เลือกกระเบื้องอย่างไรให้สวยและปลอดภัยเมื่อใช้งาน

น่ารู้เรื่องกระเบื้อง เลือกอย่างไรให้สวย และสบายเมื่อใช้งาน

สำหรับใครที่กำลังรีโนเวทหรือต้องการเปลี่ยนบรรยากาศบ้านให้ดูสวย ทันสมัยขึ้นในช่วงนี้ และกำลังมองหากระเบื้องที่จะนำมาใช้ตกแต่งในบ้าน แต่ยังไม่รู้จักประเภทกระเบื้องมากพอ อาจทำให้เกิดการเลือกกระเบื้องผิดประเภทมาใช้งาน ซึ่งจะสร้างปัญหาตามมาภายหลังเป็นอย่างมาก เพราะเท่ากับว่าต้องรื้อและปูใหม่ เสียทั้งเวลาและงบประมาณโดยใช่เหตุ ดังนั้น เราเลยอยากชวนทุกคนมารู้จักกับประเภทของกระเบื้อง เพื่อให้คุณสามารถเลือกกระเบื้องได้อย่างถูกต้อง ตรงสไตล์ และเหมาะสมกับการใช้งาน ซึ่งมี 6 ประเภท ดังนี้


  1. กระเบื้องเซรามิก

กระเบื้องเซรามิกเป็นกระเบื้องที่ผ่านการเผามาอย่างน้อย 1 หรือ 2 ครั้ง จากนั้นนำมาขึ้นรูปแล้วจึงทำการเคลือบผิวเพื่อให้เกิดลวดลายสวยงาม เป็นหนึ่งในประเภทกระเบื้องที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยความหลากหลายทั้งโทนสี ลวดลาย ขนาด ตลอดจนผิวสัมผัสที่มีเสน่ห์เฉพาะตัวซึ่งให้สไตล์ที่แตกต่าง เหมาะสำหรับการตกแต่งผนังและงานปูพื้นห้อง ทั้งห้องนอน ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น เพราะตกแต่งได้ง่ายและสะดวก รวมไปถึงการเคลือบเงาเพื่อความสวยงามอีกด้วย

  1. กระเบื้องดินเผา

กระเบื้องดินเผาเป็นหนึ่งในประเภทกระเบื้องที่มีความสวยงามและมีความคลาสสิก ผลิตและขึ้นรูปโดยผ่านการเผาด้วยความร้อนและเทคนิคดั้งเดิม ทำให้ตัวกระเบื้องให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ เราจึงมักเห็นรีสอร์ตเลือกกระเบื้องดินเผาไปตกแต่งในห้องน้ำที่ต้องการความเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้กระเบื้องดินเผายังมีทั้งแบบเคลือบแก้วและไม่เคลือบให้เลือกใช้ตามไลฟ์สไตล์ รูปแบบการตกแต่ง และความชอบอีกด้วย

  1. กระเบื้องโมเสค

กระเบื้องโมเสคมีลักษณะเป็นกระเบื้องขนาดเล็กที่มีสีสันสวยงาม และมีคุณสมบัติกันน้ำได้เป็นอย่างดี ด้วยลักษณะเฉพาะที่เป็นกระเบื้องแผ่นเล็ก ๆ จึงทำให้มีช่องทางน้ำไหลผ่าน กระเบื้องโมเสคจึงเหมาะกับการติดตั้งทั้งผนังและพื้นห้องน้ำ หรือห้องที่มีพื้นที่จำกัด รวมถึงสามารถนำไปใช้ในการตกแต่งสระว่ายน้ำ เป็นต้น 

  1. กระเบื้องแก้ว

กระเบื้องแบบแก้วเป็นกระเบื้องที่ทำการขึ้นรูปจากชิ้นแก้ว และนำมารวมกันเป็นแผ่นกระเบื้อง ตกแต่งด้วยลาดลายที่สวยงาม เช่น ลวดลายพิมพ์ หรือการตกแต่งด้วยสีสันภายใน ทำให้ลวดลายติดทนกว่าลวดลายพิมพ์บนพื้นผิวหน้าของกระเบื้องแบบอื่น ๆ

  1. กระเบื้องแกรนิตโต้

กระเบื้องแกรนิตโต้เป็นกระเบื้องที่มีกรรมวิธีการผลิตโดยการนำผงของหินแกรนิตมาผ่านกระบวนการเผาด้วยความร้อนสูง แล้วจึงขึ้นเป็นรูปกระเบื้อง จึงมีความแข็งแรงทนทานเป็นอย่างมาก บวกกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในยุคปัจจุบันทำให้กระเบื้องแกรนิตโต้ถูกพัฒนาให้มีสีสันและขนาดให้เลือกหลากหลาย ราคาของกระเบื้องแกรนิตโต้จึงขึ้นอยู่กับคุณภาพ ซึ่งแตกต่างไปตามส่วนผสมทั้งความคงทนและความสวยงาม 

  1. กระเบื้องหินอ่อน

หากคุณกำลังมองหากระเบื้องที่ให้ความหรูหรา สวยงาม แน่นอนว่าประเภทกระเบื้องที่ผุดขึ้นมาในความคิดของหลาย ๆ คนคงหนีไม่พ้นกระเบื้องหินอ่อนอย่างแน่นอน นั่นก็เพราะว่าหินอ่อนเป็นวัสดุที่ให้ความสวยงามและจัดเป็นกระเบื้องที่มีความทนทานสูงมาก ดังนั้นหากคุณต้องการให้บ้านสวยงามและดูหรูหราขึ้น กระเบื้องหินอ่อนน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียว อีกหนึ่งจุดเด่นของกระเบื้องหินอ่อนก็คือ ให้ความเย็นที่สามารถสัมผัสได้เวลาเหยียบลงบนผิวกระเบื้อง หรือช่วงเวลาที่อยู่อาศัยภายในห้อง
นอกจากประเภทของประเบื้องแล้ว สิ่งที่ควรให้ความสำคัญรองลงมาคือลักษณะการใช้งานที่เหมาะสม ดังนี้

  1. กระเบื้องปูพื้น 

สำหรับกระเบื้องปูพื้นนั้นต้องเลือกกระเบื้องที่มีความแข็งแกร่งคงทน และเป็นกระเบื้องสำหรับปูพื้นเท่านั้นเพื่อรองรับน้ำหนักได้ดี และควรจะเคลือบด้านหรือมีผิวสัมผัสหยาบเพื่อป้องกันการลื่นเวลาเดิน นอกจากนี้ควรเลือกขนาดของกระเบื้องให้มีความสัมพันธ์กับขนาดห้องนั้น ๆ รวมถึงต้องทำความสะอาดง่าย อย่างเช่น กระเบื้องเซรามิก ที่มีหลายรุ่น หลายขนาด ที่สำคัญมีความแข็งแรงคงทน รองรับน้ำหนักได้ดีอีกด้วย


  1. กระเบื้องปูผนัง

การเลือกกระเบื้องปูผนังควรเลือกที่มีน้ำหนักเบา ด้านในของกระเบื้องควรจะต้องมีผิวที่ขรุขระ เพื่อยึดเกาะผนังได้ดี อีกทั้งกระเบื้องปูผนังมักจะเน้นความสวยงาม เนื่องจากเป็นจุดที่เราจะเห็นได้บ่อย ๆ และกินพื้นที่มาก หากมีงบประมาณเพียงพอควรเลือกใช้กระเบื้องปูผนังที่มีคุณภาพสูง แทนการใช้กระเบื้องคุณภาพต่ำ เพราะนอกจากขนาดของกระเบื้องที่เท่ากันแล้ว  ยังมีความคงทนกว่า และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานอีกด้วย  

  1. กระเบื้องสำหรับพื้นที่เปียก

สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงในการเลือกกระเบื้องสำหรับพื้นที่เปียกก็คือ พื้นผิวของกระเบื้องจะต้องเป็นผิวหยาบพอประมาณ เพื่อช่วยเพิ่มแรงเสียดทาน ลดโอกาสการลื่นล้มในขณะที่พื้นเปียกได้ โดยเฉพาะในบ้านที่มีผู้สูงอายุยิ่งต้องให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยอย่างยิ่ง ทั้งในห้องน้ำ บริเวณระเบียงบ้าน รวมไปถึงลานซักล้าง โดยส่วนใหญ่กระเบื้องที่นิยมนำมาใช้ในห้องน้ำคือกระเบื้องโมเสค ที่นอกจากจะให้ความสวยงามแล้วยังมีคุณสมบัติที่ช่วยกันลื่นได้เป็นอย่างดีอีกด้วยเป็นยังไงกันบ้างคะกับทริคน่ารู้เกี่ยวกับการเลือกกระเบื้องและประเภทกระเบื้อง พร้อมลักษณะการใช้งานต่าง ๆ ที่เราได้รวบรวมข้อมูลมาฝากกัน หวังว่าทุกคนจะสามารถเลือกกระเบื้องได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับพื้นที่ สไตล์การแต่งบ้าน และไลฟ์สไตล์ของคุณ รับรองว่าได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

เรื่องเล็กๆ เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจาก แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

ขอบคุณภาพประกอบสวยงามจากโครงการ ทาวน์โฮม indy / บ้านพฤกษ์ลดา / บ้านนันทวัน / บ้านมัณฑนา

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ