หน้าหนาวมืดเร็ว อย่าลืมเตรียมความพร้อมให้ระบบไฟฟ้าที่บ้าน

เช็คระบบไฟบ้านให้พร้อมใช้งานอย่างปลอดภัยในช่วงหน้าหนาว

เพราะในฤดูหนาวฟ้าจะมืดเร็วกว่าปกติ และช่วงกลางคืนยาวกว่ากลางวัน ดังนั้น ระบบไฟฟ้าภายในบ้าน โดยเฉพาะไฟสำหรับส่องสว่างจะมีความสำคัญมาก  เพื่อให้แน่ใจว่าบ้านของคุณมีแสงสว่างเพียงพอและปลอดภัย แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จึงอยากชวนทุกคนมาเตรียมระบบไฟฟ้าที่บ้านให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอในช่วงหน้าหนาวนี้กัน1. เริ่มจากเปลี่ยนหลอดไฟและสายไฟที่เสื่อมสภาพไปให้กลับมาอยู่ในสภาพสมบูรณ์และใช้งานได้ดีเหมือนเดิมอย่าลืมตรวจสอบตำแหน่งที่มักพบไฟรั่ว เช่น ตามเต้าเสียบและเครื่องใช้ไฟฟ้าเก่า โดยใช้ไขควงเช็กตามจุดเสี่ยงต่างๆ  ซึ่งถ้าพบว่ามีปัญหาต้องรีบซ่อมแซมแก้ไขทันที2. ตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์เสมอ หากเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านมีสภาพที่เก่าเกินกว่าจะใช้งานได้แล้วควรเปลี่ยนใหม่ หรือซ่อมแซมให้ใช้งานอย่างปลอดภัย อีกทั้งไม่ควรวางไว้บริเวณแสงแดดส่องถึง ฝนสาด และใกล้แหล่งความร้อน 


3. หมั่นตรวจสอบสภาพสายไฟและเต้าเสียบอยู่เสมอ เช็คสายไฟหากมีการฉีกขาดของฉนวน หรือมีกลิ่นเหม็นไหม้ควรเปลี่ยนใหม่ และไม่ควรเสียบปลั๊กไฟหลายอันที่เต้าเสียบเดียวกัน หรือเสียบปลั๊กค้างไว้เป็นเวลานานเพราะอาจทำให้ไฟฟ้าลัดวงจรได้นอกจากนั้นการตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์และหมั่นเช็คระบบไฟฟ้าในบ้าน ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้หรือไฟฟ้าลัดวงจรในอากาศแห้งอย่างฤดูหนาวได้ดีอีกทางหนึ่ง ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยสูงสุดควรทดสอบไฟฟ้าลัดวงจรร่วมด้วย โดยให้ปิดสวิตช์เบรกเกอร์ทุกตัวพร้อมกับเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชิ้นในบ้าน แล้วค่อยๆ เปิดเช็คทีละเฟส ซึ่งถ้าบริเวณไหนมีไฟฟ้าลัดวงจร เมื่อเปิดเบรกเกอร์ที่ควบคุมเฟสนั้น ไฟจะตัดทันที และหากพบปัญหาต้องรีบแก้ไขเช่นกัน แต่ถ้าคุณไม่สันทัดด้านนี้แนะนำให้ปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญเข้ามาเช็คระบบไฟบ้านเพื่อความปลอดภัย


แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ คำนึงถึงความปลอดภัยและความสบายเรื่องการใช้ไฟฟ้าที่บ้านของคุณเป็นสำคัญ เราจึงได้ติดตั้งระบบไฟฟ้าที่มีมาตรฐานสูง ครบครันด้วยตู้โหลดไฟฟ้า (เซอร์กิตเบรกเกอร์) ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมการใช้ไฟฟ้าที่บ้านให้มีประสิทธิภาพ ทั้งยังมีอุปกรณ์ตัดกระแสไฟฟ้าอัตโนมัติพร้อมแยกเฟสไฟฟ้าในบ้านให้เหมาะสม นี่คืออีกหนึ่งเรื่องเล็กๆ ที่เราใส่ใจเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจากแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ 


อ่านสาระเรื่องบ้านที่น่าสนใจได้ที่ https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ