พื้นไม้ลามิเนตคืออะไร? มีข้อดีข้อเสียอย่างไร ทำไมมีทั้งคนชอบและไม่ชอบ

คลายสงสัย ข้อดี-ข้อเสียพื้นไม้ลามิเนต หนึ่งไอเดียปูพื้นเพื่อบ้านของคุณ

ปัจจุบันพื้นไม้ลามิเนตได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย จะเห็นได้จากโครงการบ้านเดี่ยว บ้านคู่ หรือคอนโดต่างเลือกใช้พื้นไม้ลามิเนตด้วยกันทั้งนั้น เพราะมีความสวยงาม ทนทาน ราคาย่อมเยา สามารถทดแทนไม้จริงที่มีราคาสูงได้ ซึ่งสำหรับใครที่กำลังตัดสินใจจะตกแต่งบ้านแล้วมีความสนใจพื้นไม้ลามิเนต แต่ยังไม่รู้ว่าพื้นไม้ลามิเนตมีข้อดี ข้อเสียอย่างไรก็ไม่ต้องกังวล วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับพื้นไม้ลามิเนตมาฝาก รับรองว่าจะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น


พื้นไม้ลามิเนต คืออะไร

พื้นไม้ลามิเนต (Laminate Wood Flooring) คือ พื้นไม้ที่ใช้ทดแทนไม้จริง มีความสวยงามเป็นธรรมชาติไม่ต่างจากไม้จริง และมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับพื้นไม้จริงมากๆ ทั้งเรื่องของลวดลาย สี และความทนทาน ซึ่งจริงๆ แล้วพื้นไม้ลามิเนตนั้นถูกผลิตขึ้นด้วยวิธีทางวิทยาศาสตร์ โดยใช้ผงไม้มาบีบอัดจนเกิดเป็นรูปร่างแผ่นไม้ลามิเนตที่เราเห็นกันในท้องตลาดทั่วไปนั่นเอง 


พื้นไม้ลามิเนต จาก โครงการ The Key สาทร-เจริญราษฎร์ข้อดีพื้นไม้ลามิเนต

มีความทนทาน เกิดรอยยาก แม้ว่าพื้นไม้ลามิเนตจะทำขึ้นมาเพื่อทดแทนไม้จริง แต่ในเรื่องของความทนทานก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน เพราะพื้นไม้ลามิเนตได้ผ่านกระบวนการผลิตที่โดนบีบอัดจนเป็นแผ่นไม้ ทำให้เนื้อไม้แน่น มีความยืดหยุ่นสูง อีกทั้งมีความทนทานต่อแรงกระแทกในรูปแบบต่างๆ และผิวหน้าของลามิเนตนั้นถูกเคลือบด้วยสารประเภทเรซิ่น จึงทนทานต่อรอยขีดข่วนมาก บ้านใครที่มีสัตว์เลี้ยงไม่ต้องห่วงว่าพื้นไม้ลามิเนตสวยๆ จะเป็นรอย


 พื้นไม้ลามิเนต จาก โครงการ The room


ดูแลรักษาง่าย ใครที่คิดว่าพื้นไม้ลามิเนตจะดูแลรักษายากนั้นไม่เป็นความจริงเลย เพราะจริงๆ พื้นไม้ลามิเนตดูแลได้ง่ายมาก โดยหากพื้นมีคราบสกปรก ก็สามารถใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ ใช้น้ำยาทำความสะอาดพื้น หรือน้ำยาทำความสะอาดอื่นๆ มาเช็ด เพียงเท่านี้สิ่งสกปรกก็จะหลุดออกไปอย่างง่ายดาย แถมยังไม่ทำให้ลายซีด หลุดลอก หรือจางอีกด้วย


มีราคาถูกกว่าไม้จริง ทุกคนคงจะทราบกันดีว่าไม้จริงมีราคาที่ค่อนข้างสูงมาก ทำให้พื้นไม้ลามิเนตกลายมาเป็นหนึ่งในทางเลือกสำหรับคนที่มีงบประมาณจำกัดในการตกแต่งบ้าน โดยพื้นไม้ลามิเนตยังมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับไม้จริงอีกด้วย ส่วนเรื่องราคาก็ย่อมถูกกว่าไม้จริง แต่ระดับราคาจะต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับคุณภาพของไม้นั่นเอง


พื้นไม้ลามิเนต จาก โครงการ The Ease 2 พระราม 2


มีสีให้เลือกหลากหลาย เนื่องจากพื้นไม้ลามิเนตมีสีและลวดลายให้เลือกค่อนข้างหลากหลาย จึงเป็นข้อดีสำหรับคนที่ต้องการเลือกมาตกแต่งบ้าน เพราะสามารถเลือกทั้งโทนสีอ่อน หรือโทนสีเข้ม ซึ่งไม่ว่าบ้านของคุณจะตกแต่งสไตล์ไหนก็สามารถเข้ากันได้อย่างลงตัว 

พื้นไม้ลามิเนต จาก โครงการ Villaggio


ข้อเสียพื้นไม้ลามิเนต

ติดตั้งค่อนข้างยาก พื้นบ้านใครที่ไม่เรียบ ไม่สม่ำเสมอ หรือต่างระดับ อาจจะต้องระวังในการติดตั้งเป็นพิเศษ หากพื้นต่างระดับกันไม่ถึง 5 มม. อาจเลือกแผ่นไม้ลามิเนตที่หนาขึ้นมาหน่อยจะช่วยทำให้พื้นเสมอกัน แต่ในทางกลับกันหากพื้นต่างระดับเกิน 5 มม. เราจะต้องปรับพื้นให้เท่ากันทั้งห้องก่อนที่จะติดลามิเนต เพื่อป้องกันการยุบตัว แตกร้าว หรือมีเสียงดังขณะใช้งาน ดังนั้นควรเลือกช่างที่มีความเชี่ยวชาญเพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว  


มีโอกาสเกิดความชื้น บวมง่าย อีกหนึ่งสิ่งที่ควรระวัง คือ การใช้น้ำทำความสะอาดพื้นจนชุ่มเกินไป หรือมีน้ำขังเป็นเวลานาน เพราะเมื่อมีความชื้นสะสมมากๆ อาจส่งผลให้พื้นไม้ลามิเนตบวมและเกิดความเสียหายได้ง่าย จึงควรหลีกเลี่ยงการปูพื้นไม้ลามิเนตในบริเวณที่มีความชื้นสูงอย่างหน้าห้องน้ำ ทางเข้าบ้าน เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะตามมาในอนาคต


มีโอกาสโดนปลวกกัดกิน เนื่องจากพื้นไม้ลามิเนตเกิดความชื้นได้ง่าย บางครั้งอาจเกิดความชื้นสะสมใต้พื้นโดยที่เราไม่รู้ตัว ทำให้มีโอกาสที่จะโดนปลวกกินได้เช่นกัน รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมหลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้เกิดความชื้น ก่อนที่จะสายเกินไป

พื้นไม้ลามิเนต จาก โครงการบ้านมัณฑนา


ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลเกี่ยวกับพื้นไม้ลามิเนตที่เรานำมาฝาก จะเห็นได้ว่าพื้นไม้ลามิเนตนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสียด้วยเช่นกัน ซึ่งหากใครที่สนใจอาจลองดูจากความชื่นชอบ สไตล์ของบ้าน ลักษณะการใช้งานและงบประมาณที่มี แค่ลองพิจารณาควบคู่กันไปก็จะได้คำตอบที่เหมาะสมสำหรับการเลือกวัสดุต่างๆ ในการตกแต่งบ้านของคุณ
เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ