เผยวิธีแก้ประตู หน้าต่างไม้บวม พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้ไม้บวมซ้ำ

จัดการปัญหาไม้บวมตามประตูหน้าต่าง ให้กลับมาใช้งานได้

บ้านไหนที่ใช้บานประตู หน้าต่าง หรือวงกบที่เป็นไม้ คงต้องระวังความชื้นช่วงหน้าฝนมากเป็นพิเศษ เพราะความชื้นมักทำให้เกิดปัญหาไม้บวม จนไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ยิ่งไปกว่านั้น ยังเกิดปัญหาเชื้อราที่อาจเป็นบ่อเกิดของปัญหาสุขภาพได้ วันนี้เราจึงขอพาทุกท่านมารู้วิธีระวัง และการแก้ไขปัญหาไม้บวมกันได้ในสาระดีๆ เกี่ยวบ้านที่เรานำมาฝากกัน


วงกบประตู-หน้าต่างไม้บวม เกิดจากอะไร


วงกบประตู-หน้าต่างไม้บวม เกิดจากอะไร ?

โดยส่วนใหญ่แล้ว ปัญหาไม้บวมมักพบได้บ่อยในช่วงฤดูฝน หรือในช่วงที่มีฝนตกต่อเนื่อง เพราะความชื้นในอากาศที่สูงขึ้น บวกกับคุณสมบัติของไม้ที่สามารถดูดความชื้นได้ จึงทำให้วัสดุภายในบ้านที่เป็นไม้บวมขึ้น ไม่ว่าจะเป็นวงกบประตู วงกบหน้าต่าง หรือแม้แต่ประตูและยิ่งถ้าหากประตูหน้าต่างอยู่ในจุดที่ฝนสามารถสาดถึงได้ ยิ่งเสี่ยงเกิดปัญหาประตูบวมได้ง่าย และอาจเกิดความอับชื้นจนเกิดเชื้อรา ไปจนถึงกลายเป็นแหล่งอาหารชั้นดีให้กับปลวกได้ในที่สุด


ป้องกันไม้บวมได้


ไม่อยากให้ปัญหาไม้บวมกวนใจ ป้องกันไม้บวมได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยวิธีเหล่านี้

วิธีระวัง

  • แนะนำให้ติดตั้งประตูหน้าต่างหรือวงกบไม้ ในบริเวณที่จะโดนฝนน้อยๆ เท่านั้น เพื่อไม่ให้ไม้ถูกน้ำและความชื้นจนเกิดปัญหาในการใช้งานได้ 
  • ทำกันสาดมาช่วยคลุมไว้ ซึ่งวิธีนี้นอกจากช่วยลดปัญหาไม้บวมได้แล้ว ยังช่วยป้องกันปัญหาฝนซึมขอบหน้าต่างได้อีกด้วย 
  • ทาสีย้อมไม้ที่ช่วยกันน้ำ เพื่อเป็นการเคลือบผิวและปกป้องเนื้อไม้จากการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศและความชื้น ซึ่งข้อนี้ต้องเตรียมให้พร้อมก่อนฝนมาเยือน


จัดการปัญหาไม้บวม ประตู หน้าต่างบวม เปิด-ปิดยาก


จัดการปัญหาไม้บวม ประตู หน้าต่างบวม เปิด-ปิดยาก ต้องทำอย่างไร

วิธีแก้ไข

  • เริ่มจากการหาจุดที่ไม้บวม หรือพอง จากนั้นให้ใช้กระดาษทรายแบบหยาบเบอร์ 80 หรือ 100 ขัดบริเวณที่ไม้บวม หรือใช้คัดเตอร์ค่อยๆ ขูดเนื้อไม้ออกทีละน้อย เพียงเท่านี้ประตู หรือหน้าต่างไม้ที่บวมก็จะสามารถใช้งานได้ตามปกติ 
  • ถ้าประตูไม้บวมมากจริงๆ แนะนำให้ช่างมาช่วยไสเนื้อไม้ส่วนเกินออก แต่ต้องคอยระวังอย่าให้มากไป เนื่องจากพอหลังจากนี้เข้าฤดูหนาวแล้วไม้จะหดตัว ถ้าไสออกมากอาจเกิดเป็นรูโหว่ได้นั่นเอง แต่ถ้าจะแก้ไขปัญหาไม้บวมให้ได้ผลจริงๆ แนะนำให้เปลี่ยนเป็นวัสดุที่ทนทาน และเหมาะสมตามลักษณะการใช้งาน ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีทันสมัย อาทิ ทำจากไวนิลคุณภาพสูง หรืออลูมิเนียมพิเศษ แบบนี้จะทนต่อทุกสภาพอากาศได้ดีกว่า จะไม่ยืดหดตัว ไม่มีปัญหาการบิดงอ ป้องกันน้ำฝนรั่วซึมได้ดี แถมยังดูสวยทันสมัย หรือที่ทำดีไซน์เลียนแบบไม้ก็มี และดูแลรักษาง่ายอีกด้วย และนี่ก็คือเคล็ดลับวิธีแก้และป้องกันปัญหาไม้บวมที่เราได้นำมาฝากกัน หวังว่าฝนมาเยือนคราวหน้า ปัญหาประตู หน้าต่างและวงกบไม้ที่บวม จะไม่เข้ามากวนใจกวนชีวิตให้คุณต้องลำบากกันอีกต่อไป ซึ่งทุกโครงการบ้านแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เราเลือกใช้บานประตู หน้าต่างและวงกบที่ผลิตขึ้นด้วยวัสดุคุณภาพสูง ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ช่วยให้คุณอุ่นใจและอยู่สบายได้ทุกวันที่บ้าน เรื่องเล็กๆ... เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจาก แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

ติดตามสาระดีๆ และเคล็ดลับ LH Living Tipsเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living 

ขอบคุณภาพสวยๆจากโครงการ บ้านมัณฑนา , บ้านพฤกษ์ลดา ,  ทาวน์โฮม Villaggio บางนา 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ