ทางเดินในสวนสวย เพิ่มบรรยากาศสวนในบ้านให้ดูดียิ่งขึ้น

ทางเดินในสวนเพิ่มเสน่ห์ให้สวนสวย ดูดี ดูแลง่าย

มาเพิ่มเสน่ห์ให้สวนของคุณสวย น่าเดินชม ด้วยดีไซน์ทางเดินในสวน อีกหนึ่งส่วนประกอบสำคัญในการจัดสวนที่พลาดไม่ได้ เพราะช่วยสร้างขอบเขตที่ชัดเจนให้สวนดูเป็นระเบียบ และมีความน่าสนใจมากขึ้น ทั้งยังเป็นตัวกำหนดทิศทางในการเดินชมสวน และยังช่วยเพิ่มบรรยากาศให้สวนของคุณมีเสน่ห์ดึงดูดยิ่งขึ้น! วันนี้เราจึงรวบรวมไอเดียดีๆ เกี่ยวกับทางเดินในสวน และการปูพื้นทางเดินในสวนมาฝาก

ทางเดินในสวน

ประโยชน์ของทางเดินในสวน

ทำไมเราถึงต้องมีทางเดินในสวน คำตอบที่ดีที่สุดก็คือ ทางเดินในสวนเป็นตัวช่วยในการเชื่อมพื้นที่เพื่อสร้างขอบเขตและกำหนดทิศทางให้สวน กล่าวง่ายๆ ก็คือ ทางเดินในสวนมีไว้สำหรับใช้เดินชมสวนไปตามเส้นทางที่มุ่งไปสู่ฟังก์ชั่นต่างๆซึ่งถูกจัดเอาไว้ในสวน

การปูพื้นทางเดินนอกจากจะช่วยกำหนดทิศทางในการเดินชมสวนแล้ว ยังช่วยแบ่งพื้นที่ส่วนต่างๆ ของสวน เช่น แปลงดอกไม้ บ่อปลา หรือบริเวณนั่งพักผ่อนให้เป็นสัดส่วนยิ่งขึ้น อีกทั้งหากออกแบบพื้นทางเดินในสวนให้ดีก็จะยิ่งเสริมให้บรรยากาศโดยรวมของสวนสวยงาม ปลอดโปร่ง และดูไม่อึดอัดจนเกินไปอีกด้วย

ประโยชน์ของทางเดินในสวน


แนะนำการสร้างทางเดินในสวนง่าย ๆ

1. สำรวจพื้นที่และตำแหน่งการปูพื้น 

สำรวจความแข็งแรงของผิวดินบริเวณที่จะทำการปูเพื่อป้องการพื้นทรุดในอนาคต และอัดดินให้แน่นเพื่อเป็นฐานรอง เช็กตำแหน่งน้ำฝนจากหลังคาตกลงมาบริเวณที่ต้องการสร้างทางเดินหรือไม่ โดยตำแหน่งที่เป็นทางเดินในสวนควรอยู่ในตำแหน่งที่เชื่อมจากพื้นที่ด้านนอกสู่พื้นที่ด้านใน นอกบ้านสู่ในบ้าน โดยเน้นปูให้ครอบคลุมพื้นที่รอบๆ สำหรับเดินวนโดยรอบสวนเพื่อสร้างสุนทรียะที่ดีให้ผู้ที่เดินชมสวน

2. เลือกวัสดุแผ่นทางเดินให้เข้ากับพื้นที่

แผ่นทางเดินในท้องตลาดซึ่งเป็นที่นิยมแบ่งได้เป็น 2 แบบ คือ แผ่นทางเดินจากธรรมชาติ และแผ่นทางเดินซีเมนต์ โดยจะมีดีไซน์ที่หลากหลายให้เลือกสรร ความรู้สึกที่แตกต่างกัน เช่นเดียวกับคุณสมบัติของแต่ละวัสดุที่มีความต่างไม่แพ้กัน 

แผ่นทางเดินจากธรรมชาติ เช่น แผ่นศิลาแลง หินทราย ไม้หมอน จะมีคุณสมบัติที่สามารถกักเก็บความชื้นได้นาน ทำให้พื้นที่สวนมีความชุ่มชื่นร่มเย็นด้วย โดยแผ่นทางเดินจากธรรมชาติเหล่านี้มักจะอยู่ในงานดีไซน์สวนแนว Tropical 

แผ่นทางเดินสำเร็จรูป เช่น แผ่นปูน อิฐบล็อคตัวหนอน แผ่นหินสังเคราะห์ เป็นวัสดุที่ผ่านกระบวนการขึ้นรูป สัดส่วนจึงเป็นขนาดมาตรฐานหลากหลายขนาด ทำให้สามารถคำนวณจำนวนที่ต้องใช้ได้อย่างแม่นยำ ง่ายต่อการจัดวาง รวมถึงมีความคงทนแข็งแรง โดยแผ่นทางเดินสำเร็จรูปนิยมนำมาจัดสวนแนววินเทจและโมเดิร์น


ปูพื้นทางเดินในสวน 

3. ช่องว่างระหว่างแผ่นทางเดิน

ช่องว่างระหว่างแผ่นทางเดินมักจะถูกประดับตกแต่งด้วยวัสดุและพืชพรรณต่างๆ เพื่อเพิ่มความสวยงาม เช่น การโรยหินแกลบซึ่งจะให้ความรู้สึกที่ดูนุ่มนวล และยังช่วยระบายน้ำขังลงสู่พื้นดินได้อย่างรวดเร็ว หรือจะเป็นการปลูกพืชตามช่องว่างระหว่างแผ่นทางเดิน เช่น หญ้ามาเลเซีย หญ้านวลน้อย ถั่วบราซิล มอสส์ เฟิร์นกนกนารี ซึ่งล้วนแต่เป็นพืชชนิดดูแลง่าย ทนต่อการเหยียบย่ำ และสามารถระบายน้ำขังลงสู่ดินได้อย่างรวดเร็ว

4 ข้อแนะนำการทำความสะอาดทางเดินในสวน 

แม้ว่าการเลือกวัสดุแผ่นทางเดินในสวนจะเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยให้สวนของคุณดูสวยงาม แต่การดูแลรักษาความสะอาดก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะหากละเลยการดูแลทางเดินในสวน ปล่อยปละให้มีการชำรุด หรือมีคราบตะไคร่ขึ้น ก็อาจจะทำให้ภาพรวมสวนของคุณดูไม่น่ามองและอาจเกิดอุบัติเหตุได้!

ทางเดินในสวนพื้นปูน

1.พื้นปูน (Concrete Tile) แม้จะมีความแข็งแรงคงทน แต่หากอยู่ในพื้นที่ความชื้นสูงก็อาจจะต้องเจอกับปัญหาตะไคร่น้ำ วิธีการดูแลแผ่นทางเดินที่เป็นวัสดุปูนหรือซีเมนต์จึงควรขัดพื้นให้สะอาดอยู่เสมอ และใช้น้ำยาป้องกันตะไคร่น้ำร่วมด้วย

ทางเดินในสวนพื้นไม้


2.พื้นไม้ (Wood Flooring) บ้านไหนใช้พื้นไม้จริงอาจจะต้องยอมลงทุนเรื่องการดูแลค่อนข้างสูง เพราะมักเกิดปัญหาผุพัง การดูแลเบื้องต้นจึงควรขัดผิวพื้นและทาด้วยสีย้อมไม้ทุกๆ 3 ปี และควรฉีดน้ำยากำจัดปลวกและแมลงเพื่อป้องกันการถูกทำลายจากภายในเนื้อไม้


ปูทางเดินในสวนพื้นอิฐมอญ
3.พื้นอิฐมอญ (Brick Flooring) แผ่นทางเดินยอดนิยมสำหรับนักจัดสวน ข้อดีคือมีพื้นผิวสวยงาม กักความชื้นได้ดี แต่ก็มีข้อเสียเรื่องความลื่น และหากปูไม่แน่นพอก็อาจจะเกิดการแตกหักได้ง่าย วิธีการดูแลคือต้องคอยขัดทำความสำอาดเอาคราบดินและคราบตะไคร่ที่มากับความชื้นออกเป็นประจำ

ปูพื้นทางเดินในสวนพื้นคอบเบิลสโตน

4.พื้นคอบเบิลสโตน (Cobblestone Flooring) อีกหนึ่งแผ่นทางเดินยอดนิยมสำหรับนักจัดสวน เพราะสะดวกสบายในการติดตั้ง บำรุงรักษาง่าย สามารถซ่อมแซมเฉพาะจุดได้หากเกิดการแตกหัก แต่ก็มีข้อเสียตรงที่มักเกิดคราบสกปรกจากดินคโลนได้ง่ายหากติดตั้งในบริเวณที่มีความชื้นสูง การดูแลรักษาความสะอาดที่แนะนำคือการฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อให้คราบหลุดออกโดยง่าย


ทางเดินในสวนจะช่วยให้สวนของคุณมีเสน่ห์ขึ้นได้ง่ายๆ ในฟีลธรรมชาติ สร้างบรรยากาศให้บ้านน่ามอง เพียงเลือกนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับสไตล์ เพื่อส่งเสริมให้ทัศนียภาพโดยรวมของบ้านสวยงามมากยิ่งขึ้น และยังช่วยให้การเดินในสวนของคุณสะดวกและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น


ดูเเลทางเดินในสวน


สำหรับบ้านไหนที่มีพื้นที่สวนค่อนข้างกว้าง จะเพิ่มการปลูกต้นไม้ใหญ่ ต้นไม้ริมรั้ว จัดเก้าอี้สนาม หรือ เพิ่มบ่อน้ำก็ได้อีกด้วย เพื่อให้ทางเดินในสวนดูชิลล์ มีชีวิตชีวาสดชื่นขึ้น ทำให้สมาชิกทุกคนในครอบครัวได้ใช้เวลาผ่อนคลายไปด้วยกัน


ถ้าคุณชอบบทความเกี่ยวกับไอเดียแต่งสวนแบบนี้ เรายังมีไอเดียอีกมากมาย 
คลิก 
https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

ภาพประกอบสวยงามจากโครงการ มัณฑนา ราชพฤกษ์ - นครอินทร์ , พฤกษ์ลดา ราชพฤกษ์ - 345 CHAIYAPRUEK Bangna km15

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ