วิธีเลือกซื้อบ้านที่มีสวน ต้องรู้อะไรบ้าง

ซื้อบ้านพร้อมสวน เลือกอย่างไรให้ตอบโจทย์ และไม่สร้างปัญหา?

ดีไซน์สวนรอบรั้วบ้านบางหลังอาจสวยตรงสไตล์คุณ แต่ถ้าอยากได้ฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์การอยู่อาศัยจริง รวมถึงไม่สร้างปัญหาในการอยู่อาศัยด้วย ควรเลือกตามคำแนะนำนี้นะคะ

อันดับแรกคือสวนรอบรั้วบ้านที่ดีนั้น ต้องสอดคล้องกับทิศทางของแดดและลมค่ะ โดยทิศที่รับแดด ควรมีต้นไม้ใหญ่คอยให้ร่มเงา ช่วยกรองความร้อน ส่วนทิศที่รับลม ก็ควรมีการเว้นช่องไว้ให้ลมเข้าออก ไม่ใช่เน้นการปลูกต้นไม้เยอะๆ แต่ไม่ช่วยบังแดด หรือแน่นจนบังทางลมนะคะ

อันดับต่อมาคือ การจัดสรรพื้นที่สวน ซึ่งต้องดูสวยและมีประโยชน์ไปพร้อมๆ กัน โดยถ้าเป็นสวนขนาดใหญ่ ก็ควรมีต้นไม้เยอะสักนิด เพื่อสร้างความร่มรื่นให้ทั่วถึง ช่วยให้สวนไม่ดูโล่ง และควรมีการตั้งชิงช้าหรือตั้งศาลานั่งเล่นเพื่อเป็นมุมพักผ่อน แต่ถ้าเป็นสวนขนาดเล็ก จะกลับกัน เพราะมีแค่ม้านั่งตัวย่อมก็พอแล้ว ด้านการปลูกต้นไม้ ก็ไม่ควรใช้ต้นไม้ใหญ่เยอะมาก หรือใช้ของประดับเยอะๆ เพราะจะทำให้สวนเล็กดูแคบเข้าไปอีก แทนที่จะสร้างความสบาย ก็อาจกลายเป็นภาระให้บ้านคุณได้ค่ะ


รู้แบบนี้แล้ว เวลาจะซื้อบ้านพร้อมสวนก็ต้องดูให้ดีนะคะ เพื่อให้ได้ทั้งความสวย ความคุ้มค่า และความสบาย รวมถึงไม่สร้างปัญหาในการอยู่อาศัยจริงค่ะ


แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จัดสวนให้บ้านและทาวน์โฮมสร้างเสร็จก่อนขายทุกหลัง ด้วยภูมิสถาปนิก โดยคำนึงถึงแบบของบ้าน ทิศทางของแดดและลมเป็นสำคัญ ทั้งยังเป็นการดีไซน์เฉพาะหลัง เฉพาะแบบ เพื่อให้เป็นสวนที่เหมาะสมที่สุด สำหรับบ้านของคุณและครอบครัวค่ะ


ขอบคุณภาพสวยๆจากโครงการ บ้านมัณฑนา ประชาอุทิศ (72) / ทาวน์โฮม indy บางใหญ่ / บ้านชัยพฤกษ์ บางนา กม.7 / บ้านนันทวัน บางนา กม.7 / บ้านสีวลี

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ