ชวนมาคำนวนซื้อบ้านกี่ล้าน ต้องมีเงินเดือนเท่าไร วางผ่อนต่อเดือนเท่าไรดี

จบข้อสงสัย! ซื้อบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม ต้องมีเงินเดือนเท่าไหร่

หนึ่งในคำถามยอดฮิตของมนุษย์เงินเดือนแทบทุกคนเวลาจะซื้อผ่านก็คือ “การจซื้อบ้านสักหลังนั้นต้องมีเงินเดือนเท่าไหร่?” เป็นคำถามที่ถามกันมาเป็นสิบๆปีจนถึงปัจจุบัน จนเกิดเป็นสูตรคิดคำนวนจำนวนมาก บทความวันนี้ Land and Houses จะมาให้ข้อมูลสำหรับคำถามยอดฮิต "ซื้อบ้าน x ล้าน ต้องมีเงื่อเดือนเท่าไหร่?" เพื่อซื้อบ้านให้ทุกคนที่กำลังมีความคิดอยากซื้อบ้านหลังแรกเป็นของตัวเองได้ทำงานเข้าใจและเตรียมตัวกันแบบง่ายๆ พร้อมกับข้อมูลว่าแต่ฐานเงินเดือนเท่าไหร่สามารถกู้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่กันบ้าง ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูรายละเอียดกันเลย 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ Infographic ดีๆจาก smartstartliving

เวลาที่เราต้องการกู้บ้านจะมีตัวเลขสำคัญๆที่คุณควรทำความเข้าใจดังต่อไปนี้

  1. ราคาบ้าน แน่นอนว่าข้อมูลนี้หาได้ง่ายที่สุด นั่นก็คือสอบถามจากโครงการและพนักงานขายได้ในทันที

  2. ดอกเบี้ย ดอกเบี้ยสำหรับกู้บ้านจะขึ้นอยู่กับหลายๆปัจจัยเช่น อัตราดอกเบี้ยในเวลานั้นๆ โปรโมชั่นของธนาคาร และเครดิตของผู้กู้ ยิ่งดอกเบี้ยน้อยก็จะยิ่งทำให้ราคารวมถูกลง

  3. กู้จริงๆเท่าไหร่ได้ จากราคาเต็มของบ้าน ตัวเลขที่กู้ได้จริงอาจจะเป็น 90%, 85%, 80% หรือตัวเลขอื่นๆ ซึ่งควรติดต่อพนักงานเพื่อช่วยให้คุณคำนวนเงินเดือนของคุณและได้รับตัวเลขที่เหมาะสมที่สุด

  4. เงินเดือน จากเงินเดือนของคุณจะสามารถคำนวนเป็นจำนวนเงินผ่อนต่อเดือนได้โดยคร่าวๆ โดยปกติแล้วจำนวนเงินผ่อนจะเป็นอัตราส่วนเทียบกับเงินเดือนเช่น สูงสุดไม่เกิน 40% ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับภาระหนี้สินปัจจุบันของผู้กู้แต่ละท่านด้วย

ลองไปดูตัวอย่างการคำนวนการกู้ของเงินเดือนตั้งแต่ 2 หมื่นบาท 3 หมื่นบาท และ 4 หมื่นบาทกันว่าแต่ละเงินเดือนนั้นจะสามารถผ่อนบ้านในแต่ละสถานการณ์ได้อย่างไรบ้าง


ภาพตัวอย่างการคำนวนเงินเดือนเพื่อกู้บ้าน


นัดหมายชมโครงการก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน ได้ทุกวัน เวลา 09.00 – 17.30 น.

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร 1198 

ดูโครงการบ้านเดี่ยว เพิ่มเติม คลิก : https://www.lh.co.th/th/singlehome

ดูโครงการทาวน์โฮม เพิ่มเติม คลิก : https://www.lh.co.th/th/townhome

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ