ปูพื้นสวนอย่างไรให้ดูแลง่าย

พื้นสวน ตรงไหนควรเป็นอะไรถึงจะดูแลได้ง่าย

นอกจากเรื่องความสวย ความสะดวกสบายในการดูแลสวน ก็เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญไม่น้อยกว่ากัน เพราะถ้าดูแลยากแล้วพาลให้เราเบื่อ สุดท้ายสวนที่บ้านอาจอยู่ในสภาพไม่น่าชม และไม่เอื้อไว้ให้พักผ่อน วันนี้แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เลยอยากชวนคุณมารู้เทคนิคจัดสวนให้ดูแลง่ายๆ เริ่มจากการเลือกพื้นสวนส่วนต่างๆให้ถูกต้อง ดังนี้นะคะ

พื้นสวนในบ้าน by LH

สำหรับพื้นสวนในส่วนที่โดนแดดตลอด จะเลือกปูพื้นไม่ค่อยยากนัก เพราะเรามักไม่ค่อยได้ใช้ส่วนนี้สำหรับพักผ่อนอยู่แล้ว เลยไม่ต้องกังวลเรื่องความสบายในการใช้งานมาก โดยอาจเลือกปลูกเป็นหญ้าที่ทนแดดได้ดี เช่น หญ้านวลน้อย หรือจะปูเป็นแผ่นทางเดินที่คงทนแข็งแรง เช่น แผ่นแกรนิตหรือแผ่นหิน ก็ได้ตามที่ชอบเลยค่ะ 


พื้นสวนในบ้าน by LH

แต่ส่วนของพื้นในสวนกึ่งร่ม จะเลือกปูพื้นได้ยากกว่าสักหน่อย เพราะหากเลือกจะปลูกหญ้า จะมีหญ้าไม่หลายชนิดนักที่ทนร่มได้ดี ส่วนใหญ่จะชอบแดดกันมากกว่า ซึ่งพันธุ์หญ้าที่แนะนำให้ปลูกเป็นพื้นสวนในโซนกึ่งร่มคือ หญ้ามาเลเซีย ที่ชอบแสงรำไร แถมยังทนต่อการเหยียบย่ำได้ดี จึงเหมาะกับสวนโซนร่มแบบนี้ ที่เรามักใช้เป็นพื้นที่ออกมาพักผ่อนหย่อนใจค่ะ 

พื้นสวนในบ้าน by LH


และสำหรับสวนในร่มบริเวณที่มีความชื้นสูง เช่น ริมบ่อน้ำ หรือใกล้อ่างน้ำผุด น้ำตก ก็อาจปลูกมอส หรือเฟิร์นกนกนารีให้เป็นไม้คลุมดินได้ จะดูสวยไปอีกแบบนะคะ แต่ถ้าใครไม่อยากคอยดูแลให้ยุ่งยาก ก็อาจเน้นเป็นการปูทางเดินเช่นเดียวกับในโซนที่มีแดด แต่พอเป็นโซนร่มแล้ว เพื่อให้เหมาะกับบรรยากาศในการพักผ่อน แนะนำเป็นการปูทางเดินด้วยวัสดุลุคธรรมชาติ เช่น แผ่นศิลาแลง หรือโรยหินธรรมชาติ ก็พร้อมให้คุณปรับเป็นพื้นที่นั่งเล่นได้อย่างง่ายๆ แล้วค่ะ  


พื้นสวนในบ้าน by LH


ขอบคุณภาพสวยๆจากโครงการ บ้านมัณฑนา / ทาวน์โฮม indy บางใหญ่ / บ้านสีวลี มหาสารคาม / ทาวน์โฮม indy ประชาอุทิศ 2 / บ้านสีวลี สันกำแพง / บ้านพฤกษ์ลดา มหาชัย


เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ