ถังเก็บน้ำ เลือกอย่างไรให้เหมาะกับบ้านคุณ

เลือกถังเก็บน้ำอย่างไร อุ่นใจเมื่อภัยแล้งมาเยือน

เพื่อให้มีน้ำใช้เสมอไม่หวั่นฤดูแล้ง ควรเตรียมพร้อมด้วยการเลือกใช้ถังเก็บน้ำให้เหมาะสม ซึ่งมีไกด์ในการพิจารณาไม่ยาก โดยดูจากขนาดและชนิดของถังเก็บน้ำ ดังนี้นะคะ


ขนาดถังเก็บน้ำ >> ควรดูจากปริมาณที่สามารถเก็บได้ ให้สอดคล้องกับปริมาณที่สมาชิกในครอบครัวต้องใช้ ซึ่งโดยปกติแล้วเราจะใช้น้ำประมาณ 180-200 ลิตร/คน/วัน
นอกจากนี้ยังควรดูขนาดถังเก็บน้ำให้เหมาะสม กับขนาดพื้นที่ที่จะใช้จัดวางด้วยนะคะ

ชนิดถังเก็บน้ำ >> หลักๆ จะมี 3 ชนิดด้วยกัน ดังนี้ค่ะ

1. ถังเก็บน้ำสเตนเลส - ถ้าเป็นสเตนเลสคุณภาพสูงจะสามารถกันสนิมได้ และดูหรูหราด้วยผิวที่มันวาว แต่อาจมีข้อจำกัดเรื่องกรด-ด่าง โดยถังเก็บน้ำสเตนเลสควรใช้เก็บน้ำสะอาดเท่านั้น เพราะไม่ค่อยทนต่อน้ำกร่อยหรือน้ำบาดาลค่ะ

2. ถังเก็บน้ำไฟเบอร์กลาส - ราคาค่อนข้างสูง แต่ก็ถือว่าคุ้มเพราะแข็งแรง ทนทาน น้ำหนักเบา รับแรงดันได้ดี แถมไม่เกิดสนิม ไม่เป็นพิษกับน้ำ จึงสามารใช้ได้กับทั้งน้ำสะอาดและน้ำกร่อย นอกจากนี้ยังติดตั้งได้ทั้งบนดินและใต้ดิน ส่วนข้อจำกัดคือจะไม่มีขาตั้ง จึงอาจไม่สะดวกในการทำความสะอาดได้ค่ะ

3. ถังเก็บน้ำพลาสติก - จะราคาถูกกว่าแบบไฟเบอร์กลาสและมีน้ำหนักเบา จึงเคลื่อนย้ายสะดวก โดยจะใส่น้ำได้ทั้งน้ำประปา น้ำฝน น้ำคลอง น้ำบาดาล และติดตั้งได้ทั้งบนดินกับใต้ดิน แต่จะมีอายุการใช้งานสั้นสักหน่อย ซึ่งถ้าตั้งไว้กลางแจ้งและใช้ไปนานๆ อาจชำรุดและเกิดตะไคร่น้ำได้ ต้องหมั่นทำความสะอาดนะคะ

ที่บ้านสร้างเสร็จก่อนขายของแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ได้ติดตั้งถังเก็บน้ำพร้อมเครื่องปั๊มน้ำอัตโนมัติเตรียมไว้ให้คุณ โดยได้คำนวณการใช้น้ำต่อวัน ก่อนเลือกขนาดของถังเก็บน้ำที่เหมาะสมกับขนาดของแต่ละแบบบ้าน จึงหมดกังวลหากน้ำประปาหยุดไหล หรือเมื่อภัยแล้งมาเยือน แต่อย่างไรก็ต้องใช้น้ำกันประหยัดๆนะคะ จะได้มีน้ำใช้ไปนานๆ เพราะถังเก็บน้ำก็เก็บได้แค่ชั่วคราวเท่านั้นค่ะ

เรื่องเล็กๆ... เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจากแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์


ขอบคุณภาพสวยๆ จากโครงการ บ้านพฤกษ์ลดา / ทาวน์โฮม The Terrace

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ