รู้ไหมว่า สีเขียวในสวนข้างบ้านช่วยเพิ่มความสุขให้ทุกคนได้เป็นอย่างดี

เดินเล่นในสวนข้างบ้าน แก้เครียดช่วยสร้างสมาธิได้!

อากาศยิ่งร้อน ยิ่งรู้สึกอึดอัด ยิ่งรู้สึกเครียดได้ง่าย หนึ่งในวิธีแก้เครียดง่ายๆ แค่ “เดินเล่นสวนข้างบ้าน” เพราะสีเขียวของภายในสวน และการสัมผัสกับธรรมชาติส่งผลดีต่อสุขภาพได้มากกว่าที่คิด!


เดินเล่นในสวนข้างบ้าน

สวนข้างบ้านดีต่อสุขภาพ


เดินเล่นในสวนข้างบ้าน เฮลตี้ต่อสุขภาพยังไง ?

หลายคนคงเคยได้ยินเรื่องราวของธรรมชาติ (Naturopathy) ที่ช่วยกระตุ้นสารแห่งความสุข ลดภาวะความเครียดให้ลดลงผ่านองค์ประกอบจากธรรมชาติง่ายๆ ทั้งเสียงน้ำไหล เสียงลม หรือเสียงที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในจังหวะที่นุ่มนวล ชวนผ่อนคลาย มุมพักผ่อนในสวนจึงมีดีมากกว่าแค่เป็นพื้นที่พักผ่อนสายตา เรียกว่าเป็น สวนช่วยให้ผ่อนคลายลดความเครียด ที่ถูกสะสมไว้ได้เป็นอย่างดี

  • เพิ่มสมาธิ สร้างความสงบให้จิตใจ

  • ลดความรู้สึกเหนื่อยล้าและภาวะความเครียด

  • ช่วยเพิ่มความสุขในชีวิตประจำวัน

นอกจากนี้ ยังมีผลวิจัยจากวารสาร Physiological Anthropology ระบุว่า “การสัมผัสใบไม้เบาๆ ประมาณ 2 นาที ช่วยให้ผู้ร่วมทดสอบรู้สึกสงบ และลดการไหลเวียนโลหิตที่ส่งไปเลี้ยงสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับความเครียดได้”

ซึ่งเราสามารถนำเคล็ดลับนี้เข้ามาใช้ในชีวิตประจำวันได้ง่ายๆเริ่มจากการเดินเล่นในสวนข้างบ้านซึ่งเป็นมุมพักผ่อนในสวนและสายตาที่พบได้ในโครงการบ้าน แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ สถานที่พักผ่อนอันดับแรกของชีวิต โดยการเลือกมุมจัดสรรพื้นที่สีเขียว อาจจะเป็นบริเวณที่ว่างข้างบ้าน หรือระเบียงหลังห้อง จัดแต่งด้วยกระถางต้นไม้เล็กๆ หรือจะนำไปวางไว้บนโต๊ะทำงาน  มุมนั่งเล่น แค่นี้ก็จะช่วยให้คุณคลายเครียด พร้อมบูสต์พลังกายและใจให้คุณข้ามผ่านวันที่แสนวุ่นวายและอบอ้าวไปได้อย่างสบายๆ ได้แล้ว!

พบเคล็ดลับการอยู่อาศัยที่ดีขึ้นได้ที่ https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ