จัดครัวอย่างไรให้เวิร์ค สำหรับครอบครัวสมัยใหม่

เคล็ดลับจัดครัวสมัยใหม่ ลงตัวด้วยดีไซน์สไตล์โมเดิร์น

การออกแบบห้องครัวให้เหมาะกับการใช้งานของทุกคนในครอบครัว ถือเป็นหัวใจสำคัญที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในชีวิตประจำวันได้ อีกทั้งครอบครัวสมัยใหม่ในปัจจุบันก็นิยมประกอบอาหารเองกันมากขึ้น ตั้งแต่การทำเมนูอาหารง่ายๆ ธรรมดา ไปจนถึงการทำอาหารจริงจังแบบตั้งใจ วันนี้เรามีเทคนิคจัดครัวให้ใช้งานง่ายขึ้น ขอแนะนำ 4 ไอเดีย จัดครัวสไตล์โมเดิร์นให้เหมาะกับพื้นที่บ้านง่ายๆ เพื่อตอบรับกับไลฟ์สไตล์ครอบครัวสมัยใหม่มาฝากกัน 


จัดห้องครัวสมัยใหม่พร้อมใช้งาน

ห้องครัวสมัยใหม่พร้อมใช้งาน 

จัดห้องครัวสมัยใหม่สไตล์โมเดิร์น

  • จัดครัวแบบตัวแอล (L)

สำหรับใครที่ชอบทำอาหารง่ายๆ หรือใช้อุปกรณ์ไม่กี่อย่างในการจัดการเมนูอาหารแต่ละมื้อ การจัดครัว แต่งครัวแบบตัวแอลอาจเป็นดีไซน์ที่คุณกำลังมองหา เพราะนอกจากจะง่ายต่อการจัดเก็บอุปกรณ์เครื่องครัวต่างๆ แล้ว การบิลท์อินครัวแบบตัวแอลยังช่วยเพิ่มพื้นที่ภายในครัวให้โปร่ง โล่ง และสบายตาขึ้น ซึ่งง่ายต่อการทำความสะอาดเป็นอย่างมากจัดห้องครัวตัวแอล

จัดห้องครัวตัวแอล


  • จัดครัวแบบตัวไอ (I) 

อีกหนึ่งดีไซน์การจัดครัวที่เรียบง่ายและใช้พื้นที่ค่อนข้างน้อย โดยเฉพาะผู้ที่เข้าครัวแบบประปราย ไม่ค่อยทำอาหารเองแบบจริงจัง การบิลท์อินห้องครัวแบบตัวไออาจเป็นคำตอบที่ใช่สำหรับคุณ อีกทั้งการจัดห้องครัวลักษณะนี้ยังสามารถดัดแปลงเพิ่มเติมให้เป็นเคาน์เตอร์บาร์ขนาดเล็กร่วมด้วยได้ ทำให้ห้องครัวดูมีสไตล์และใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น


จัดห้องครัวตัวยู

จัดห้องครัวตัวยู


  • จัดครัวแบบตัวยู (U)

ใครที่อยากบิลท์อินห้องครัวให้มีเคาน์เตอร์บาร์ให้ใหญ่ขึ้นมาหน่อย และมีเครื่องครัว เครื่องใช้ที่หลากหลาย พร้อมจัดเต็มทุกเมนูทุกวัน การจัดครัวแบบตัวยูถือเป็นรูปแบบห้องครัวที่มาพร้อมพื้นที่จัดเก็บสิ่งของอย่างเป็นสัดส่วน เช่น ช่องวางไมโครเวฟ อ่างล้างจาน ชั้นวางภาชนะต่างๆ รวมถึงเคาน์เตอร์สำหรับทำอาหาร หรือใครอยากปรับเป็นเคาน์เตอร์บาร์ส่วนกลางก็สามารถทำได้อีกเช่นกัน


ห้องครัวแบบคู่ขนาน

ห้องครัวแบบคู่ขนาน

  • จัดครัวแบบคู่ขนาน

ใครที่มีพื้นที่ห้องครัวลักษณะยาว ลึก อาจเหมาะกับการบิลท์อินจัดครัวแบบคู่ขนานก็เป็นได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บอุปกรณ์ได้พอๆ กับการจัดครัวแบบตัวยู หรือเก็บได้มากกว่าแล้ว ยังสามารถดีไซน์ให้เชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่นในแนวยาวร่วมด้วยได้โดยไม่รบกวนสายตาแต่อย่างใด เพียงทำผนังคั่นง่ายๆ ก็ช่วยหลบมุมห้องครัวได้เป็นอย่างดี


นอกจากเรื่องของความสะดวกแล้ว ยังมีเรื่องของความสวยและความเก๋ของดีไซน์ครัวเพิ่มเข้ามา โดยถ้าให้แนะนำเทรนด์จัดครัวในตอนนี้ ก็อาจเป็นสไตล์คันทรี่ วินเทจ ที่เน้นลุคอบอุ่นด้วยสีน้ำตาล เฟอร์นิเจอร์ไม้ หรือเลียนแบบลายไม้ หรือเป็นจะเป็นอินดัสเทรียลลุค ที่ก็ช่วยเพิ่มความดิบเท่ได้อยู่เหมือนกัน ไม่ว่าคุณจะชอบจัดครัวดีไซน์ไหน ครัวไทยหรือครัวฝรั่ง  อย่าลืมนึกถึงความสะดวกสบาย เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานและดูแลทำความสะอาดเมื่อใช้งานจริง

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ