5 วิธีดูแลสนามหญ้าหน้าบ้านให้เขียว สวย ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

แชร์ 5 วิธีการดูแลสนามหญ้าให้เขียวขจี สวย สดอยู่เสมอทุกฤดู

ดูแลสนามหญ้าหน้าหนาวให้สวยอยู่เสมอ


เมื่อเข้าสู่ช่วงหน้าหนาว ปัญหาที่พบได้ในสวนรอบๆ บ้านคงหนีไม่พ้นเรื่องของหญ้าเหลืองและหญ้าแห้ง ทำให้สวนบริเวณบ้านไม่สวยงาม แถมดูแลยากเพราะปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นหย่อมๆ มุมสวยๆ ที่ตั้งใจเอาไว้พักผ่อน รองรับแขก หรือจัดปาร์ตี้อาจหมดสวยลงโดยปริยาย เรามาชวนส่องวิธีการดูแลสนามหญ้าช่วงหน้าหนาว ปกป้องสวนเขียวให้สวยแบบยาวๆ ในทุกๆ กิจกรรม


5 วิธีการดูแลสนามหญ้า ปลุกบรรยากาศธรรมชาติรอบรั้วบ้านตลอดปี


ดูแลสนามหญ้าหน้าหนาวให้แสงแดดเข้าถึง1.เปิดทางให้ความชื้นและแสงแดด

เพราะการดูแลสนามหญ้าช่วงฤดูหนาว ต้องสู้กับความแปรปรวนตามธรรมชาติที่เราไม่สามารถควบคุมได้ แต่เราสามารถควบคุมความเสียหายได้ด้วยการใส่ใจดูแลสวนรอบบ้านให้มากขึ้น ดังที่กล่าวไปข้างต้น ว่าหน้าหนาวมีอากาศที่ค่อนข้างแห้ง เป็นช่วงที่ต้นไม้จะผลัดใบและมีลมแรงจนทำให้ใบร่วงเป็นจำนวนมาก ซึ่งใบไม้ที่ร่วงนี้อาจเกิดการทับถมกันบนสนามหญ้า จนทำให้หญ้าไม่สามารถรับแดดได้เพียงพอ ดังนั้น เราจึงควรหมั่นเก็บกวาดใบไม้อยู่เสมอ รวมไปถึงสิ่งกีดขวางอื่น ๆ ที่ปกคลุมอยู่บนหญ้าให้โล่งที่สุด


ดูแลสนามหญ้าหน้าหนาวรดน้ำสม่ำเสมอ2.ใส่ใจรดน้ำ ดูแลสนามหญ้าต่อเนื่อง

การดูแลสนามหญ้าโดยการรดน้ำ อาจดูเป็นเรื่องปกติเล็กน้อย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการดูแลเอาใจใส่ต้นไม้และดูแลสนามหญ้าในช่วงหน้าหนาวเป็นสิ่งที่ต้องทำ โดยเฉพาะการรดน้ำทุกวัน เนื่องจากฤดูหนาวทำให้ดินแห้งเพราะอากาศความชื้นลดลง เราจึงต้องรักษาความชุ่มชื้นให้กับสนามหญ้า โดยรดน้ำในช่วงเช้าหรือเวลาที่แดดยังไม่จัดมาก รวมถึงการกำจัดวัชพืช บำรุงดิน ใส่ปุ๋ยดูแลสนามหญ้าหน้าหนาวโดยไม่ตัดหญ้าให้สั้นเกินไป3.ไม่ควรตัดหญ้าให้สั้นเกินไป

การกำจัดวัชพืช หรือตกแต่งหญ้าไม่ให้รกรุงรังเป็นสิ่งดี แต่ต้องมีวิธีการดูแลสนามหญ้าแบบพอดีๆ เช่นกัน เช่นเดียวกับการตัดหญ้าที่ควรให้มีความยาวประมาณ 2 - 3 นิ้ว เพื่อให้ต้นหญ้ายังสามารถรักษาหรือกักเก็บน้ำ และความชุ่มชื้นภายในต้นได้ ซึ่งช่วยให้เราไม่ต้องรดน้ำบ่อย ๆ ให้ดินแฉะและเกิดรากเน่าได้ ที่สำคัญเงาของต้นหญ้าระดับนี้ ไม่ทำให้ดูรกจนเกินไป และช่วยเก็บความชุ่มชื้นในดินได้ดีอีกด้วย


ดูแลสนามหญ้าหน้าหนาวด้วยการใส่ปุ๋ย


4.ดูแลสนามหญ้าด้วยปุ๋ย

แค่รดน้ำอย่างเดียวคงไม่พอ สำหรับต้นไม้และการดูแลสนามหญ้า การให้อาหารก็สำคัญ คือ การใส่ปุ๋ยเพื่อเสริมความแข็งแรงให้ต้นหญ้ามากขึ้นในช่วงที่สภาพอากาศแห้ง อีกทั้งทนทานต่อโรคได้ดีขึ้น 


ดูแลสนามหญ้าโดยการคลุมหน้าดิน


5. ดูแลสนามหญ้าโดยการคลุมดิน

วิธีการดูแลสนามหญ้าในช่วงหน้าหนาว ต้องไม่ลืมที่จะรักษาความชื้นในดินเอาไว้ให้มากที่สุด โดยแนะนำว่าควรคลุมดินด้วยซากพืชหรือปุ๋ยนำมาผสมกัน แต่เคล็ดลับอีกอย่างหนึ่งคือ เมื่อนำคลุมดินแล้วควรที่จะเกลี่ยให้เรียบร้อย ไม่ให้กองเป็นเนินสูง เพียงแค่นี้สนามหญ้าหน้าบ้านก็จะสวยงามอยู่เสมอตลอดทั้งฤดูอย่างแน่นอน


ลองใช้สูตรการดูแลสนามหญ้าในช่วงหน้าหนาวที่กำลังจะมาถึง เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาหญ้าแห้ง หญ้าเหลืองเป็นหย่อมๆ ไม่สวยงาม พร้อมสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้น่าอยู่ขึ้นหวังว่าวิธีดูแลสนามหญ้าที่เรานำมาฝาก จะช่วยให้สวนและสนามหญ้าหน้าบ้านของคุณดูสวยงามตลอดหน้าหนาวนี้


อ่าน LH Living Tips ดีๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่ : https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living
เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ