เคล็ดลับการเลือกที่นอนให้หลับสบาย ไม่เก็บฝุ่น ระบายอากาศได้ดี ต้องเลือกอย่างไร ?

เลือกที่นอนอย่างไรให้หลับสบาย ไม่เก็บฝุ่น ระบายอากาศร้อนชื้น

เชื่อว่าหลายคนคงมีปัญหาการปวดเมื่อยตัว ปวดหลัง หลังจากตื่นนอน ซึ่งหนึ่งในสาเหตุนั้นอาจมาจากการที่เรานอนอยู่บนที่นอนที่ไม่เหมาะกับสรีระร่างกายของเราเพราะฉะนั้นการเลือกที่นอนที่มีประสิทธิภาพ ถูกต้องตามสรีระ จึงอาจเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้หายจากอาการปวดเมื่อยได้ วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับการเลือกที่นอนให้เหมาะกับตัวคุณมาฝากกัน ไม่แค่นั้นประเภทของที่นอนยังเป็นอีกปัจจัยเสริมที่ช่วยให้นอนหลับได้อย่างสบายตลอดคืนอีกด้วย 


การเลือกขนาดของที่นอน

ขนาดของที่นอน เป็นส่วนประกอบสำคัญอันดับแรกในการเลือกที่นอนเลยก็ว่าได้ ซึ่งต้องคำนึงถึงปัจจัยต่าง ๆ มากมาย อาทิ ขนาดของห้องนอน ขนาดของเตียงนอน จำนวนคน เป็นต้น หลัก ๆ แล้วประเภทของที่นอนจะมีอยู่สองประเภท ก็คือ เตียงเดี่ยวและเตียงคู่ ซึ่งเตียงเดี่ยวจะมีขนาดประมาณ 3.5 ฟุตถึง 4 ฟุต และในส่วนของเตียงคู่จะมีให้เลือกมากขึ้น คือ 5,6,6.5 และ 7 ฟุต ตามความต้องการและสรีระของผู้นอนประเภทของที่นอน

ที่นอนมีให้เลือกหลากหลาย ตามวัสดุที่ใช้งาน ซึ่งความแตกต่างของเตียงนอนแต่ละประเภทจะเป็นเรื่องของผิวสัมผัสในการนอน ความนุ่ม ความทนทาน และการยุบตัวของที่นอน ซึ่งที่นอนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในตอนนี้ก็คือ ที่นอนยางพารา ที่นอนสปริง และที่นอนใยมะพร้าว ซึ่งมีข้อดีแตกต่างกันออกไปเพื่อให้ผู้นอนได้ตัดสินเลือกที่นอนให้ตรงกับความต้องการและสรีระของตัวเองมากที่สุด ดังนี้


  1. ที่นอนยางพารา

ที่นอนยางพารา จะมีหน้าตาคล้ายที่นอนฟองน้ำ แต่จะมีความยืดหยุ่น และทนทานกว่า ไม่แข็งไม่นิ่มจนมากเกินไป สามารถรองรับสรีระโค้งเว้าของผู้นอนได้ดี ทำให้นอนหลับสบาย ซึ่งประเภทที่นอนยางพาราหลัก ๆ จะมีอยู่ 2 ประเภทก็คือ ที่นอนยางพารา 100 % กับที่นอนยางพาราอัด ทั้งสองประเภทนี้แตกต่างกันที่วัสดุในการใช้ผลิต โดยที่นอนยางพาราอัดจะใช้เศษยางพารามาอัดรวมกันเป็นก้อน ทำให้มีเนื้อที่แข็ง ส่วนที่นอนยางพาราแท้ จะใช้วิธีฉีดน้ำยางลงไปในแม่พิมพ์ เพื่อขึ้นรูปเป็นที่นอน ทำให้มีความยืดหยุ่นและนุ่มมากกว่า และในปัจจุบันเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะจุดเด่นของที่นอนยางพารา ก็คือ ไม่สะสมความชื้นและไม่เก็บฝุ่นละอองเหมือนวัสดุชนิดอื่น ๆ ระบายอากาศได้ดี ช่วยบรรเทาอากาศปวดหลังได้ เหมาะกับผู้สูงอายุ


  1. ที่นอนสปริง

ที่นอนสปริง เป็นที่นอนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเภทที่นอนต่าง ๆ  เนื่องจากมีประเภทและราคาให้เลือกหลากหลาย เป็นที่นอนมีความยืดหยุ่นที่ค่อนข้างสูง รองรับสรีระผู้นอนได้เป็นอย่างดี เหมาะกับคนที่ชอบนอนแบบนิ่ม ๆ และนอนตะแคง ซึ่งจุดเด่นของที่นอนสปริง คือความนุ่มและเด้ง น้ำหนักเบา กระจายน้ำหนักของร่างกาย ไม่ให้เกิดแรงกดทับของสรีระส่วนใดส่วนหนึ่งมากเกินไป ไม่ปวดบริเวณไหล่ในขณะที่นอน ไม่สะสมความชื้นและกักเก็บฝุ่น สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย แต่จะขึ้นอยู่กับสปริง ยิ่งเกลียวสปริงมากก็จะยิ่งยืดหยุ่นและรองรับน้ำหนักได้ดี มีทั้งสปริงแบบอิสระที่เรียกว่า Poster Tech และพัฒนาขึ้นเป็นสปริงอิสระที่เหมาะกับเตียงคู่อย่าง Pocket Spring


  1. ที่นอนใยมะพร้าว

เป็นที่นอนที่ผลิตมาจากวัสดุธรรมชาติอย่างเส้นใยของกาบมะพร้าวนำมาอัดกัน โดยการอัดขึ้นรูปด้วยกาวให้เป็นก้อนที่นอนขึ้นมา จากเส้นใยที่เหนียวและแข็งแรง ทำให้ประเภทที่นอนที่ทำมาจากใยมะพร้าวนั้น มีความแน่นตัน ไม่ยุบตัว คงสภาพได้ดี ซึ่งจุดเด่นของที่นอนใยมะพร้าวคือ มีความเป็นมิตรกับธรรมชาติ มีน้ำหนักเบา ดูแลง่าย เหมาะกับผู้สูงอายุ ที่มีอาการปวดหลัง เนื่องจากที่นอนใยมะพร้าวมีคุณสมบัติช่วยแก้อาการปวดหลังจากการนอนได้ แต่เมื่อที่นอนประเภทนี้เสื่อมสภาพแล้ว ไม่ควรฝืนใช้ต่อ นอกจากจะเป็นที่กักเก็บฝุ่นละอองจากการเปื่อยยุ่ยของที่นอนแล้ว ยังเป็นที่สะสมเชื้อโรคอีกด้วย อาจส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจของผู้นอน ทำให้ที่นอนใยมะพร้าวไม่เหมาะกับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้หรือผู้ที่เป็นโรคระบบทางเดินหายใจ ข้อระวังในการเลือกที่นอน

เราไม่ควรเลือกที่นอนที่มีความนุ่ม และยุบตัวมากเกินไป เพราะอาจส่งผลให้มีปัญหาปวดเมื่อยกล้ามเนื้อเรื้อรัง และเกิดภาวะตึงของกล้ามเนื้อได้ จนอาจลามไปถึงปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้ ดังนั้นการเลือกที่นอนที่ดีควรเลือกให้เหมาะสมกับสรีระของตนเอง และเลือกวัสดุที่เหมาะสมกับสรีระเพื่อให้ตัวเรามีสุขภาพที่ดีขึ้นนั่นเอง 


สุดท้ายนี้การเลือกที่นอนให้เหมาะสมกับการใช้งาน สรีระของผู้นอนแต่ละในช่วงวัย ไม่กักเก็บฝุ่นและความชื้น เหมาะกับสภาพอากาศของบ้านเรา เป็นอีกเคล็ดลับที่ช่วยให้คุณผ่อนคลาย นอนหลับสบายมากขึ้น รวมไปถึงสุขภาพที่ดี หวังว่าข้อมูลที่เรานำมาฝาก จะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจในการเลือกที่นอน เพื่อสุขภาพการนอนที่ดีขึ้นของสมาชิกในครอบครัวได้


ขอบคุณภาพสวยๆ จากโครงการ ทาวน์โฮม Villaggio / คอนโดฯ The Key / คอนโดฯ The Room / บ้านชัยพฤกษ์ / บ้านพฤกษ์ลดา

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ