ดูแลกำจัดฝุ่นอย่างไรในห้องนอนให้ไกลภูมิแพ้

5 วิธีกําจัดฝุ่นในห้องนอน ดูแลอย่างไรให้ไกลภูมิแพ้!

อยู่บ้านปลอดภัย แต่ไม่อาจอุ่นใจจาก.. ฝุ่น! แม้บ้านจะถูกยกให้เป็นพื้นที่ Safe zone แต่อาจหนีไม่พ้นฝุ่นละออง PM 2.5 และควันหลงจากมลภาวะที่ติดตัวกลับบ้านมาพร้อมกับเรา ยิ่งหากบ้านไหนที่มีใครเป็นโรคภูมิแพ้ ยิ่งต้องหมั่นกําจัดฝุ่นในห้องนอนมากเป็นพิเศษ รวมถึงคนที่ไม่เคยเป็นภูมิแพ้มาก่อนก็มีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้ในอนาคตได้ ชวนส่องทริกลดปัญหาห้องฝุ่นเยอะ ทําอย่างไร พร้อมวิธีทำความสะอาดห้องนอนที่บ้านไหนก็ทำได้มาแชร์บอกกัน!

5 วิธีกําจัดฝุ่นในห้องนอน ดูแลอย่างไรให้ไกลภูมิแพ้!


กำจัดฝุ่นในห้องนอน


1. จัดห้องให้ระบายอากาศได้ดี

ความชื้นในอากาศ คือหนึ่งในความอ่อนไหวของคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ การควบคุมสภาพอากาศให้หมุนเวียนดีอย่างต่อเนื่องถือเป็นเรื่องสำคัญ การเปิดหน้าต่างในช่วงกลางวันเพื่อให้แสงแดดสาดส่อง และการเปิดประตูห้องไว้ในช่วงกลางวันบ้างจะช่วยให้อากาศภายในห้องถ่ายเทได้ดี และลดการสะสมเชื้อแบคทีเรียที่ล่องลอยอยู่ในอากาศ ซึ่งเป็นวิธีกําจัดฝุ่นในห้องนอนที่หลายๆ บ้านควรทำเป็นอย่างแรก โดยเฉพาะห้องนอนที่มีแอร์ ซึ่งเป็นจุดกระจายความชื้น ทั้งยังเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียอีกด้วย


ฝุ่นในห้องนอน


2. หลีกเลี่ยงสิ่งของเก็บฝุ่นไว้ในห้องนอน

การลดต้นตอของแหล่งกักเก็บฝุ่น คือหัวใจสำคัญของการกําจัดฝุ่นในห้องนอน ที่มักซ่อนตัวมากับของตกแต่ง ภายในบ้าน เช่น ตุ๊กตา หมอนประดับ พรม ไปจนถึงของใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น คีย์บอร์ด ตู้เก็บของ ตู้ของสะสม ชั้นวางของโชว์ รวมถึงการเก็บของที่ไม่จำเป็นไว้ในห้องเยอะๆ ซึ่งเป็นการเพิ่มที่อยู่ให้ฝุ่นและแบคทีเรียไปโดยปริยาย ดีที่สุดคือการลดพื้นที่สะสมฝุ่น เลือกเก็บแค่เฉพาะของใช้จำเป็นจะดีกว่า


ห้องฝุ่นเยอะทำอย่างไร


3. ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ

หลายๆ บ้านที่ตามหาวิธีแก้ไขว่าห้องฝุ่นเยอะ ทําอย่างไร คงตัดสินใจเลือกใช้เครื่องฟอกอากาศเข้าช่วย เนื่องด้วยสภาพอากาศในปัจจุบันที่เต็มไปด้วยฝุ่น PM 2.5 และสิ่งปนเปื้อนที่พร้อมลอยเข้ามาในบ้านได้ การติดตั้งเครื่องฟอกอากาศจึงช่วยคงคุณภาพอากาศภายในบ้านและกําจัดฝุ่นในห้องนอนได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยลดปริมาณความถี่ในการทำความสะอาด ห้องนอนได้อีกด้วย


เลือกผ้าม่านไม่เก็บฝุ่น


4. ใช้ผ้าม่านไม่เก็บฝุ่น

นอกจากนวัตกรรมเครื่องฟอกอากาศ ยังมีตัวช่วยลดฝุ่นอีกหนึ่งอย่างที่ควรมีติดไว้ นั่นคือการเลือกใช้ผ้าม่านที่มีคุณสมบัติช่วยลดการสะสมฝุ่นเสมือนช่วยกรองอากาศด้วยได้ เช่น ม่านม้วน และม่านปรับแสง เพราะเนื้อผ้าม่านทั่วไปจะเป็นแหล่งสะสมฝุ่นละอองชั้นดี ขณะที่ผ้าม่านแบบม้วนและผ้าม่านปรับแสงจะมีฝุ่นเกาะได้น้อยกว่า และทำความสะอาดง่าย ซึ่งเหมาะกับเจ้าของห้องนอนที่มีอาการภูมิแพ้เป็นอย่างมาก


ทำความสะอาดห้องนอน


5. ทำความสะอาดห้องนอนสม่ำเสมอ 

ความสะอาดคือหัวใจสำคัญของบ้านทุกหลัง โดยแนะนำให้หลีกเลี่ยงการปัดฝุ่นด้วยไม้ปัดขนไก่ แต่ให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ทุกครั้งเพื่อลดการฟุ้งกระจายของฝุ่น นอกจากนี้ควรทำความสะอาดแอร์ทุก 3 เดือน และจัดเก็บของให้เป็นระเบียบมากขึ้น เพราะนอกจากจะช่วยกําจัดฝุ่นในห้องนอนได้ด้วยแล้ว ยังช่วยลดภาระการทำความสะอาดห้องนอน และทำให้เราหาของใช้ได้ง่ายขึ้นมาก!

นวัตกรรม Airplus จาก บ้านแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

แม้ฝุ่นละอองต่างๆ จะเป็นสิ่งที่เลี่ยงได้ยากมากขึ้นทุกวัน แต่หากเราหมั่นดูแลความสะอาดบ้านเป็นประจำก็สามารถลดปริมาณฝุ่น และเพิ่มคุณภาพอากาศภายในบ้านได้เป็นอย่างดี หมดกังวลเรื่องฝุ่นละเอียด PM 2.5 และอากาศเก่าในบ้านด้วยบ้านแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ที่ติดตั้ง นวัตกรรม AirPlus2 บ้านหายใจได้ พร้อมกรองฝุ่น PM 2.5 เทคโนโลยีช่วยระบายอากาศเก่าภายในบ้าน และเติมอากาศใหม่เข้าบ้านโดยผ่านการกรองแล้ว เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าของสมาชิกในบ้าน ที่หายใจได้เต็มปอดพร้อมกับบ้านที่หายใจได้


ติดตามเรื่องราวดีๆ อื่นๆ ได้ที่ https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

สามารถเยี่ยมชมโครงการได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.30 น. 

นัดหมายและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 1198


ขอบคุณภาพประกอบจากโครงการ NANTAWAN พระราม9 - กรุงเทพกรีฑาตัดใหม่ , โครงการบ้าน Villaggio 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ