ซื้อคอนโดพร้อมอยู่ดีไหม ซื้อทำเลไหนดี 2021

ซื้อคอนโดพร้อมอยู่ดีไหม น่าลงทุนหรือเปล่า อัปเดต 2021

หลายๆคนน่าจะเคยมีคำถามว่าระหว่างการซื้อคอนโดพร้อมอยู่ (สามารถย้ายเข้ามาอยู่ได้เลย) ถ้าเทียบกับคอนโดที่ไม่พร้อมอยู่เช่น คอนโดที่กำลังก่อสร้างรวมถึงคอนโดเปล่าที่ผู้ซื้อต้องเข้าไปตกแต่งเพิ่มเติมรวมถึงซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้าไปเอง ซื้อคอนโดแบบไหนที่ดีกว่ากัน แล้วถ้าจะลงทุนคอนโดพร้อมอยู่ในปี 2021 นี้ยังน่าลงทุนอยู่หรือไม่

เชื่อว่าหลายๆ คนคงมีเหตุผลในการตัดสินใจเลือกใช้ชีวิตในแบบที่แตกต่างกันและย่อมมองหาที่พักอาศัยที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ตัวเองที่แตกต่างกันไป แต่ปัจจัยข้อหนึ่งที่มนุษย์ออฟฟิศที่อาศัยอยู่ใน กรุงเทพมหานครต้องเผชิญเหมือนๆกันก็คือข้อจำกัดด้านการเดินทางและเวลาที่อยากเรียกคืนให้ได้มากที่สุดจากการเผชิญรถติดและการขนส่งที่แสนแออัด เพื่อเอาเวลาตรงนี้ไปใช้กับการออกกำลังกาย พักผ่อน ทำกิจกรรมเสริม งานอดิเรก หรือแม้แต่สังสรรค์กับเพื่อน แน่นอนว่าด้วยความต้องการแบบนี้ช้อยส์อันดับหนึ่งคือ คอนโดมิเนียม อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

เลือกคอนโดที่กำลังก่อสร้างหรือคอนโดพร้อมอยู่

หลายๆคนที่มีความคิดอยากจะลงทุนคอนโดมักจะคำถามอยู่ว่าจะเลือก “คอนโดที่กำลังก่อสร้าง” หรือ “คอนโดพร้อมอยู่” คำถามนี้มักผุดขึ้นในหัวสำหรับคนที่คิดจะซื้อคอนโดสักห้อง ซึ่งสำหรับผู้ซื้อที่มีข้อจำกัดเรื่องตัวเลขราคา อาจไม่แปลกที่จะจับจองคอนโดที่กำลังก่อสร้าง ข้อดีของการซื้อคอนโดที่กำลังก่อสร้างหลักๆแล้วมีอยู่ 2 ข้อด้วยกัน

  1. มักจะได้ราคาที่พิเศษกว่า เพราะมีโปรโมชั่นบางอย่างที่ผู้พัฒนานำเสนอมาให้ดึงดูดให้มากกว่า เปรียบเสมือนเป็นช่วง early bird 

  2. ได้เลือกห้องในตำแหน่งที่ต้องการ ได้เลือกชั้นที่ต้องการ คอนโดบางโครงการที่มีจำนวนยูนิตน้อยๆหรืออยู่ในทำเลยอดฮิตมักจะมีการเข้าไปเกร็งกำไรเพื่อเลือกห้องในชั้นสูงๆที่มีตำแหน่งดีๆได้ก่อน

นี่ก็เป็นข้อดีหลักๆที่คนซื้อคอนโดในช่วงที่กำลังก่อสร้างชอบกันมากๆ ถ้าคุณมีความต้องการคล้ายๆกันนี้แสดงว่าคุณอาจจะเหมาะกับการซื้อคอนโดที่กำลังก่อสร้าง แต่หากมองในระยะยาวการเลือกซื้อคอนโดสร้างเสร็จพร้อมอยู่นั้นกลับมีข้อได้เปรียบมากกว่า ซึ่งในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงข้อดีทั้ง 7 ข้อที่การเลือกซื้อคอนโดพร้อมอยู่มีมากกว่าคอนโดที่กำลังก่อสร้าง เพื่อคำตอบของคุณภาพชีวิตและการลงทุนที่คุ้มค่า1.ลากกระเป๋าพร้อมเข้าอยู่ได้เลย

ไม่ว่าคุณจะกำลังมองหาคอนโดเพื่ออยู่อาศัยเอง ด้วยเหตุผลว่าใกล้ที่ทำงานใหม่ ใกล้รถไฟฟ้า สะดวกเรื่องการเดินทาง ข้อนี้ถือว่าเป็นข้อได้เปรียบที่เห็นชัดๆ เลยทีเดียวสำหรับคอนโดที่สร้างเสร็จพร้อมอยู่ เพราะคำว่า “สร้างเสร็จพร้อมอยู่” เป็นสิ่งที่การันตีได้ว่าหลังเสร็จสิ้นการโอนกรรมสิทธิ์คุณสามารถย้ายเข้าได้ทันที แถมข้อดีของการย้ายเข้าเร็วคือได้ความเป็นส่วนตัวก่อนใครอีกด้วย เพราะโดยปกติแล้วกว่าลูกบ้านจะเข้าอยู่เต็มโครงการก็กินเวลาประมาณ 1 - 2 ปี

2.ลดความเสี่ยงเรื่องการผ่อนดาวน์

เป็นความจริงข้อหนึ่งที่ลูกบ้านต้องพบเจอคือการผ่อนดาวน์คอนโดที่สร้างไม่เสร็จ นับเป็นความเสี่ยงอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะโครงการที่ไม่ได้คุณภาพ ยังไม่รวมถึงความเสี่ยงว่าโครงการจะเลิกล้มกลางคันหรือมีแนวโน้มว่าอาจจะขายไม่หมด ดังนั้น คอนโดพร้อมอยู่จึงเป็นข้อหนึ่งที่ใช้ยืนยันอนาคตของโครงการได้ และสามารถขอปรับปรุงแก้ไขในจุดที่บกพร่องได้ทันทีก่อนที่คุณจะตัดสินใจวางเงินทำสัญญา3.ปล่อยเช่าได้ทันที

ข้อนี้น่าจะเป็นสิ่งที่ถูกใจนักลงทุนมากที่สุด โดยเฉพาะนักลงทุนที่ต้องการซื้อเพื่อปล่อยเช่าในระยะยาว เมื่อเทียบกับคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ เจ้าของต้องจ่ายเงินดาวน์ไปเรื่อยๆ รอจนกว่าโครงการสร้างเสร็จจึงจะสามารถปล่อยเช่าได้ นับเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้หรือไม่มีผลตอบแทนใดๆ อีกทั้งหากในช่วงก่อสร้างมีการพัฒนาอื่นๆ ในพื้นที่ใกล้เคียง อาจส่งผลกระทบกับคอนโดที่ตัดสินใจซื้อไปแล้ว อาทิ เรื่องผลตอบแทนหรือค่าเช่าอาจไม่เท่ากับที่คาดหวังไว้ในตอนแรก ตรงกันข้าม หากเป็นโครงการคอนโดพร้อมอยู่เมื่อซื้อแล้วสามารถนำมาปล่อยเช่าได้ทันที และลดความเสี่ยงเรื่องนี้ลงได้4.วางแผนการเงินระยะยาวได้

เนื่องจากคอนโดพร้อมอยู่นั้นต้องโอนกรรมสิทธิ์ จึงมีระยะเวลาการชำระเงินกู้และกำหนดอัตราดอกเบี้ยที่ชัดเจนจากการกู้สินเชื่อกับทางธนาคาร หากมีความพร้อมด้านการเงินจะทำให้คุณประมาณการเรื่องความสามารถในการกู้และวางแผนการเงินล่วงหน้าได้ รวมถึงหากมีการผ่อนดาวน์ไปก่อนหน้านี้ แต่ไม่สามารถยื่นกู้ผ่านได้เมื่อถึงเวลาโอนกรรมสิทธิ์ บางเคสเจ้าของโครงการอาจจะยืดเงินดาวน์ในส่วนนี้ให้คุณได้

5.ปลอดภัยจากไซต์ก่อสร้าง

โครงการที่ยังสร้างไม่เสร็จสมบูรณ์ 100% ทำให้ผู้ซื้อต้องเข้าไปอยู่อาศัยร่วมกับคนงานก่อสร้าง ผลกระทบที่แน่นอนคือมลภาวะทางเสียงและอากาศ และมีไม่น้อยที่ต้องเสี่ยงกับปัญหาการโจรกรรม คอนโดพร้อมอยู่จึงสามารถตอบโจทย์ข้อนี้ได้ โดยลูกบ้านไม่ต้องนั่งลุ้นเรื่องผลกระทบและความปลอดภัย

6.ได้เห็นเพื่อนบ้านในอนาคต

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการลงทุนซื้ออสังหาริมทรัพย์หรือที่พักอาศัย เช่น คอนโด คือการซื้อสังคมที่เราจะเข้าไปอยู่ด้วย การออกแบบห้อง วัสดุที่ใช้ จึงเป็นเพียงข้อคิดอันดับแรกๆ เท่านั้นในการตัดสินใจ เพราะมากกว่านั้นยังรวมถึงสภาพความเป็นอยู่และเพื่อนบ้านอีกด้วย ยิ่งเป็นที่อยู่อาศัยที่ต้องใช้กำแพงและส่วนกลางร่วมกัน จึงเป็นเรื่องที่ต้องขบคิดมากทีเดียว และนี่ก็คืออีกหนึ่งข้อดีของคอนโดพร้อมอยู่ ที่เปิดโอกาสให้คุณได้เห็นทั้งทำเลที่ตั้งและสภาพแวดล้อมของโครงการจริงๆ เดินทางสะดวกหรือไม่ ชุมชนรอบๆ เป็นอย่างไร อีกทั้งยังมีโอกาสได้เจอเพื่อนบ้านห้องติดกินหรือห้องตรงข้าม ว่าพวกเขาอยู่ตัวคนเดียว อยู่กับแฟน หรืออยู่แบบครอบครัวใหญ่และมีลูกๆ ฯลฯ

7.จับต้องได้ทั้งส่วนกลาง สภาพแวดล้อมและวิวจริง

สำหรับคอนโดพร้อมอยู่แน่นอนว่าเราไม่มีทางได้เห็นห้องตัวอย่าง แต่จะได้เห็นห้องจริงที่จะซื้อได้เลย โดยเฉพาะวิวห้องของจริงและภาพรวมทั้งหมด ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเป็นสิ่งที่กระตุ้นในการตัดสินใจซื้อได้เป็นอย่างดี ยิ่งเมื่อเทียบกับโครงการเปิดใหม่ที่ไม่สามารถบอกได้ว่าห้องที่ตัดสินใจซื้อวิวนั้นจะออกมาสวย ดี หรือเป็นส่วนตัวอย่างไร นอกจากนี้ ยังได้เห็นพื้นที่ส่วนกลางของจริงด้วย ซึ่งบางโครงการอาจตกแต่งรูปในโบรชัวร์ไว้ดิบดี แต่พอถึงของจริงอาจไม่แม้แต่ใกล้เคียงกับภาพในโบรชัวร์  


บทสรุป

ไม่ว่าจะเป็นการเลือกซื้อคอนโดที่กำลังก่อสร้างหรือคอนโดพร้อมอยู่ต่างก็มีจุดเด่นและจุดด้อยของตัวเอง ดังนั้นต้องประเมินว่าคุณยอมเสียข้อดีข้อไหนเพื่อไปเอาข้อดีข้อไหน ถ้าคุณต้องการซื้อในช่วงที่มีราคา Early bird และต้องการเลือกตำแหน่งของห้อง รวมถึงไม่อยากไปรอลุ้นว่าห้องตำแหน่งดีๆไซส์ที่ต้องการจะหมด การเลือกซื้อตั้งแต่ช่วงที่คอนโดกำลังก่อสร้างอาจจะตอบโจทย์มากกว่า

แต่ถ้าคุณต้องการเห็นห้องรวมถึงส่วนกลางจริงๆ ได้สัมผัสกับโครงการจริงๆ ที่สำคัญคือต้องการซื้อและเข้าอยู่เลย (หรือปล่อยเช่าได้ทันทีเลย) การเลือกซื้อคอนโดที่สร้างเสร็จแล้วก็จะตอบโจทย์มากกว่า

สำหรับใครที่กำลังลังเลหรือสองจิตสองใจจะซื้อคอนโดพร้อมอยู่ละก็ เมื่อเห็นภาพรวมและข้อดีทั้งหมดตามที่เราได้ทำการบ้านให้แล้ว น่าจะตัดสินใจได้ง่ายขึ้น แถมช่วงนี้แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ มีคอนโดพร้อมอยู่บนทำเลศักยภาพหลายโครงการ ที่มาพร้อมฟังก์ชันครองใจคนเมือง ด้วยโปรโมชั่นดีๆ ที่น่าสนใจอีกเพียบ https://www.lh.co.th/th/condominium


เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ