ง่ายในบ้านอีกด้วย โดยวิธีกำจัดปลวกในบ้านโดยใช้เกลือก็มีวิธีทำง่าย ๆ โดยใช้เกลือผสมกับน้ำอุ่น ในปริมาณที่เท่ากัน คนให้เกลือละลายแล้วจึงนำไปฉีดตามจุดต่าง ๆ ที่เป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ หรือจุดที่มีปลวก ทำอย่างนี้ต่อเนื่อง 2 - 3 วันติดต่อกัน ปลวกก็จะตายไปในที่สุด

  1. พริกป่น

สำหรับบ้านใครที่มีเฟอร์นิเจอร์ไม้หรือตกแต่งด้วยไม้ ลองใช้พริกป่นมาเป็นตัวช่วยในการกำจัดปลวกดู เพราะพริกป่นมีสารธรรมชาติที่สร้างความแสบร้อนให้กับวงจรของชีวิตปลวกอยู่ และจะทำให้มันค่อย ๆ หนีหายไปหรือตายในที่สุด โดยใช้พริกป่นโรยในจุดที่ปลวกกัดกินอย่างน้อย 3 - 5 วัน รับรองได้ว่าปริมาณของปลวกจะลดน้อยลงและหายไปอย่างแน่นอน

บ้านแลนด์_เฟอร์นิเจอร์ไม้_กำจัดปลวกธรรมชาติ


ทั้งนี้ สำหรับบ้านใครที่ได้วางระบบกำจัดปลวกแบบใต้ตัวบ้านไว้ เช่นที่บ้านสร้างเสร็จก่อนขายของ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ บอกเลยว่าจะมีความคุ้มไปอีกขั้นแน่นอน เพราะระบบกำจัดปลวกแบบนี้จะใช้น้ำยาน้อยกว่า แต่ได้ผลดีกว่าการฉีดน้ำยากำจัดปลวกแบบเจาะพื้นบ้านแล้วค่อยอัดน้ำยาลงดินทีหลัง เนื่องจากระบบกำจัดปลวกใต้บ้านนั้นเป็นการฉีดน้ำยาไปอย่างตรงจุด คือถึงรังของปลวกใต้ดินนั่นเอง ที่สำคัญยังไม่ทำให้พื้นบ้านเสียหาย และไม่มีสารเคมีตกค้างในบ้าน เพราะไม่ต้องเจาะพื้น แค่อัดน้ำยาผ่านหัวจ่ายที่อยู่นอกบ้าน ก็เสร็จเรียบร้อย


ขอบคุณภาพสวยๆ ทาวน์โฮม indy ประชาอุทิศ (2) / บ้านพฤกษ์ลดา 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ