แชร์เคล็ดไม่ลับ ฉบับใช้งานห้องครัวให้ประหยัดพลังงาน

แชร์ทริคจัดห้องครัวง่ายๆ เซฟทั้งพลังงาน แถมช่วยประหยัดค่าไฟ

ทราบหรือไม่ว่าห้องครัวนั้นเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้บ้านร้อนได้มากขึ้น ทั้งยังเป็นจุดที่มีการใช้พลังงานไฟฟ้าสูงเป็นอันดับต้นๆ ภายในบ้าน เพราะมีปริมาณการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าหลายอย่างแทบจะทำงานอยู่พร้อมๆ กัน เช่น ตู้เย็น เตาไฟฟ้า เตาอบ หม้อทอด หม้อหุงข้าว รวมไปถึงเครื่องดูดควันที่ต้องทำงานตลอดเวลาของการทำอาหาร ดังนั้น เพื่อเป็นการช่วยลดปัญหาเรื่องความร้อน และช่วยประหยัดพลังงาน เรามีเคล็ดลับดีๆ ในการจัดห้องครัวมาฝาก หากพร้อมแล้วมาติดตามไปพร้อมกันแชร์ทริคจัดห้องครัวง่ายๆ ช่วยลดการใช้พลังงานพร้อมประหยัดไฟฟ้า

  • ตู้เย็น 

ควรหมั่นเช็คสภาพขอบยางเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้ความเย็นรั่วไหลออกนอกตู้เย็น และไม่ควรแช่ของแน่นเกินไป เพราะจะทำให้ตู้เย็นต้องทำงานหนัก 

  • เตาไฟฟ้า 

ควรใช้ภาชนะที่เหมาะกับขนาดของเตา เพราะจะช่วยเร่งให้อาหารสุกเร็วขึ้น ทำให้ประหยัดพลังงานได้ และไม่ควรเปิดเตาดูบ่อยเกินไปขณะทำอาหาร เพราะความร้อนจะลดลงทำให้ต้องเพิ่มพลังงานเพื่อเพิ่มอุณหภูมิให้ร้อนใหม่อีกครั้ง   • หม้อหุงข้าว 

หลีกเลี่ยงการใช้งานขณะที่เปิดเครื่องปรับอากาศ เพราะไอร้อนจากหม้อหุงข้าวจะทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนัก หากใช้งานเสร็จสิ้นแล้วควรถอดปลั๊กออกเพื่อให้บ้าน ประหยัดพลังงานมากกว่าการเสียบปลั๊กทิ้งไว้

  • ไมโครเวฟ

ควรจัดห้องครัวโดยการวางไมโครเวฟในจุดที่สามารถระบายอากาศได้ดี และไม่ควรใช้งานไมโครเวฟหากไม่มีอาหารภายในเพราะอาจเกิดอันตราย หรือประกายไฟได้ และอย่าลืมถอดปลั๊กออกทุกครั้งที่ใช้งานเสร็จ รวมถึงควรใช้ภาชนะหรือบรรจุภัณฑ์ที่สามารถใช้งานกับไมโครเวฟได้ด้วย   • เครื่องดูดควัน 

หลายบ้านที่มีการติดตั้งเครื่องดูดควันเพื่อระบายอากาศและลดควันจากการทำอาหาร ต้องหมั่นทำความสะอาดคราบมันในตัวกรองภายในเครื่องให้สะอาดอยู่เสมอ อาจเริ่มเปิดจากระดับต่ำก่อนหากเริ่มทำอาหารจึงปรับเป็นระดับความเร็วสูง จะช่วยประหยัดพลังงานได้ดีกว่า 

  • กระติกน้ำร้อน 

กระติกน้ำร้อน อาจเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ถูกเสียบปลั๊กไว้แทบจะตลอดเวลา แต่เราควรถอดปลั๊กออกหลังจากที่น้ำเดือดจะช่วยให้บ้าน ประหยัดพลังงานได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งการจัดห้องครัวเพื่อวางกระติกน้ำร้อนนั้น ไม่ควรวางใกล้หม้อหรือกระทะที่ต้องใช้งานบ่อยๆ เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย และอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยประหยัดพลังงานได้ดี คือการสร้างครัวแยกออกจากตัวบ้าน โดยเฉพาะครัวไทยที่มักต้องใช้ความร้อนสูงในการต้มผัดแกงทอด เหมือนที่แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์มีครัวไทยแบบแยกส่วนในโครงการของเรา เพราะครัวไทยแบบแยกส่วนนั้น จะช่วยป้องกันการฟุ้งกระจายของความร้อนได้ดี ช่วยให้เครื่องปรับอากาศในส่วนอื่นๆ ของบ้านไม่ต้องทำงานหนัก และที่สำคัญยังช่วยลดปัญหากลิ่นอาหารไปตกค้างในที่พักอาศัยได้อีกด้วย

ครัวไทยแบบแยกส่วน เรื่องเล็กๆ...เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของคุณและครอบครัว 


อ่านสาระดีๆ เรื่องบ้านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ