แต่งบ้านให้ถูกใจ ทาสีผนังบ้าน VS ติดวอลเปเปอร์ เลือกเเบบไหนดี

ทาสีผนังบ้าน VS ติดวอลเปเปอร์ เลือกเเบบไหนให้ตรงใจเจ้าของบ้าน

ใครที่กำลังมองหาไอเดียตกแต่งผนังห้องใหม่ แต่ยังลังเลใจว่าจะทาสีไปเลยหรือติดวอลเปเปอร์ลายสวยๆ ก็พอ เพราะทั้ง 2 วิธีมีทั้งข้อดี-ข้อเสีย และความเหมาะสมที่ไม่เหมือนกัน แต่สิ่งที่ทุกคนอยากได้เหมือนกันคือ ความสวยงาม คงทน และถูกใจมากที่สุด ซึ่งผลลัพธ์ต่างๆ เหล่านี้ อาจต้องลองเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียของการทาสีและการติดวอลเปเปอร์ให้ดี เพราะแต่ละวิธียังมีรายละเอียดและความคุ้มค่าที่แตกต่างกัน


ตกแต่งผนังห้อง

ตกแต่งผนังห้องให้ถูกใจ ทำไมต้องคิดเยอะ ?

เพราะ ‘ผนังบ้าน’ ถือเป็นพื้นที่ที่มีขนาดกว้างและยาวที่สุดในบ้านก็ว่าได้ เมื่อถึงเวลาต้องเลือกว่าจะตกแต่งผนังอย่างไรจึงควรคำนึงถึงเหตุผลต่างๆ เหล่านี้  

  • ต้องอยู่คู่บ้านอีกหลายปี ไม่ว่าจะเป็นการทาสีบ้านหรือติดวอลเปเปอร์ อย่าลืมว่าพื้นที่ตรงนี้จะอยู่ในบ้านเราไปอีกหลายสิบปี จะตกแต่งผนังห้องทั้งทีจึงต้องคิดให้มากเป็นพิเศษ

  • ควรกลมกลืนกับพื้นที่และการตกแต่งห้อง หนึ่งในความต่างระหว่างการเลือกเฉดสีและการติดวอลเปเปอร์ คือความลงตัวร่วมกับองค์ประกอบอื่นๆ ภายในห้อง ทั้งเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง สีผ้าม่าน ไปจนถึงลักษณะประตู หน้าต่าง ซึ่งมีผลต่อความสวยงามและความกลมกลืนต่างๆ โดยตรง

  • อยากลดปัญหาในอนาคต ขึ้นชื่อว่างานแก้มักมีปัญหา และความซับซ้อนที่มากกว่าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อต้องตกแต่งผนังห้อง จึงต้องเลือกวิธีที่เหมาะสมและเหมาะกับพื้นผิวห้องให้มากที่สุด เพื่อลดปัญหาที่อาจพบได้หลังตกแต่งผนังห้องไปแล้วนั่นเอง

นอกจากเรื่องของความสวยงามและถูกใจเจ้าของบ้านอย่างเราแล้ว การทาสีบ้าน หรือติดวอลเปเปอร์ จึงเป็นที่ต้องใช้เวลาเลือกและมองไกลไปในระยะยาว เมื่อประเมินร่วมกับ 3 เหตุผลดังกล่าว เราไปเริ่มกันว่าจะทาสีบ้าน VS ติดวอลเปเปอร์ดีกว่ากัน


ทาสีผนังบ้าน


ทาสีผนังบ้าน VS ติดวอลเปเปอร์ เลือกเเบบไหนให้ตรงใจเจ้าของบ้าน ?

    การตกแต่งผนังห้องให้ถูกใจเจ้าของบ้าน อาจฟังดูเป็นเรื่องง่ายเพราะสามารถตัดสินใจได้ด้วยตนเอง และอาจตัดสินใจได้ง่ายขึ้นเมื่อได้ทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่างการทาสีผนังบ้าน VS ติดวอลเปเปอร์ ที่เราสรุปมาให้อ่านกันง่ายๆ ตามนี้


ทาสีตกแต่งผนังห้อง

ทาสีตกแต่งผนังห้อง

จุดเด่นของการตกแต่งผนังห้องด้วยทาสีบ้าน ทาสีห้อง คือ ระยะเวลาใช้งานที่คงทนมากกว่าการติดวอลเปเปอร์ (อย่างน้อย 10 ปี) จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการตกแต่งผนังห้องทีเดียวจบ เน้นความโปร่งโล่ง สบายตา โดยเฉพาะผู้ที่ชอบสไตล์มินิมอล หรือผู้ที่ต้องการตกแต่งห้องด้วยเฟอร์นิเจอร์ หรือของใช้ต่างๆ เพิ่มเติม เช่น การใช้กรอบรูปตกแต่งตามบริเวณกำแพงเพื่อสร้างมุมอ่านหนังสือ หรือมุมนั่งเล่น เป็นต้น รวมถึงข้อดีของการทาสีตกแต่งผนังห้อง ดังนี้

  • ดูแลทำความสะอาดง่าย

  • ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น

  • ไม่มีปัญหาเชื้อราบนผิวผนังบ้าน  


ติดวอลเปเปอร์ตกแต่งผนังห้อง


ติดวอลเปเปอร์ตกแต่งผนังห้อง

จุดเด่นของการติดวอลเปเปอร์ตกแต่งผนังห้องคือลวดลายที่หลากหลาย ทั้งยังมีหลายไซซ์หลายขนาดให้เลือกใช้งาน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการตกแต่งผนังแบบรวดเร็ว แต่ยังสวยงาม ถึงแม้จะมีอายุการใช้งานน้อยกว่าการทาสีตกแต่งห้อง (ประมาณ 6-8 ปี) ก็ตาม หากแต่การเลือกติดวอลเปเปอร์มีข้อดีดังนี้

  • ช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอกได้เล็กน้อย

  • ช่วยลดความแข็งกระด้างของกำแพง

  • สามารถเปลี่ยนลายวอลเปเปอร์ได้ตลอดเวลา 

  • ปิดรอยแตกร้าว รอยปูนแตกลายได้

อย่างไรก็ตามปัญหาที่อาจเกิดขึ้นตามมาจากการติดวอลเปเปอร์ คือเชื้อราตามผิวผนังบ้าน ซึ่งแก้ได้ด้วยการลอกวอลเปเปอร์ออก หรือปลี่ยนใหม่ทั้งหมดนั่นเองอ่าน LH Living Tips & Living Concepts ดีๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่: http://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ