ไอเดียสำหรับ First Jobber ก่อนซื้อบ้านหลังแรก

6 เทคนิคที่ควรรู้สำหรับ First Jobber ก่อนจะซื้อบ้านหลังแรก

หลาย ๆ คนที่กำลังอยู่ในช่วงวัยเริ่มต้นของการทำงานหรือที่เรียกว่า First Jobber และเริ่มคิดถึงการขยับขยายจากการอยู่อาศัยกับครอบครัว เช่าคอนโด หรือเช่าหอพัก ไปเป็นการซื้อบ้านหลังแรก (หรือคอนโดห้องแรก) มักจะเกิดความสงสัยว่าควรจะต้องเตรียมตัวอย่างไร ก่อนซื้อบ้านต้องรู้อะไรบ้าง บทความวันนี้เราจะมาตีแตกเทคนิคที่ First Jobber จะต้องเตรียมพร้อมสำหรับการซื้ออสังหาริมทรัพย์ชิ้นแรกกัน โดยแบ่งออกเป็น 6 เทคนิคด้วยกัน


เก็บเงินซื้อบ้านของ First Jobber

บ้านพร้อมอยู่สังคมคุณภาพ มัณฑณา เพชรเกษม-สาย4 


1. เริ่มต้นเก็บเงินซื้อบ้าน

ถ้ายังไม่รู้ว่าควรจะเริ่มต้นเตรียมตัวอย่างไร สิ่งแรกที่เราอยากแนะนำสำหรับทุกคนที่มีความฝันอยากซื้อบ้านหลังแรกก็คือการเริ่มต้นเก็บเงินซื้อบ้าน อาจจะเป็นการแบ่งเงินจากรายได้ประจำประมาณ 20-30% ในแต่ละเดือน หรืออาจจะใช้เทคนิคในการแบ่งเงินเป็นสัดส่วน แล้วแยกส่วนหนึ่งประมาณ 20-30% ออกมาออมไว้ตั้งแต่แรกก่อนที่จะใช้จ่ายอย่างอื่น เพื่อให้มีเงินเก็บเตรียมเอาไว้สำหรับการใช้เป็นเงินดาวน์ในอนาคตได้


ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะมีเทคนิคที่แชร์กันในอินเทอร์เน็ตมากมายให้สามารถซื้อบ้านโดยไม่ต้องใช้เงินดาวน์ได้ แต่เราขอแนะนำว่าการมีเงินเก็บเผื่อเอาไว้สำหรับเงินดาวน์เป็นวิธีที่ควรทำมากที่สุด เพราะการมีเงินเก็บเตรียมเอาไว้สำหรับเงินดาวน์จะช่วยให้อะไรต่างๆ ง่ายขึ้นอีกมาก หรือสำหรับการผ่อนบ้านในช่วงเดือนแรกๆ หากว่ามีเงินเก็บเผื่อเอาไว้หลายๆ เดือนก็จะยิ่งดี (เป็นสิ่งที่แนะนำอย่างมาก) ดังนั้นถ้าคุณมีไอเดียที่อยากจะซื้อบ้านหรือคอนโด การเริ่มต้นเก็บเงินทันทีเป็นสิ่งที่แนะนำให้ทำอย่างมาก


2. ซ้อมเก็บเงินให้เท่ากับจำนวนผ่อนบ้านจริงๆ

การซื้อบ้านถือเป็นเหตุการณ์ใหญ่ครั้งหนึ่งในชีวิต การเตรียมตัวเก็บเงินไม่ใช่สิ่งที่เราทำเพื่อให้มีเงินดาวน์เท่านั้น แต่หลังจากที่เราซื้อบ้านหรือคอนโดไปเรียบร้อยแล้ว เราต้องแบ่งรายได้ส่วนหนึ่งในทุกๆ เดือนมาผ่อนบ้านไปอีกหลายปี ดังนั้นการซ้อมเก็บเงินในแต่ละเดือนให้เท่ากับเงินที่จะต้องผ่อนจริงๆ เป็นสิ่งที่แนะนำให้ทำอย่างมาก เพื่อให้รู้ว่าเมื่อถึงสถานการณ์ที่จะต้องผ่อนบ้านจริงๆ  เราจะมีเงินเหลือเพียงพอสำหรับใช้ในแต่ละเดือนหรือไม่ ถ้าหากว่าลองแล้วไม่พอ จะได้พิจารณาเพื่อปรับเปลี่ยนด้วยการเก็บเงินเพิ่มหรืออาจจะหารายได้เพิ่มแทน


บ้านในสังคมเสร็จพร้อม มัณฑนา ราชพฤกษ์ - นครอินทร์

บ้านพร้อมอยู่สังคมคุณภาพ มัณฑณา ราชพฤกษ์ - นครอินทร์ 


3. เดินทางไปเยี่ยมชมโครงการที่สนใจ

สำหรับ First Jobber ที่ยังไม่เคยซื้อบ้านหรือคอนโดมาก่อน อาจจะมีคำถามและข้อสงสัยหลายๆ อย่าง การไปเยี่ยมชมโครงการจริงๆ  ได้พูดคุยกับพนักงานขายที่มีประสบการณ์จริง จะช่วยตอบคำถามที่คลายข้อสงสัยหลายข้อได้ เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้เราได้ข้อมูลอย่างรวดเร็ว เพราะถึงแม้จะมีข้อมูลหลายอย่างที่สามารถหาได้จากอินเทอร์เน็ต แต่ก็มีอีกหลายประเด็นที่ควรไปดูที่โครงการจริงเพื่อให้เห็นภาพ นอกจากนี้การได้ไปเห็นบ้านหลังจริงที่โครงการจริง ยังช่วยเติมกำลังใจให้มีวินัยสำหรับการเก็บเงินได้เป็นอย่างมากอีกด้วยโครงการทำเลใกล้รถไฟฟ้า


4. ทำเลคือสิ่งที่สำคัญอย่างมาก

สิ่งที่อยากแนะนำ First Jobber ที่กำลังเลือกซื้อบ้านหลังแรกทุกคนก็คือ “ให้ความสำคัญกับทำเลให้มากๆ” การเลือกทำเลที่เหมาะสมมีความสำคัญเป็นอย่างมากทั้งต่อการเดินทางไปทำงาน ความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต สิ่งอำนวยความสะดวกโดยรอบ สภาพแวดล้อมในย่านนั้นๆ และยังส่งผลต่อราคาของทรัพย์สินในอนาคตอีกด้วย การเลือกซื้อบ้านโครงการที่ดีเป็นวิธีการที่ช่วยสกรีนมาในระดับหนึ่งแล้วว่าบ้านของคุณจะอยู่ในทำเลที่ดี แต่การวิเคราะห์ทำเลเพิ่มเติมด้วยตัวเองก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ควรทำไม่แพ้กัน


สำหรับท่านใดที่ยังไม่มีไอเดียว่าทำเลไหนเป็นอย่างไร ทำเลไหนเหมาะสม ลองอ่านบทความ วิเคราะห์ทำเลบ้านเดี่ยวและทาวน์โฮม เลือกทำเลไหนถึงจะคุ้ม ปี 2023 ที่เราเคยวิเคราะห์ทำเลบ้านเอาไว้เพื่อประกอบการตัดสินใจ


5. ซื้อบ้านในราคาที่เหมาะสม

ให้เลือกซื้อบ้านหรือคอนโดที่มีราคาที่เหมาะสมกับรายได้ของตัวเอง และเป็นบ้านที่ตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์ของตัวเองจริงๆ” สาเหตุก็เพราะว่าการซื้อบ้านครั้งแรกมักจะเต็มไปด้วยอารมณ์และความตื่นเต้น ทำให้เรามีโอกาสที่จะหลงรักบ้านในโครงการที่มีราคาเกินกว่ากำลังที่เราจะจ่ายไหวหรืออาจจะเป็นบ้านที่เกินกว่าความจำเป็นในการใช้งานจริงของเราไป ซึ่งทั้งสองสิ่งนี้อาจจะกลายเป็นปัญหาในอนาคตได้ แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องผิด และบางคนอาจจะชอบบ้านในฝันนั้นจริงๆ แต่ควรประเมินสถานการณ์ทางการเงินในอนาคตเอาไว้ด้วยเช่นกัน

การซื้อบ้านในราคาที่เหมาะสมกับฐานรายได้ นอกจากจะช่วยให้โอกาสที่จะกู้บ้านผ่านได้ง่ายยิ่งขึ้นแล้ว ยังช่วยลดความเครียดในการจ่ายค่างวดต่อเดือน ลดปริมาณหนี้สุทธิลง โดยเฉพาะสำหรับคนที่มีการกู้เงินซื้อรถอยู่แล้ว การซื้อบ้านในระดับราคาที่เหมาะสมกับรายได้ ยิ่งเป็นสิ่งสำคัญมากที่ควรคำนึงถึง


6. ซื้อบ้านหรือคอนโดที่สร้างเสร็จแล้ว 

เพราะเป็นบ้านหลังแรก เชื่อว่า First Jobber หลายๆท่านน่าจะไม่มีประสบการณ์ในการซื้อบ้าน แม้จะศึกษาข้อมูล ดูรีวิว หรือค้าหาแหล่งข้อมูลมาอย่างดีแล้วก็ตาม เพื่อความชัวร์และวางใจได้ว่าบ้านที่ซื้อจะมีคุณภาพและอยู่อย่างคงทนไปนานๆ ขอแนะนำให้เลือกซื้อบ้านหรือคอนโดที่สร้างเสร็จก่อนขาย จะได้เห็นบ้านหลังจริง แปลงจริง ห้องจริง ตำแหน่งชั้นจริง ในสภาพแวดล้อมจริง สามารถสัมผัสคุณภาพงาน และดูฟังก์ชั่นการใช้งานของบ้านหลังที่สนใจ ว่าเหมาะสมตรงใจหรือไม่ เพราะการเห็นของจริงดีที่สุด 


First Jobber จะซื้อบ้านหลังแรก ต้องเตรียมตัวให้ดี

แน่นอนว่าการซื้อบ้านหลังแรกไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่หลายคนคิด และแน่นอนว่ามันไม่ใช่เรื่องเกินฝันสำหรับผู้ที่เริ่มต้นทำงาน ที่มีความตั้งใจอย่างแน่วแน่ แต่การเตรียมตัวที่ดีก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เช่นเดียวกัน ทั้งเรื่องของเงินเก็บ เรื่องของการเลือกบ้านที่เหมาะสม และเรื่องการเตรียมตัวให้พร้อมในการจ่ายเงินค่างวดในแต่ละเดือน ถ้าหากว่าคุณเตรียมพร้อมทุกข้อแล้วก็ถึงเวลาที่จะซื้อบ้านในฝันของคุณกันได้เลย 

สนใจโครงการบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม คอนโด คลิกที่นี่

สำนักงานเปิดทุกวัน เวลา 09.00 - 17.30 น.
โทร. 1198


ขอบคุณภาพประกอบจากโครงการ มัณฑนา ราชพฤกษ์ -  นครอินทร์ , มัณฑนา เพชรเกษม - สาย 4

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ