คอนโดดีกว่าบ้านยังไง

อยากรู้อยู่คอนโดดีกว่าบ้านยังไง เรามีคำตอบ

สมัยนี้ไม่ว่าจะหันหน้าไปทางไหนสิ่งที่เราพบก็คือ ตึกสูงที่รายล้อมอยู่รอบตัวเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นที่อยู่อาศัยแล้วล่ะก็ จะพบว่ามีคอนโดขึ้นใหม่เรียงรายกันเต็มไปหมด บ้านเดี่ยวแทบจะไม่ค่อยมีให้เห็น โดยเฉพาะในสังคมเมืองที่เรียกว่ากรุงเทพฯ ล้วนเต็มไปด้วยจุดเชื่อมต่อของแนวรถไฟฟ้าทั้ง BTS และรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ซึ่งไม่ว่าจะมีส่วนต่อขยายไปทางด้านไหนทิศใดของเมืองก็ตาม คอนโดก็ผุดขึ้นตามไปเป็นแนว และในตอนนี้เองหลายคนที่อยากจะซื้อบ้าน ซื้อคอนโดเป็นทรัพย์สิน ก็เริ่มจะหาข้อเปรียบเทียบว่าระหว่างอยู่คอนโดกับอยู่บ้านอะไรดีกว่ากัน หรืออยู่คอนโดดีกว่าบ้านยังไง ทำไมเดี๋ยวนี้ผู้คนมากมายหลั่งไหลไปจับจองซื้อคอนโดกันเยอะกว่าซื้อบ้านเดี่ยว วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันเช่นเคยค่ะ


1.เดินทางสะดวกสบาย ข้อแรกการอยู่คอนโดดีกว่าบ้านยังไง บอกได้คำเดียวเลยว่าคอนโดตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนเมืองได้ดีกว่า โดยเฉพาะเรื่องการเดินทาง เพราะสิ่งที่เราปฏิเสธไม่ได้เลยก็คือกรุงเทพฯ รถติดมากถึงมากที่สุด บางทีเดินทางจากบ้านไปที่ทำงานใช้เวลาร่วม 3 ชั่วโมง ทั้งที่บ้านก็ไม่ได้ไกลจากที่ทำงานสักเท่าไร ดังนั้นการอาศัยอยู่ในคอนโด ซึ่งส่วนมากแล้วจะลงหลักปักฐานกันที่ทำเลทองใกล้แนวรถไฟฟ้า BTS หรือรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT จึงทำให้สะดวกสบายและง่ายต่อการเดินทางนั่นเอง

ภาพจำลอง โครงการใหม่ The Key MRT เพชรเกษม 48 ติดสถานี MRT เพชรเกษม 48

2.สบายใจ หายห่วงเรื่องความปลอดภัย เพราะอยู่คอนโดห้องเดียวดูแลง่ายกว่าบ้านทั้งหลัง อีกทั้งคอนโดยังมีระบบรักษาความปลอดภัยทั้ง รปภ. และยังมีระบบการสแกนคนเข้า-ออก บางแห่งสแกนกันตั้งแต่หน้าลิฟท์เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นสแกนลายนิ้วมือหรือการใช้บาร์โค้ดก็ตาม แถมเวลาที่ต้องเดินทางไปทำงานต่างจังหวัดหรือแพ็คกระเป๋าไปเที่ยว แม้จะไปแบบทริปสั้นหรือทริปยาวก็หายห่วงเรื่องความปลอดภัย

ภาพทางเข้าโครงการ The Bangkok Thonglor


3.การซ่อมแซมปรับปรุง การดูแลในระยะยาวสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายน้อยกว่า เพราะอย่างที่เรารู้กันดีว่าการอยู่อาศัยในคอนโดนั้น ในช่วงแรกๆ หากมีอะไรชำรุดเสียหายเราสามารถแจ้งส่วนกลางได้ทันทีเพื่อทำการซ่อมแซมได้ในเวลารวดเร็ว และถึงแม้ว่าในระยะยาวหากเราต้องซ่อมแซมด้วยตัวเอง ก็ยังคงมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการอยู่บ้านเดี่ยวทั้งหลังที่มีหลายห้อง


4.ทำความสะอาดง่าย ไม่ต้องสิ้นเปลืองค่าจ้างแม่บ้าน อย่างที่เราทราบกันดีว่ายุคนี้เต็มไปด้วยการแข่งขัน วิถีชีวิตจึงต้องเร่งรีบตามไปด้วย การทำงานบ้านสำหรับคุณแม่บ้านอาจเป็นเรื่องที่หนักหนาเอาการ ซึ่งหากเราอยู่บ้านทั้งหลังอาจต้องใช้เวลาเกือบทั้งวันหรือมากกว่านั้น ในการปัดกวาดเช็ดถู ซักล้าง ทั้งที่เราน่าจะเอาเวลาไปดื่มด่ำกับสิ่งอื่นๆ ที่ชอบได้ตั้งเยอะ ทำให้ใครหลายคนเลือกที่จะว่าจ้างแม่บ้านมาทำความสะอาด ซึ่งถือเป็นการสิ้นเปลือง

แต่หากอยู่คอนโดเราสามารถตัดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ออกไปได้เลย เนื่องจากพื้นที่ในคอนโดค่อนข้างจำกัด การที่เราทำความสะอาดด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายและใช้เวลาไม่นาน นอกจากประหยัดเวลาและเม็ดเงินในกระเป๋าสตางค์แล้ว ยังเหมาะกับรูปแบบชีวิตของคนในสังคมเมืองที่เร่งรีบ ใช้เวลาสั้นๆ แต่สามารถทำหลายสิ่งหลายอย่างได้

ภาพห้องตัวอย่าง โครงการ Ease 2 พระราม 2


5.เป็นเจ้าของวิวสวยๆ ใจกลางเมือง นอกจากความเป็นส่วนตัว ไม่ต้องวุ่นวายกับเพื่อนบ้านที่อาจจะมาในหลากหลายรูปแบบแล้ว วิวสวยๆ ถือเป็นข้อดีอีกหนึ่งข้อที่บ้านให้ไม่ได้ หลายคนตัดสินใจซื้อคอนโดเพราะชอบมองวิวสวยๆ จากตึกสูงๆ เพราะนอกจากได้สัมผัสบรรยากาศเมืองหลวงทั้งในช่วงเช้าตรู่หรือในยามค่ำคืนแล้ว เวลาเหนื่อยล้าจากการทำงานได้กลับมาพักสายตากับวิวสวยๆ ใจกลางเมือง จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายได้อย่างไม่น่าเชื่อ แม้จะเป็นวิวผ่านกระจกใสก็ตาม

ด้วยเหตุผลต่างๆ เหล่านี้ คือปัจจัยแวดล้อมที่ทำให้หลายคนเลือกที่จะซื้อคอนโดมากกว่าซื้อบ้าน โดยเฉพาะวัยรุ่นยุคดิจิตอลที่หันมาเลือกเฟ้นคอนโดราคาประหยัดใกล้รถไฟฟ้า ซึ่งบอกได้เลยว่ายุคนี้แค่ล้านกว่าๆ ก็สามารถเป็นเจ้าของคอนโดได้แล้ว เมื่อเปรียบเทียบกับบ้านเดี่ยวอาจต้องใช้เงินมากกว่าหลายเท่า หรือหากจะมองหาทำเลที่สามารถซื้อบ้านเดี่ยว หรือพื้นที่รองรับการปลูกบ้านเดี่ยวให้ได้ใจกลางเมือง ติดรถไฟฟ้า เดินทางสะดวกสบาย ซึ่งหากมีพื้นที่หรือบ้านเดี่ยวแบบที่ว่า ราคาก็คงจะสูงลิบลิ่วเกินเอื้อมไปอีกหลายเท่าตัว  ดังนั้น การอยู่คอนโดจึงตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของเราได้มากกว่านั่นเอง

วิวจริงจากห้องตัวอย่าง โครงการ The Bangkok Sathorn


สำหรับใครที่กำลังมองหาคอนโดใกล้ที่ทำงาน อยากเป็นเจ้าของวิวสวยๆ ใจกลางเมือง แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ มีโครงการคอนโดพร้อมอยู่บนทำเลศักยภาพที่มาพร้อมฟังก์ชัน ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คุณได้ครบทุกข้อ สามารถคลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.lh.co.th/th/condominium

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ