10 วิธีกำจัดกลิ่นอับในห้อง ด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่มเติม

10 วิธีลดกลิ่นเหม็นอับชื้น เปลี่ยนห้องให้หอมสดชื่น

เปลี่ยนห้องเหม็นอับให้บ้านสดชื่น


ปัญหาห้องเหม็นอับหรือบ้านมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ โดยเฉพาะกลิ่นอับสะสมในช่องแอร์ที่เปรียบเสมือนจุดแพร่กระจายกลิ่นไปทั่วทุกมุมห้อง หากกลิ่นอับเหล่านี้เป็นปัญหากวนใจคุณ วันนี้เรามีวิธีดับกลิ่นอับในห้องแอร์ด้วยวิธีธรรมชาติใกล้ตัวมาฝาก นอกจากจะช่วยให้บ้านหอมสดชื่นยาวนานตลอดทั้งวัน ยังช่วยให้สุขภาพของคนในครอบครัวดีขึ้นอีกด้วย จะมีวิธีไหนบ้างไปดูกันเลย


สำรวจกลิ่นห้องเหม็นอับ เกิดจากอะไรได้บ้าง ?

เพราะกลิ่นอับสะสมในบ้าน ไม่ได้สร้างปัญหาแค่กับเรื่องกลิ่นเพียงอย่างเดียว แต่ยังลุกลามไปเป็นแหล่งเพาะเชื้อรา หรือเชื้อโรคอื่นๆ ได้อีกด้วย ชวนสำรวจต้นตอของปัญหาห้องเหม็นอับที่รบกวนสมาชิกในบ้านง่ายที่สุด อะไรบ้างที่เป็นสาเหตุของกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในบ้านมาดูไปพร้อมกัน 

ปัญหากลิ่นสะสม ที่มักจะมาจากอาหาร บุหรี่ และกลิ่นจากสัตว์เลี้ยงที่อยู่ภายในห้อง โดยเฉพาะบริเวณห้องครัวที่เป็นแหล่งสะสมปัญหาห้องเหม็นอับ

ลักษณะห้องที่มีกลิ่นอับง่าย เช่น ห้องปรับอากาศ หรือห้องที่ค่อนข้างปิดทึบ ทำให้อากาศในห้องไม่สามารถถ่ายเทได้ดีเท่าที่ควร 

สิ่งของที่อับชื้นง่าย โดยเฉพาะพวกผ้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผ้าหุ้มเบาะ โซฟา ผ้าม่าน พรม ไปจนถึงเสื้อผ้าของเราเอง


เปลี่ยนห้องเหม็นอับให้สดชื่นขึ้น


10 วิธีเปลี่ยนห้องเหม็นอับ ปลุกบรรยากาศบ้านสดชื่น

ปัญหาห้องเหม็นอับนอกจากจะสร้างความรำคาญแล้ว ยังกระทบไปถึงสุขภาพของผู้อยู่อาศัยในระยะยาวได้ วันนี้เราจึงมีไอเท็มตามแบบธรรมชาติมาแนะนำ นอกจากจะมีสรรพคุณช่วยกำจัดกลิ่น ยังเป็นมิตรต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยในบ้านได้อีกด้วย จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย1. น้ำส้มสายชู

ขอเริ่มกันที่น้ำส้มสายชู เพราะมีส่วนประกอบของกรดซึ่งมีกลิ่นที่ฉุน แต่ในขณะเดียวกันกลับมีคุณสมบัติที่ช่วยดูดกลิ่นต่าง ๆ ทำให้กลิ่นเหม็นอับไม่พึงประสงค์ในบ้านหมดไป ช่วยแก้ปัญหาห้องเหม็นอับได้เป็นอย่างดี วิธีการคือ เทน้ำส้มสายชูลงบนภาชนะแล้วนำไปวางไว้ในมุมที่อับชื้น หรือมีกลิ่น อย่างห้องน้ำ ตู้เสื้อผ้า หรือตู้รองเท้า เป็นต้น เพียงเท่านี้กลิ่นอับในห้องก็จะจางหายไปเองในที่สุด 2. ใบเตย

เพราะใบเตยขึ้นชื่อในเรื่องของคุณสมบัติที่ช่วยลดกลิ่นห้องเหม็นอับได้ดี โดยสามารถใช้ใบเตยหั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาดประมาณ 1 นิ้ว นำไปใส่ภาชนะตั้งไว้ในห้องที่มีกลิ่นอับชื้น หรือตามมุมห้องต่างๆ เพียงเท่านี้กลิ่นเหม็นอับและกลิ่นไม่พึงประสงค์ก็จะค่อยๆ หมดไป นอกจากนี้ใบเตยยังมีกลิ่นเฉพาะตัวที่หอมอ่อน ๆ ช่วยให้บรรยากาศในห้องดีและสดชื่นขึ้นอีกด้วย
3. ถ่านไม้

วิธีดับกลิ่นห้องเหม็นอับในห้องแอร์ด้วยถ่านไม้สีดำ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยกำจัดกลิ่นอับไม่พึงประสงค์ชั้นยอดที่หาได้จากธรรมชาติ เพราะในถ่านไม้สีดำมีคุณสมบัติช่วยดูดซับกลิ่น เพียงแค่นำถ่านไปวางในห้องเหม็นอับ หรือพื้นที่มีกลิ่นเหม็นอับ เช่น ห้องครัว ห้องน้ำ ห้องนอน หรือแม้แต่ในตู้เย็น ถ่านไม้ก็สามารถช่วยกำจัดกลิ่นอับได้ ที่สำคัญหาง่ายและราคาไม่แพงอีกด้วย4. เปลือกส้ม

เปลือกส้มถือเป็นไอเท็มจากธรรมชาติที่มีประโยชน์มาก ทั้งปรุงยา ไล่ยุง ทำเครื่องหอม หรือจะนำมากำจัดห้องเหม็นอับไม่พึงประสงค์ก็ได้ เพราะในเปลือกส้มนั้นมีกรดที่สามารถกำจัดเชื้อโรค ดับกลิ่นอับในห้อง ทั้งยังช่วยเพิ่มความหอมสดชื่นอีกด้วย วิธีดับกลิ่นอับในห้องแอร์ด้วยเปลือกส้มให้เรานำเปลือกส้มแห้งมาฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปใส่ถุงผ้าที่มีลักษณะโปร่ง จะทำให้กลิ่นของเปลือกส้มระเหยออกมาจากถุงผ้า และดูดซับกลิ่นเหม็นอับจนหายไป5. มะกรูด

เชื่อว่าใครที่เริ่มมองหาตัวช่วยแก้ปัญหาห้องเหม็นอับ มักต้องนึกถึงมะกรูดก่อนเป็นอันดับแรกๆ เพราะเป็นอีกหนึ่งวิธีกำจัดกลิ่นอับในห้องที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก และหาได้ง่ายใกล้ครัว เพียงแค่ฝานมะกรูดออกเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปใส่ภาชนะวางเอาไว้ในห้องน้ำ หรือจะนำไปวางตามชักโครก ก็ดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์ ช่วยลดปัญหาห้องเหม็นอับให้หายไปได้เพราะในมะกรูดมีน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยดูดซับกลิ่น และช่วยให้บรรยากาศภายในห้องสดชื่นขึ้นได้นั่นเอง6. ตะไคร้

เนื่องจากตะไคร้มีส่วนประกอบของน้ำมันหอมระเหยที่มีกลิ่นหอมสดชื่น จึงช่วยดับกลิ่นอับในห้องได้ดี โดยการนำตะไคร้มาหั่น และตำให้ละเอียดก่อนนำมาใส่ผ้าขาวบาง แล้วนำไปวางตามจุดต่าง ๆ ในห้อง เพียงเท่านี้กลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องจะถูกแทนที่ด้วยกลิ่นหอมสดชื่นของตะไคร้ แถมยังช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้ตะไคร้ยังมีประโยชน์อีกมากมาย ทั้งช่วยในเรื่องการไหลเวียนของโลหิต ฆ่าแบคทีเรียและเชื้อรา ไล่แมลงต่าง ๆ 7. ผงฟู (Braking Soda)

ใครที่ชื่นชอบการเข้าครัว ทำอาหาร หรือทำขนมคงไม่พลาดที่จะมีผงฟูเก็บไว้ในครัวอย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะเป็นส่วนประกอบร่วมในการทำอาหารแล้ว ยังช่วยลดปัญหาห้องเหม็นอับ หรือกลิ่นอับในห้องได้ แค่นำผงฟูใส่ถ้วยหรือขวดโหล แล้วไปวางไว้ตามมุมต่างๆ ของบ้าน กลิ่นอับที่เคยรบกวนก็จะค่อยๆ หายไป 8. หัวหอม

แม้กลิ่นฉุนจะเป็นจุดเด่นของหัวหอมแต่อย่าละเลยมองข้ามการแก้ปัญหาห้องเหม็นอับด้วยไอเท็มนี้เป็นอันขาด เพราะหัวหอมมีคุณสมบัติช่วยดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ดี นำหัวหอมมาหั่นเป็น 4 ส่วน หรืออาจทุบนำไปใส่ภาชนะแล้วไปวางไว้ในห้อง นอกจากนั้นหัวหอมยังช่วยลดกลิ่นสีทาบ้านได้ดีอีกด้วย เรียกได้ว่ามีประโยชน์รอบด้านสุดๆ 9. การบูร

การบูรไม่เพียงเป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับสมุนไพรที่ใช้ในการนวดประคบเท่านั้น แต่ยังเป็นส่วนผสมของเครื่องหอมนานาชนิดที่ช่วยแก้ปัญหาห้องที่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้เป็นอย่างดี สามารถนำการบูรวางตามบริเวณต่างๆ ของบ้านหรือในตู้เสื้อผ้าได้ นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติช่วยทำให้จิตใจปลอดโปร่ง บรรเทาอาการปวดหัววิงเวียน รวมถึงช่วยไล่ยุงและแมลงได้อีกด้วย10. ใบชา

ใบชาถือเป็นวัตถุดิบใกล้ตัวที่ดับกลิ่นห้องได้ดีเลยทีเดียว โดยขอแนะนำให้เอาใบชาที่มีในบ้านของคุณไม่ว่าจะเป็นใบชาสด ใบชาตากแห้ง หรือถุงชาแบบสำเร็จรูปจำนวนไม่มากไม่น้อยจนเกินไป มาวางทิ้งไว้ในห้องเพียงข้ามคืนก็สามารถช่วยลดห้องเหม็นอับได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว


อ่าน LH Living Tips ดีๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่ : https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living 


เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ