4 ทริคเลือก ‘โซฟา’ แบบไหนให้บ้านเดี่ยวของคุณ

เลือกโซฟายังไง ให้เหมาะกับบ้านเดี่ยวของคุณ?

บ้านเดี่ยว เป็นบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยพอจะให้คุณได้เลือกสรรเฟอร์นิเจอร์ ที่สามารถนำมาตกแต่งประดับบ้านตามใจ การเลือกโซฟาที่ดีก็เปรียบเหมือนเป็นหน้าเป็นตาของบ้านที่เจ้าบ้านจะใช้รับแขกที่มาเยี่ยมเยียนได้ แต่โซฟามีหลายกหลายประเภท ทั้งรูปแบบการใช้งานที่ต่างกัน วันนี้เราจะมาแนะนำการเลือกโซฟาแบบง่ายๆ ที่สามารถตอบทุกโจทย์และเข้ากับสไตล์ที่เป็นตัวคุณค่ะตกแต่ง บ้านเดี่ยว ด้วยโซฟาคู่ใจ


หากมีแขกมาเยี่ยมที่บ้าน แน่นอนว่าเราต้องต้อนรับแขกที่ห้องนั่งเล่น การตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องนี้จะแสดงออกถึงความเป็นตัวตนของเจ้าของบ้าน โดยโซฟาที่เลือกใช้นอกจากจะมีความสวยงามแล้ว ต้องสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี จะมีวิธีเลือกโซฟาให้เหมาะกับ บ้านเดี่ยว ของเรายังไงบ้างนั้น มาลองดูกันค่ะ

 

1. ขนาด: ขนาดของพื้นที่เป็นสิ่งแรกที่คุณควรจะใส่ใจ การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ต่างๆภายในห้องเพื่อให้สภาพห้องโดยรวมดูโล่ง โปร่ง และสบายตัว ควรเริ่มจากการวัดขนาดพื้นที่บริเวณที่จะตั้งโซฟาไว้ก่อน


2. รูปร่าง: อย่าลืมที่จะพิจารณารูปทรงของโซฟา แน่นอนว่าคุณคงไม่อยากให้มีอะไรที่โดดเด่นจนเกินไป พยายามหาจุดที่สามารถไปได้ในทิศทางเดียวกับกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นๆ ที่ตกแต่งภายในห้องด้วยกันนะคะ


3. วัสดุ: วัดสุที่เลือกใช้ของโซฟาจะสามารถแสดงความเป็นตัวตนของคุณได้มากที่สุด สามารถแยกออกมาได้ 2 ประเภทคือ


3.1 โซฟาผ้า: เหมาะกับคนที่ต้องการให้บ้านมีสีสัน และสนุกกับการปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา เพราะวัสดุประเภทนี้มีหลากหลายสี และลวดลายให้คุณได้เลือกใช้ แต่ต้องหมั่นทำความสะอาดบ่อยครั้งเพราะปัญหาเรื่องฝุ่น โดยคุณสามารถถอดออกมาซักทำความสะอาดได้ วัสดุประเภทผ้าจะมีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างจำกัด แต่เพราะมีราคาที่ไม่สูงมากนัก อาจจะไม่หนักใจหากคิดจะเปลี่ยนใหม


3.2 โซฟาหนัง: เหมาะกับคนที่อยากให้บ้านเป็นไปในโทนเรียบง่าย หรูหรา และคลาสสิค ด้วยวัสดุประเภทนี้หากเป็นหนักแท้จะมีโทนสีให้เลือกใช้ไม่มากนัก จะเน้นหนักไปที่สีน้ำตาลอ่อน,เข้ม สีดำ สีครีม รวมถึงจะมีลวดลายของหนังที่เป็นเอกลักษณ์ตามแต่ละประเภท ข้อดีของโซฟาหนังคือการทำความสะอาดที่ง่าย ไม่ต้องอาศัยการดูแลมากนัก รวมถึงยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ราคาของโซฟาหนังอาจจะสูงไปนิดแต่รับรองว่าหากเทียบกับอายุการใช้งานระยะยาวแล้วคุ้มค่าที่จะลงทุนแน่นอนค่ะ


4. สี: การเลือกโทนสีที่เหมาะสมสามารถสร้างบรรยากาศ รวมถึงทำให้สภาพแวดล้อมโดยรวมภายในห้องดีขึ้นได้นะคะ ลองเลือกสีหลักของห้อง สีรองเป็นสีแทรก และสีตัดสีเข้มที่จะช่วยให้ภาพรวมของห้องมีจุดที่ดึงดูดสายตา แค่นี้ไม่ต้องอาศัยมืออาชีพ คุณก็จะได้ห้องรับแขกที่มีโซฟาสวยๆ คู่กับบ้านของคุณแล้วค่ะ


การตกแต่งบ้านเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้บ้านของคุณดูดีขึ้นได้ แต่เพราะแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ใส่ใจในทุกรายละเอียดของบ้าน ตั้งแต่เริ่มต้นการออกแบบให้ทุกพื้นที่สามารถใช้สอยได้สูงสุด ให้บ้านได้เป็นบ้านในแบบที่เข้ากับทุกสไตล์ที่เป็นตัวคุณ
เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ