พื้น ผนัง และเฟอร์นิเจอร์บ้าน เลือกให้ดี ช่วยทำความสะอาดได้ง่าย

พื้น ผนัง เฟอร์ เลือกแบบไหนทำความสะอาดง่าย

นอกจากความสวยของบ้าน สิ่งที่เราต่างต้องการในยุคที่เร่งรีบแบบนี้ ก็คือความสะดวกในการดูแลรักษาใช่ไหมคะ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เลยมีไกด์การเลือกพื้น ผนัง เฟอร์ฯ แบบที่เน้นให้ทำความสะอาดง่ายมาฝากค่ะ

การเลือกพื้น ผนัง  by LH

พื้น

ถ้าดูแลง่ายสุดก็คือปูนเปลือย ที่เดี๋ยวนี้เราเห็นกันบ่อยในบ้านสไตล์ลอฟท์ แต่ถ้าคุณไม่ค่อยชอบลุคดิบๆ นัก กระเบื้องน่าจะเป็นคำตอบที่ตรงใจ เพราะแม้ว่าจะดูแลยากขึ้นมาอีกหน่อย แต่ก็ยังใช้ไม้ถูพื้นกับน้ำยาทำความสะอาดจัดการได้ตามปกติ และมีสีกับลวดลายให้เลือกหลากหลายเลยค่ะ


การเลือกพื้น ผนัง  by LH

ผนัง

ผนังเรียบๆ ผนังปูน จะทำความสะอาดง่ายกว่าผนังที่ทำลวดลาย หรือเป็นวัสดุอื่นๆ ทั้งนี้ปัจจุบันมีตัวช่วยที่น่าสนใจอย่างสีทาผนังที่มีคุณสมบัติเช็ดล้าง จะช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น และไม่ต้องทำความสะอาดบ่อยนัก หรืออาจลองติดวอลเปเปอร์ ก็ดูแลไม่ยากเหมือนกันค่ะ

การเลือกพื้น ผนัง  by LH

เฟอร์นิเจอร์

สีกับตัววัสดุเป็นเรื่องสำคัญ โดยสีควรเป็นสีที่เห็นคราบได้ไม่ชัด อย่างสีน้ำตาล หรือเป็นสีโทนตุ่นๆ เข้มๆ ส่วนวัสดุควรเป็นแบบที่ทนทานต่อการทำความสะอาด และควรถอดแยกส่วนออกมาเช็ดล้าง หรือซักด้วยเครื่องซักผ้าได้อย่างสะดวก ทั้งนี้ แนะนำให้เลือกเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวแบบเบาๆ เพราะจะเคลื่อนย้ายสะดวก เมื่อเราอยากกวาดถูหรือดูดฝุ่นนะคะ

การเลือกพื้น ผนัง  by LH

ขอบคุณภาพสวยๆจากโครงการ บ้านมัณฑนา / บ้านพฤกษ์ลดา / ทาวน์โฮม Baanmai พระราม 2 - พุทธบูชา

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ