หนาวนี้ปลอดภัย ชวนจัดห้องนอนให้น่าอยู่ ลดฝุ่นสะสม ป้องกันภูมิแพ้

เปิด 5 ทริคจัดห้องนอนให้ปลอดฝุ่น ห่างไกลภูมิแพ้ในช่วงอากาศเย็น

เพราะฤดูหนาวอากาศค่อนข้างเย็นและแห้ง มักเกิดการสะสมของฝุ่นมากขึ้นหลายคนจึงมักเป็นหวัด หรือเกิดอาการภูมิแพ้กำเริบได้ง่าย วันนี้เราขอชวนทุกคนมาป้องกันอันตรายจากฝุ่น ด้วยการจัดห้องนอน หรือห้องที่เราใช้เวลามากที่สุดในแต่ละวันให้ปลอดภัยไว้ก่อน ดังนี้


1. เคลียร์ของให้เหลือน้อยชิ้น - การจัดห้องนอนเพื่อกำจัดจุดสะสมฝุ่น โดยเฉพาะตุ๊กตาขนฟูๆ ที่เป็นแหล่งสะสมฝุ่นชั้นดีนั้น ควรลดจำนวนลงหรือซักทำความสะอาดเป็นประจำ และควรใช้ตู้เก็บของกับตู้เสื้อผ้าที่มีบานปิดมิดชิด เพราะป้องกันฝุ่นสะสมได้ดี แถมยังทำความสะอาดง่ายอีกด้วย2. เปิดรับแสงธรรมชาติ รับลมเสมอ - ควรเปิดหน้าต่างรับแสงแดดธรรมชาติในช่วงเช้าของวัน เพื่อให้แสงแดดช่วยฆ่าเชื้อโรคกับไรฝุ่น และมีลมช่วยระบายความชื้น พร้อมทั้งเกิดการถ่ายเทอากาศเก่าเป็นอากาศใหม่อยู่เสมออีกด้วย3. ใช้เตียงที่มีดีไซน์ไม่เก็บฝุ่น - ห้องฝุ่นเยอะก็จัดห้องนอนให้ปลอดฝุ่นได้ด้วยการเปลี่ยนเตียงให้เหมาะสม อันนี้อาจยากหน่อยเพราะอาจต้องเปลี่ยนเตียงซึ่งเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ แต่ถ้าสามารถเปลี่ยนได้แนะนำว่าควรเป็นเตียงขาลอยไม่มีชั้น เพราะช่วยให้ทำความสะอาดห้องนอนได้ง่าย หรือเป็นเตียงที่ฐานแนบสนิทกับพื้น จะลดโอกาสฝุ่นเข้าไปขังใต้เตียงได้

 


4. ห้องฝุ่นเยอะ! ต้องดูแลความสะอาดชุดเครื่องนอนเสมอ - หมั่นซักชุดเครื่องนอนและนำมาตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อโรค และถ้าเลือกใช้ชุดเครื่องนอนสำหรับคนเป็นภูมิแพ้โดยเฉพาะก็จะดีต่อร่างกายที่สุด5. เครื่องปรับอากาศช่วยกรองอากาศ ควบคุมความชื้น ภายในห้องนอนนอกจากการเปิดหน้าต่างระบายอากาศและรับแสงแล้ว การควบคุมอากาศภายในห้องให้ไม่แห้งหรือชื้นจนเกินไปก็สำคัญเช่นกัน โดยการติดเครื่องปรับอากาศจะช่วยกรองอากาศและรักษาอุณหภูมิภายในห้องให้คงที่อยู่เสมอ 

เตรียมบ้านให้พร้อม เตรียมตัวให้ปลอดภัย หนาวนี้จะได้มีแต่ความสุขไม่ป่วยนะคะ 


อ่านสาระเรื่องบ้านเพิ่มเติมได้ที่ :  https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ