ชักโครก แบบไหนใช้งานดีและคุ้ม

เลือกชักโครก แบบไหนดี ให้เหมาะกับการใช้งานและคุ้มค่า!

เลือกชักโครกแบบไหนดี
เพราะชักโครกเป็นสุขภัณฑ์รับบทหนักที่สุดในบ้าน และรองรับน้ำหนักตัวของสมาชิกภายในบ้านอย่างต่อเนื่อง การเลือกชักโครกมาใช้งาน จึงต้องพิจารณาให้ดีและเหมาะสมกับสมาชิกในบ้านให้มากที่สุด ซึ่งวันนี้เรามีวิธีเลือกชักโครกแบบไหนดีมาบอกกัน


เลือกชักโครก แบบไหนดี ให้เหมาะกับการใช้งานและคุ้มค่า!

เลือกขนาดชักโครกที่เหมาะสม


1. ความสูงและรูปทรง

ขนาดชักโครกและระดับความสูงของชักโครกเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งหากบ้านไหนที่มีเด็กเล็กระดับความสูงของชักโครกควรอยู่ที่ 14 นิ้ว ส่วนห้องน้ำมาตรฐานแนะนำเป็น 15-17 นิ้ว จะทำให้เรานั่งสบาย และคลายกังวลสำหรับผู้สูงอายุที่อาจมีอาการปวดเข่าหรือปวดหลังร่วมด้วยได้ ส่วนเรื่องรูปทรงชักโครก แบบไหนดีให้นั่งสบายควรเลือกชักโครกแบบวงรีมากกว่าวงกลม เพราะเหมาะกับลักษณะท่านั่งทำธุระได้ดีกว่า ทางที่ดีแนะนำให้ทดสอบลองนั่งชักโครกตั้งแต่ก่อนซื้อ เพื่อทดสอบความสบายและถูกใจที่สุด

ระยะห่างวางชักโครกจากผนังด้านข้าง


2. ลักษณะแบบชักโครก 

ลักษณะชักโครกในปัจจุบันมีให้เลือกอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ ชักโครกแบบชิ้นเดียวที่ตัวโถจะถูกดีไซน์ให้รวมอยู่กับหม้อเก็บน้ำ จุดเด่นของชักโครกแบบชิ้นเดียวนี้จึงมีรูปทรงสวย ติดตั้งและทำความสะอาดง่าย รวมถึงระบบชำระทำงานที่เงียบ ช่วยลดปัญหาน้ำรั่วเมื่อใช้ไปนานๆ ได้ดี แต่จะมีราคาค่อนข้างสูง ส่วนชักโครกแบบ 2 ชิ้น ที่เราเห็นตามบ้านทั่วไปจะมีราคาค่อนข้างถูกกว่า ข้อดีคือหากชำรุดไม่ต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด แต่ในขณะเดียวกันก็ทำความสะอาดค่อนข้างยาก เพราะมักมีคราบหรือสิ่งสกปรกฝังอยู่ตามรอยต่อ และระบบชำระจะทำงานเสียงดัง หากถามว่าเลือกชักโครก แบบไหนดี สำหรับข้อนี้อาจขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน และความยากง่ายต่อการดูแลทำความสะอาดของแต่ละบ้านนั่นเอง


เลือกผิววัสดุชักโครกที่เหมาะสม


3. เลือกผิววัสดุที่ดูแลง่าย 

ผิวสัมผัส หรือผิววัสดุชักโครก ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม โดยขอแนะนำให้เลือกผิวสุขภัณฑ์ที่มีความมันวาว เพราะผิวลื่นๆ ของชักโครกจะทำให้สิ่งสกปรกหลุดออกง่ายตอนชำระล้าง แต่หากเป็นแบบผิวด้าน นอกจากจะมีโอกาสเกิดคราบสกปรกตกค้างได้ง่าย ยังทำความสะอาดได้ยากกว่า อย่างไรก็ตามขึ้นอยู่กับระยะห่าง ชักโครกจากผนังด้านข้าง ซึ่งมีผลต่อความยากง่ายในการทำความสะอาดได้ด้วย

ชักโครกที่ช่วยประหยัดน้ำ
4. ชักโครกที่ดีจะช่วยประหยัดน้ำ

ชักโครก แบบไหนดี นอกจากต้องสำรวจลักษณะและความเหมาะสมภายนอกแล้ว ยังต้องดูเรื่องของฟังก์ชันการทำงาน โดยเฉพาะปริมาณน้ำที่ใช้ ว่ากด 1 ครั้งต้องใช้น้ำกี่ลิตร ซึ่งโดยพื้นฐานแล้ว ถ้าเป็นแบบ Dual Flush จะประหยัดกว่าแบบ Single Flush เพราะจะมีระบบเลือกกดชำระ แบบใช้น้ำมากหรือใช้น้ำน้อย แต่ระบบ Single Flush ปัจจุบันก็มีรุ่นที่ถูกออกแบบให้ใช้น้ำน้อยอยู่เช่นกัน โดยจะมีตั้งแต่ 3–6 ลิตร นั่นเอง


รู้แบบนี้แล้ว อาจต้องลองมองหาขนาดชักโครกที่ตอบโจทย์การใช้งานกันดีๆ จะซื้อทั้งทีคงต้องเลือกแบบที่ใช้งานกันได้ยาวๆ รวมถึงการเสริมไอเท็มช่วยเพิ่มความสบายในห้องน้ำอื่นๆ เพื่อความสะดวกของสมาชิกทุกคนภายในบ้าน 


ติดตามเรื่องราวดีๆ อื่นๆ ได้ที่ https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

สามารถเยี่ยมชมโครงการได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.30 น. 

นัดหมายและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 1198

ขอบคุณภาพจากโครงการ NANTAWAN พระราม9 กรุงเทพกรีฑาตัดใหม่ NANTAWAN ปิ่นเกล้า-กาญจนา CHAIYAPRUEK Bangna km 15 , บ้านคู่ anya

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ