ฝักบัวกับอ่างอาบน้ำ แยกโซนอย่างไรให้ปลอดภัย

ฝักบัวกับอ่างอาบน้ำ ต้องรวมและแยกอย่างไรให้ปลอดภัย

ถึงฝักบัวและอ่างอาบน้ำจะใช้เพื่อชำระล้างร่างกายเหมือนกัน แต่ถ้าอยากได้ความสะดวก ปลอดภัย พร้อมคลายร้อนสร้างความสดชื่นให้คุณได้ทุกวันที่บ้าน ก็ควรต้องจัดให้รวมและแยกอย่างเป็นสัดส่วน ตามคำแนะนำนี้นะคะ


รวมอย่างไร?
รวมให้อยู่ในโซนเปียกของห้องน้ำเหมือนกันค่ะ เพื่อที่จะได้ทำความสะอาดง่าย ไม่ไปเลอะเทอะโซนแห้ง ที่เป็นบริเวณของพวกชักโครก และเคาน์เตอร์กระจกกับโซนแต่งตัว ทั้งนี้ พอห้องน้ำไม่เปียกไปทั่ว ก็ช่วยให้ปลอดภัยจากการลื่นล้ม แถมช่วยลดปัญหาความอับชื้นได้ด้วย

แยกอย่างไร?อย่าติดตั้งฝักบัวไว้จุดเดียวกับอ่างอาบน้ำ แล้วใช้การยืนอาบในอ่างอาบน้ำเอานะคะ เพราะจะทำให้เกิดอันตรายได้ง่าย เนื่องจากคุณต้องก้าวข้ามเข้าไปยืนบนอ่างอาบน้ำ เมื่อจะใช้ฝักบัว แล้วก็ต้องอาบน้ำบนพื้นอ่างที่ค่อนข้างลื่น จากนั้นก็ต้องใช้เท้าที่เปียก ก้าวออกมาจากอ่างเมื่ออาบเสร็จอีก จึงเสี่ยงต่อการลื่นล้มมากๆและไม่สะดวกเลย ทางที่ดีจึงแนะนำให้แยกจุดติดตั้งฝักบัวและอ่างอาบน้ำออกจากกันดีกว่านะคะ


แล้วถ้าห้องน้ำของคุณไม่มีพื้นที่มากพอให้แยก ก็แนะนำให้เลือกติดตั้งฝักบัวอย่างเดียวก่อนดีกว่าค่ะ เพราะปกติเราอาบน้ำฝักบัวมากกว่านอนแช่ในอ่างอยู่แล้ว แถมยังช่วยประหยัดได้ด้วย โดยการอาบน้ำด้วยฝักบัวจะใช้น้ำน้อยกว่าการใช้อ่างอาบน้ำถึงประมาณ 5 เท่า ถ้าใช้อ่างอาบน้ำ จะต้องใช้น้ำมากถึง 110 ลิตร/คน/ครั้ง แต่ถ้าอาบด้วยฝักบัว จะใช้น้ำเพียง 20 ลิตร/คน/ครั้ง เท่านั้นค่ะ


แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ออกแบบห้องน้ำให้สะอาดปลอดภัย โดยแยกโซนเปียก-แห้ง และดีไซน์การจัดวางจุดฝักบัวและอ่างอาบน้ำอย่างเหมาะสมกับแต่ละแบบบ้าน ทาวน์โฮม หรือคอนโดฯ นี่คืออีกหนึ่งเรื่องเล็กๆ เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของคุณและครอบครัวนะคะ ^^

ขอบคุณภาพสวยๆ จากโครงการ บ้าน LADAWAN ปิ่นเกล้า-ราชพฤกษ์ / คอนโดฯ โอกาส / ทาวน์โฮม Villaggio บางนา / ทาวน์โฮม The Landmark เอกมัย-รามอินทรา / คอนโดฯ The Room / คอนโดฯ The Bangkok

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ