วิธีกำจัดกลิ่นอับในห้องด้วยวิธีธรรมชาติ

วิธีกำจัดกลิ่นอับในห้องด้วยวิธีธรรมชาติ

หากบ้านที่เราอยู่อาศัยมีกลิ่นเหม็นอับหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ ไม่ว่าจะด้วยอากาศชื้น เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่ได้รับการดูแลทำความสะอาด พรม หรืออาจเป็นกลิ่นจากสัตว์เลี้ยงตัวน้อยที่คุณเลี้ยงไว้ ฯลฯ หากกลิ่นเหม็นอับเหล่านี้เป็นปัญหากวนใจคุณ วิธีกำจัดกลิ่นอับในห้องด้วยวิธีธรรมชาติจากสิ่งของใกล้ตัวที่เรานำมาฝากวันนี้ สามารถจัดการกลิ่นอับในบ้านของคุณได้อย่างเด็ดขาด ไม่กลับมารบกวนใจคุณอีกแน่นอน ช่วยให้บ้านหอมสดชื่นยาวนานตลอดทั้งวัน อีกทั้งยังช่วยให้สุขภาพของคนในครอบครัวดีขึ้นอีกด้วย จะมีวิธีไหนบ้างไปดูกันเลย


1.น้ำส้มสายชู

หนึ่งในวิธีกำจัดกลิ่นอับในห้อง ก็คือน้ำส้มสายชู เพราะมีส่วนประกอบของกรดซึ่งมีกลิ่นที่ฉุน ซึ่งมีคุณสมบัติที่ช่วยดูดกลิ่นต่าง ๆ ทำให้กลิ่นเหม็นอับไม่พึงประสงค์ในบ้านหมดไป วิธีการคือ เทน้ำส้มสายชูลงบนภาชนะแล้วนำไปวางไว้ในมุมที่อับชื้น หรือมีกลิ่น อย่างห้องน้ำ ตู้เสื้อผ้า หรือตู้รองเท้า เป็นต้น กลิ่นอับในห้องก็จะจางหายไปเองในที่สุด 


2.ใบเตย

เนื่องจากใบเตยขึ้นชื่อในเรื่องของการใช้เป็นวิธีการกำจัดกลิ่นอับในห้อง ได้เป็นอย่างดี โดยใช้ใบเตยหั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาดประมาณ 1 นิ้วก่อนนำไปใส่ภาชนะเพื่อตั้งไว้ในห้องที่มีกลิ่นอับชื้น เพียงเท่านี้กลิ่นเหม็นอับและกลิ่นไม่พึงประสงค์ก็จะค่อย ๆ หมดไปนอกจากนี้ใบเตยยังมีกลิ่นเฉพาะตัวที่หอมอ่อน ๆ ช่วยให้บรรยากาศในห้องดีขึ้นอีกด้วย 

3.ถ่านไม้

ถ่านไม้สีดำ ที่เราเห็นได้ทั่วไป คือหนึ่งตัวช่วยกำจัดกลิ่นอับชั้นยอดที่ดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ เพราะในถ่านมีคุณสมบัติช่วยดูดซับกลิ่น เพียงแค่นำถ่านไปวางในห้องที่มีกลิ่นเหม็นอับ เช่น ห้องครัว ห้องน้ำ ห้องนอน หรือแม้แต่ในตู้เย็น ถ่านไม้ก็สามารถช่วยกำจัดกลิ่นอับได้ ที่สำคัญหาง่ายและราคาไม่แพงอีกด้วย


4.เปลือกส้ม

เปลือกส้มเป็นเปลือกผลไม้ที่มีประโยชน์มาก ทั้งปรุงยา ไล่ยุง ทำเครื่องหอม หรือจะนำมากำจัดกลิ่นอับไม่พึงประสงค์ก็ได้ เพราะในเปลือกส้มมีกรด จึงสามารถ กำจัดเชื้อโรค ดับกลิ่นอับในห้อง และเพิ่มความหอมให้สดชื่นได้อีกด้วย โดยวิธีการกำจัดกลิ่นอับในห้องคือการนำเปลือกส้มแห้งฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปใส่ถุงผ้าที่มีลักษณะโปร่ง จะทำให้กลิ่นของเปลือกส้มระเหยออกมาจากถุงผ้า และดูดซับกลิ่นเหม็นอับจนหายไป


5.มะกรูด

เป็นอีกหนึ่งวิธีกำจัดกลิ่นอับในห้องที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่ฝานมะกรูดออกเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปใส่ภาชนะวางเอาไว้ในห้องน้ำ หรือจะนำไปวางตามชักโครก ก็ดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์ให้หายไปได้เป็นอย่างดี เนื่องจากในมะกรูดมีน้ำมันหอมระเหย ที่ช่วยดูดซับกลิ่น และช่วยให้บรรยากาศภายในห้องสดชื่นขึ้นอีกด้วย


6.ตะไคร้

เป็นอีกหนึ่งวิธีกำจัดกลิ่นอับในห้อง เนื่องจากตะไคร้มีส่วนประกอบของน้ำมันหอมระเหย ที่มีกลิ่นหอมสดชื่น ช่วยดับกลิ่นอับในห้องได้ดี วิธีการคือ นำตะไคร้มาหั่น และตำให้ละเอียดก่อนนำมาใส่ผ้าขาวบาง แล้วนำไปวางตามจุดต่าง ๆ ในห้อง เพียงเท่านี้กลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องจะถูกแทนที่ด้วยกลิ่นหอมสดชื่นของตะไคร้ และช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้ตะไคร้ยังมีประโยชน์อีกมากมาย ทั้งช่วยในเรื่องการไหลเวียนของโลหิต ฆ่าแบคทีเรียและเชื้อรา ไล่แมลงต่าง ๆ รวมไปถึงสามารถนำตะไคร้ไปประกอบอาหารได้อีกด้วยหวังว่าวิธีกำจัดกลิ่นอับในห้องที่เรานำมาฝากกัน จะสามารถช่วยให้ห้องหรือบ้านของคุณไม่มีกลิ่นเหม็นอับอีกต่อไป ที่สำคัญต้องไม่ลืมทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เปิดประตูหน้าต่างรับแสงแดด และลมเพื่อฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรีย พร้อมกับระบายอากาศไม่ให้เกิดการอับชื้น เพียงแค่นี้กลิ่นเหม็นอับอันไม่พึงประสงค์ก็โบกมือลาห้องของคุณอย่างถาวรแล้วล่ะ

ขอบคุณภาพสวยๆจากโครงการ บ้าน Villaggio อยุธยา / บ้านชัยพฤกษ์ บางนา กม.7 / ทาวน์โฮม Baan mai พระราม 2 พุทธบูชา / บ้านนันทวัน 


เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ