ดูแลพื้นกระเบื้องห้องน้ำให้สะอาด ปลอดภัยให้พร้อมใช้งาน

ยืดอายุกระเบื้องห้องน้ำอย่างปลอดภัย ให้พร้อมใช้แบบยาวๆ

กระเบื้องห้องน้ำ จัดเป็นวัสดุปูพื้นยอดฮิตที่ช่วยสร้างความสวยงามได้ในปัจจุบัน ด้วยทั้งลวดลายและสีสันที่หลากหลาย แถมยังมีความทนทาน และพื้นผิวที่ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น ซึ่งนอกจากการเลือกสีกระเบื้องห้องน้ำที่ถูกใจ ต้องไม่ลืมมองหาวิธีในการช่วยยืดอายุการใช้ของกระเบื้องให้ยาวนานขึ้นปูกระเบื้องห้องน้ำให้ถูกวิธี

“เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง” ยังใช้ได้กับวิธีปูกระเบื้องห้องน้ำ โดยให้เริ่มจากการเตรียมพื้นห้องน้ำให้ดีก่อน ให้พื้นมีความแข็งแรง สะอาด น้ำสามารถระบายลงท่อระบายน้ำได้ดี และให้พื้นดูดซึมน้ำได้ในระดับปกติ ส่วนแผ่นกระเบื้องต้องเลือกกระเบื้องห้องน้ำที่มีคุณภาพ ดังนี้

  • ประเภทกระเบื้องให้เหมาะสม เช่น กระเบื้องเซรามิก กระเบื้องแกรนิตโต้ กระเบื้องดินเผา เป็นต้น

  • คุณสมบัติของกระเบื้อง เช่น กันลื่นได้ ลดการซึมของน้ำ และความแข็งแรงคงทน

  • ขนาดของกระเบื้อง โดยเลือกให้เหมาะตามพื้นที่ภายในห้องน้ำ และอาจเลือกกระเบื้องตัดขอบเพื่อช่วยให้กระเบื้องห้องน้ำแต่ละแผ่นชิดกันมากขึ้น

ทั้งนี้ควรปูกระเบื้องให้ห่างกันอย่างน้อย 2-3มม. ไว้สำหรับวางยาแนว เพื่อป้องกันฝุ่น ไร และการเสื่อมสภาพของกระเบื้องห้องน้ำที่จะได้ไม่เบียดกันจนพื้นโก่งตัว หรือมีรอยแตกร้าวในภายหลัง


ดูแลพื้นกระเบื้องห้องน้ำ ยืดอายุการใช้งานหลังทำเสร็จ

  • ทำความสะอาดกระเบื้องห้องน้ำ หลังจากปูเสร็จแล้ว นอกจากการหมั่นทำความสะอาดเสมอ ควรใช้น้ำยาเคลือบผิวกระเบื้องห้องน้ำด้วย เพราะจะช่วยกันผิวหน้ากระเบื้องห้องน้ํา และสีกระเบื้องจากรอยขีดข่วนทั้งยังช่วยรักษาดูสวยงามมากขึ้น ซึ่งควรเคลือบผิวกระเบื้องอย่างน้อยปีละ 1 ครั้งเนื่องจากน้ำยาเคลือบจะทำให้ผิวหน้าของกระเบื้องมีความลื่น หากเคลือบบ่อยไปจึงอาจเป็นสาเหตุให้เด็กๆ หรือผู้สูงอายุที่บ้านเกิดอุบัติเหตุได้ โดยเฉพาะในห้องน้ำ ทั้งนี้ 

  • ทำความสะอาดร่องยาแนว นอกจากการจัดการปูพื้นกระเบื้องห้องน้ำ ขจัดคราบและทำความสะอาดกระเบื้องห้องน้ำแล้ว ในส่วนของยาวแนวกระเบื้อง ก็ควรทำความสะอาดตามร่องยาแนวด้วยน้ำยาสำหรับทำความสะอาดยาแนวโดยเฉพาะ พร้อมใช้น้ำยาฆ่าเชื้อราฉีดทิ้งไว้สักครู่แล้วค่อยๆ ใช้แปรงขัดออกทั้งหมดนี้คือวิธีช่วยยืดอายุกระเบื้องห้องน้ำ พร้อมปกป้องสมาชิกในบ้านให้ห่างไกลจากเชื้อไวรัส และแบคทีเรียด้วยการลดความอับชื้นซึ่งเป็นต้นตอของสิ่งสกปรกต่างๆ เช่น เปิดช่องระบายอากาศ หรือเปิดช่องให้มีแสงสว่างเข้ามาเพียงพอ และมีการระบายอากาศได้ดี เพียงเท่านี้เราก็สามารถยดอายุกระเบื้องห้องน้ำได้แบบยาวๆ แล้ว

อ่าน LH Living Tips ดีๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่:  https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ