ทำความสะอาดพรม ม่านหน้าฝน ทำอย่างไรให้ไกลความอับชื้น

วิธีทำความสะอาดพรม ผ้าม่าน กำจัดเชื้อโรคช่วยบ้านปลอดฝุ่นง่ายๆ

ปัญหาภายในบ้านช่วงหน้าฝน คงหนีไม่พ้นความอับชื้นที่สะสมมาตลอด ยิ่งบ้านไหนที่มีผ้าม่านหรือพรม รวมถึงของตกแต่งที่เป็นผ้า ซึ่งอาจกลายเป็นแหล่งสะสมไรฝุ่น แบคทีเรีย เชื้อโรค และเชื้อราโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะในช่วงสภาพอากาศที่มีความชื้นสูง ยิ่งทำให้เชื้อโรคชนิดต่างๆ เจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี และเพื่อเป็นการลดโอกาสเกิดความชื้นสะสมภายในบ้าน เราขอชวนมาทำความเข้าใจวิธีทำความสะอาดพรมและผ้าม่าน เพื่อเป็นการดูแลรักษาบ้านและช่วยปกป้องสภาพแวดล้อมในบ้านให้น่าอยู่ได้จากบทความนี้สาเหตุที่ทำให้พรมและผ้าม่านเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค 

ก่อนจะไปดูวิธีทำความสะอาดผ้าม่าน และทำความสะอาดพรม อยากชวนไปเช็กสาเหตุหลัก

ที่ทำให้พรมและผ้าม่านกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค เชื้อราที่เราอาจไม่เคยเอะใจมาก่อน โดยเราขอแบ่งสาเหตุดังกล่าวเป็น 2 กลุ่มหลัก ดังนี้ 

  • ปัญหากลิ่นและคุณภาพอากาศ สาเหตุหลักที่สร้างกลิ่นเหม็นอับ และกระจายความอับชื้นอย่างต่อเนื่องมักมาจากกลิ่นอาหาร กลิ่นสัตว์เลี้ยง กลิ่นเฟอร์นิเจอร์ 
  • ปัญหาสิ่งสกปรกสะสม โดยเฉพาะสิ่งแปลกปลอมขนาดเล็กที่มักหลุดรอดสายตาเราไปอย่างง่ายดาย เช่น เส้นผม เศษอาหาร หรือขนม ไปจนถึงคราบเลอะเล็กน้อยจากเครื่องดื่มที่ถูกปล่อยให้แห้งฝังลึกติดพรมและผ้าม่าน 

เพราะกว่าเราจะทันสังเหตเห็นปัญหาก็เกิดเป็นกลิ่นไม่พึงประสงค์ หรือเกิดอาการแพ้และความระคายเคืองตามมา เช่น ภูมิแพ้ ไอจาม หรืออาการคันต่างๆ คงดีกว่าหากเรายับยั้งปัญหาเหล่านั้นและหมั่นทำความสะอาดผ้าม่าน ทำความสะอาดพรมตามระยะเวลาอย่างเหมาะสมและพอดี 


แนะนำวิธีทำความสะอาดพรมและผ้าม่านหน้าฝน ให้ไกลความชื้น

 

 

  • หลีกเลี่ยงความชื้นสะสม โดยการหลีกเลี่ยงการวางพรมและม่านใกล้จุดเสี่ยงอับชื้น เช่น บริเวณประตูหน้าต่าง ทั้งในพื้นที่ห้องน้ำ ห้องครัว ยกเว้นว่าเป็นพรมเช็ดเท้าที่ซึมซับกับระบายน้ำและสิ่งสกปรกได้ดี และใช้ทำหน้าที่ในด้านนี้อยู่แล้ว แต่ก็ต้องหมั่นทำความสะอาดผ้าม่าน รวมถึงทำความสะอาดพรมเป็นประจำอีกด้วย  • ตรวจสอบรอยรั่วซึม นอกจากการป้องกันความชื้นจะเป็นวิธีดูแลรักษาบ้านที่ควรทำแล้ว การตรวจสอบรอยรั่วบริเวณวงกบและหน้าต่างถือเป็นอีกหนึ่งการดูแลความสะอาดพรม และม่านได้เป็นอย่างดี โดยอาจติดขอบยางรอบหน้าต่างเพื่อป้องกันน้ำซึม หรือทำกันสาดยื่นออกไปนอกบ้าน ยิ่งในบ้านที่มีการติดตั้งแอร์ใกล้พรมและม่าน ยิ่งต้องหมั่นตรวจเช็กรอยรั่วซึมอยู่เสมอ หรือใครที่กำลังสนใจ อยากซื้อบ้านช่วงหน้าฝน ควรเช็ก 3 เรื่องสำคัญเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาบ้านอับชื้นแต่เนิ่นๆ   • ทำความสะอาดสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง การทำความสะอาดพรมควรใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดทำความสะอาดอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1- 2 ครั้ง ส่วนการทำความสะอาดผ้าม่านก็ควรนำมาซักตากแดดบ้างในวันที่มีแดดออก เช่นเดียวกับพรมที่ก็ควรหมั่นซักเพื่อล้างคราบสกปรกฝังแน่น เพื่อช่วยให้บ้านของคุณไม่มีกลิ่นอับ และปลอดภัยจากเชื้อโรคตลอดฤดูฝนนั่นเอง

ข้อดีของการทำความสะอาดพรมและผ้าม่านอย่างสม่ำเสมอ

การใส่ใจทำความสะอาดพรมและผ้าม่านให้สะอาดอยู่เสมอ

จะเป็นประโยชน์ต่อความสะอาดของบ้านและผู้อยู่อาศัย ลดปัญหาต่างๆ ได้ ดังนี้ 

  1. ช่วยลดกลิ่นอับ หรือกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ได้อย่างดี 

  2. ลดการสะสมตัวของฝุ่นละอองภายในบ้านไม่ให้ฟุ้งกระจายไปสู่ห้องอื่นๆ จนยากต่อการทำความสะอาด 

  3. ลดการสะสมของเชื้อโรค แบคทีเรีย หรือสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ 

  4. ลดปัญหาด้านสุขภาพที่อาจมาจากเชื้อโรค หรือไรฝุ่น 


การทำความสะอาดผ้าม่าน และพรมควรอยู่ในแผนทำความสะอาดบ้านสม่ำเสมอ เพราะต้นตอของปัญหากลิ่นอับเป็นสิ่งที่เกิดได้ทุกวัน การดูแลรักษาบ้าน ทำความสะอาดผ้าม่านและพรมให้ไกลจากความชื้น ยังช่วยเพิ่มคุณภาพอากาศภายในบ้านให้หายใจสะดวกได้เต็มปอดอีกด้วย

อ่านสาระเรื่องบ้านอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่ https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ