วิธีดูแลสนามหญ้าหน้าหนาวให้สวยอยู่เสมอ

5 เทคนิคง่ายๆ ช่วยดูแลสนามหญ้าในหน้าหนาวให้สวยเสมอ

เมื่อเข้าสู่ช่วงหน้าหนาว ถึงแม้อากาศเริ่มเย็นสบายแต่ก็มีความแห้งแล้ง ทำให้ต้นไม้และสนามหญ้าหน้าบ้าน เริ่มมีการเปลี่ยนแปลง ต้นไม้ที่มีสีเขียว สนามหญ้าที่ดูสวยงามกำลังแห้งเหี่ยวจากสภาพอากาศ คงเป็นภาพที่ไม่น่าชมเท่าไร อีกทั้งการมีสนามหญ้าและสวนสวย ๆ เอาไว้นั่งพักผ่อน รองรับแขก จัดปาร์ตี้กลางสวน หรือทำกิจกรรมร่วมกันของสมาชิกในครอบครัวในช่วงหน้าหนาวนี้คงเป็นอะไรที่ผ่อนคลายและจรรโลงใจไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้น ถ้าอยากให้สนามหญ้าดูสวยสะอาดตาเหมือนปลูกใหม่อยู่เสมอ พร้อมรับการปาร์ตี้ในช่วงหน้าหนาวนี้ ลองทำตามวิธีดูแลสนามหญ้าง่าย ๆ ที่เรานำมาฝากกัน 

1.เปิดทางให้ความชื้นและแสงแดด

ดังที่กล่าวไปข้างต้น ว่าหน้าหนาวมีอากาศที่ค่อนข้างแห้ง และเป็นช่วงที่ต้นไม้จะผลัดใบและมีลมแรงจนทำให้ใบร่วงเป็นจำนวนมากซึ่งใบไม้ที่ร่วงนี้อาจเกิดการทับถมกันบนสนามหญ้า จนทำให้หญ้าไม่สามารถรับแดดได้เพียงพอ ดังนั้น เราจึงควรหมั่นเก็บกวาดใบไม้อยู่เสมอ รวมไปถึงสิ่งกีดขวางอื่น ๆ ที่ปกคลุมอยู่บนหญ้าให้โล่งที่สุด 


2.ใส่ใจดูแล รดน้ำ

อาจดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการดูแลเอาใจใส่ต้นไม้และดูแลสนามหญ้า ในช่วงหน้าหนาวเป็นสิ่งที่ต้องทำ โดยเฉพาะการรดน้ำทุกวัน เนื่องจากฤดูหนาวทำให้ดินแห้งเพราะอากาศไม่มีความชื้น เราจึงต้องรักษาความชุ่มชื้นให้กับสนามหญ้า โดยรดน้ำในช่วงเช้าหรือเวลาที่แดดยังไม่จัดมาก รวมไปถึงการกำจัดวัชพืช บำรุงดิน ใส่ปุ๋ยและพยายามเล็มกิ่งไม้ที่แห้งตายแล้วออกไปด้วย3.อย่าตัดหญ้าสั้นเกินไป

ไม่ว่าจะทำเรื่องอะไรก็ตามก็ควรที่จะมีความพอดี เช่นเดียวกับการตัดหญ้าควรให้มีความยาวประมาณ 2 - 3 นิ้ว เพื่อให้ตัวต้นหญ้าสามารถรักษาน้ำ และความชุ่มชื้นภายในต้นได้ ทำให้เราไม่ต้องรดน้ำบ่อย ๆ ให้ดินแฉะและเกินรากเน่าได้ ที่สำคัญเงาของต้นหญ้าระดับนี้ ไม่ทำให้ดูรกจนเกินไป และช่วยเก็บความชุ่มชื้นในดินได้ดีอีกด้วย


4.ให้ปุ้ยโดยเน้นโพแทสเซียม

แค่รดน้ำอย่างเดียวคงไม่พอ สำหรับต้นไม้และการดูแลสนามหญ้า ต้องใส่ปุ๋ยเพิ่มเข้าไปด้วย โดยหน้าหนาวที่มีอากาศแห้งแบบนี้ แนะนำว่าให้ใส่ปุ๋ยโดยเน้นโพแทสเซียมเป็นหลัก เพราะโพแทสเซียมจะช่วยให้ต้นหญ้าแข็งแรง ทนทานต่อความแห้งและโรคได้ดีขึ้น โดยควรใส่ปุ๋ย 15 วันต่อครั้ง หรือจะเดือนละครั้งก็ได้ เป็นวิธีการดูแลสนามหญ้าที่เหมาะสมที่สุด 
5. คลุมดิน

วิธีดูแลสนามหญ้าในช่วงหน้าหนาวนี้ ต้องรักษาความชื้นในดินเอาไว้ ดังนั้น แนะนำว่าควรคลุมดินด้วยซากพืชหรือปุ๋ยนำมาผสมกัน แต่เคล็ดลับอีกอย่างหนึ่งคือ เมื่อนำคลุมดินแล้วควรที่จะเกลี่ยให้เรียบร้อย ไม่ให้กองเป็นเนินสูง เพียงแค่นี้สนามหญ้าหน้าบ้านก็จะสวยงามอยู่เสมอตลอดทั้งฤดูอย่างแน่นอน


ขอสรุปเลยว่าการดูแลสนามหญ้าหน้าบ้าน เป็นอีกสิ่งสำคัญที่นอกจากจะทำให้บ้านดูสวยงาม น่ามองแล้ว ยังช่วยให้บรรยากาศภายในบ้านน่าอยู่ขึ้นอีกด้วย หวังว่าวิธีดูแลสนามหญ้าที่เรานำมาฝาก จะช่วยให้สวนและสนามหญ้าหน้าบ้านของคุณดูสวยงามตลอดหน้าหนาวนี้

ขอบคุณภาพสวยๆจากโครงการ บ้านมัณฑนา / บ้านนันทวัน / บ้านพฤกษ์ลดา / บ้านสีวลี / บ้าน LADAWAN


เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ