หลักการแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น โมเดิร์น เรียบง่ายและอบอุ่น

5 แก่นหลักการแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น สะท้อนตัวตนอันเรียบง่ายที่เป็นคุณ

หากพูดถึงวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์อย่างประเทศญี่ปุ่นนอกจากความโดดเด่นทั้งเรื่องของอาหาร ศิลปะ การ์ตูน และการแต่งตัวแล้ว แบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่นก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมที่มีความเรียบง่าย จึงทำให้บ้านสไตล์ญี่ปุ่นกลายเป็นที่นิยมในประเทศไทยอย่างแพร่หลาย ใครที่กำลังมองหาไอเดียแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น เราขอชวนมารู้จัก 5 แก่นหลักของการแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น ที่ช่วยให้คุณเข้าใกล้ความเรียบง่ายให้ถูกต้องตามวิถีญี่ปุ่น


บ้านสไตล์ Modern Japanese จากโครงการ VIVE พระราม 9

บ้านสไตล์ Modern Japanese จากโครงการ VIVE พระราม 9


สร้างสไตล์ที่สะท้อนตัวคุณด้วย 5 แก่นหลักแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

เมื่อพูดถึงการแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น เรามักจะมีไอเดียมากมายให้เราได้ลองทำตาม แต่โดยหลักของการแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นแล้ว จะมีแก่นที่เป็นจุดเด่นหลักๆ คือ ความเรียบง่าย, การใช้พื้นที่ให้คุ้มค่า, ห้องดื่มชาแบบญี่ปุ่น, ตกแต่งสวนแบบญี่ปุ่น, การใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก รวมถึงการตกแต่งด้วยเสื่อทาทามิ ซึ่งเราจะไปดูรายละเอียดแต่ละข้อ ดังนี้


ภาพถ่ายจริงชั้น 2 พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านโครงการ VIVE พระราม 9

ภาพถ่ายจริงชั้น 2 พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านโครงการ VIVE พระราม 9


1. โดดเด่นเรื่องความเรียบง่าย

แบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่นได้รับอิทธิพลจากแนวคิดแบบเซ็น (ZEN) มาเป็นอย่างมาก เราจึงเห็นการตกแต่งบ้านที่เน้นความเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยแนวคิดที่ลึกซึ้งอยู่เบื้องหลัง ถึงแม้ว่าจะดูเรียบง่ายแต่ผู้อยู่อาศัยยังคงสามารถใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ ของบ้านได้อย่างครบถ้วน เพราะการตกแต่งที่เน้นความเรียบง่ายจะมีคิดเผื่อเอาไว้แล้วว่าผู้อยู่อาศัยจะทำกิจกรรมแบบใดในบ้านบ้าง และจะมีการรองรับความต้องการนั้นอย่างไร เครื่องหมายของความเรียบง่ายที่ไม่ได้มีเพียงความสงบ 


ชั้น 1 Identity Living Concept พื้นที่อิสระสำหรับสะท้อนไลฟ์สไตล์ เปิดรับวิวสวนส่วนตัว

ชั้น 1 Identity Living Concept พื้นที่อิสระสำหรับสะท้อนไลฟ์สไตล์ เปิดรับวิวสวนส่วนตัว


2. ใช้พื้นที่จำกัดเล็กๆให้คุ้มค่า

ขนาดของตัวบ้านในประเทศญี่ปุ่นมักจะมีขนาดไม่ใหญ่มากและมีพื้นที่จำกัดในการใช้งาน แต่นี่ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การตกแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เพราะที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่เล็กๆ เหล่านี้ได้รีดเค้นเอาความสามารถของนักออกแบบชาวญี่ปุ่นให้ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์กันอย่างเต็มที่ เพื่อใช้พื้นที่ทุกตารางนิ้วให้คุ้มค่าที่สุด 

เฟอร์นิเจอร์หลายชิ้น จึงมักถูกออกแบบให้สามารถใช้งานได้หลายฟังก์ชันภายในชิ้นเดียว และสามารถจัดสรรพื้นที่ภายในให้สามารถใช้งานได้อย่างครบครันไม่แตกต่างจากห้องพักขนาดใหญ่เลย


Natural Intervention Concept ออกแบบให้ธรรมชาติแทรกซึมเข้ามายังพื้นที่ต่างๆภายในบ้าน

Natural Intervention Concept ออกแบบให้ธรรมชาติแทรกซึมเข้ามายังพื้นที่ต่างๆภายในบ้าน


3. ห้องดื่มชาแบบญี่ปุ่น 

วัฒนธรรมอย่างหนึ่งของคนญี่ปุ่นที่สะท้อนมาถึงการแต่งบ้านก็คือ “การชงชา” ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สืบทอดจากอดีตมาจนถึงปัจจุบัน การชงชามีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนานและปัจจุบันยังได้รับความนิยมจากคนรุ่นใหม่ บ้านญี่ปุ่นหลายหลังจึงมีห้องดื่มชาซึ่งเปรียบได้กับห้องรับแขกของโลกตะวันตก ห้องดื่มชาที่มีเสื่อทาทามิกับโต๊ะตัวเล็กๆ จัดเอาไว้ เป็นสิ่งที่มักจะพบได้เสมอในแบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่น


4. สวนแบบญี่ปุ่น 

ถ้าหากว่าบริเวณบ้านของคุณมีพื้นที่เพียงพอสำหรับทำสวนในบ้านได้ การทำสวนแบบญี่ปุ่นก็เป็นอีก 1 ทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะช่วยทำให้บ้านสวยงามแล้ว ยังช่วยเพิ่มบรรยากาศบ้านสไตล์ญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดีอีกด้วย อีกทั้งการแต่งสวนแบบญี่ปุ่นยังได้รับความนิยมเป็นวงกว้างในชาวต่างชาติจากการแต่งสวนสไตล์เซน (Zen) เป็นการแต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่นที่ไม่ได้เน้นต้นไม้ขนาดใหญ่มาก แต่จะเน้นไปที่การจัดสวนให้เรียบง่ายและปลูกต้นไม้ขนาดกลาง อย่างไม้พุ่ม มีสระน้ำ ตกแต่งด้วยหิน ทราย หรือโรยด้วยก้อนกรวด 


การตกเเต่งโดยใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก

ภาพประกอบพื้นที่ส่วนกลางเน้นการตกเเต่งโดยใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก


5. แบบบ้านญี่ปุ่นเน้นใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก

ญี่ปุ่นก็เหมือนกับอีกหลายประเทศทั่วโลกที่ในอดีตผู้คนนิยมสร้างบ้านด้วยการใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก ทั้งตัวบ้านและเฟอร์นิเจอร์ แต่สิ่งที่อาจจะแตกต่างไปจากหลายประเทศก็คือ ในปัจจุบันชาวญี่ปุ่นยังคงนิยมเลือกใช้ “ไม้” เป็นวัสดุหลักในการแต่งบ้านอยู่เหมือนเดิม แม้จะมีวัสดุใหม่ๆ ที่มีคุณสมบัติที่แข็งแรงกว่าและดีไซน์ได้อย่างหลากหลายกว่า แต่ไม้ก็ยังคงเป็นวัสดุที่คนญี่ปุ่น นำมาใช้ผสมผสานเข้ากับการใช้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน


สรุปการแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์ความเรียบง่าย 

คนญี่ปุ่นมีสไตล์ในการแต่งบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองชนิดที่มองแค่ผ่านก็ยังรู้ว่านี่คือบ้านของคนญี่ปุ่น ซึ่งเอกลักษณ์หลายอย่างของการแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นที่ได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมและศาสนา ทำให้มีความโดดเด่นไม่เหมือนใครอย่างการใช้เสื่อทาทามิ การมีห้องดื่มชาในบ้าน เป็นการตกแต่งด้วยแนวคิดแบบมินิมอลที่เน้นความเรียบง่ายแต่ซ้อนความหมายอันลึกซึ้งไว้ในช่วงเวลาแห่งการอยู่อาศัย ทั้งหมดนี้เป็นแก่นที่เราสามารถเอาประยุกต์เข้ากับการตกแต่งบ้านในสไตล์ญี่ปุ่นได้ 


ติดตามสาระเรื่องบ้านที่น่าสนใจเพิ่มเติม https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ