วิธีป้องกันง่าย ๆ ให้หน้าฝนนี้บ้านปลอดภัย ห่างไกลจากสัตว์เลื้อยคลาน

วิธีป้องกันง่ายๆ ให้ฝนนี้บ้านไกลจากสัตว์เลื้อยคลาน

เมื่อพูดถึงช่วงหน้าฝน นอกจากต้องระมัดระวังในเรื่องของสุขภาพแล้ว ยังต้องเตรียมตัวรับมือกับสัตว์มีพิษและสัตว์เลื้อยคลานที่พร้อมใจจะเข้ามาพักอาศัยในบ้านของคุณโดยไม่ได้รับเชิญ ซึ่งอาจจะแอบซ่อนตามซอกมุมอับต่าง ๆ ของบ้าน และอาจเป็นอันตรายต่อสมาชิกในครอบครัวที่คุณรักได้ วันนี้เราเลยมีวิธีสร้างเกราะป้องกันง่าย ๆ ให้หน้าฝนนี้บ้านปลอดภัยจากสัตว์เลื้อยคลาน มีวิธีไหนบ้างไปดูกัน


 


  1. ทำความสะอาดบ้านให้สะอาดอยู่เสมอ

การทำความสะอาดที่อยู่อาศัยอย่างสม่ำเสมอ ทั้งการเก็บกวาดภายในตัวบ้าน การตัดแต่งกิ่งต้นไม้ใหญ่ ตัดหญ้าและจัดแต่งสวนรอบบ้านไม่ให้รก เป็นวิธีป้องกันเบื้องต้นที่ทำให้บ้านปลอดภัย และทำให้สัตว์มีพิษหรือสัตว์เลื้อยคลานน้อยใหญ่ทั้งหลายที่ไม่ได้รับเชิญ ไม่สามารถเข้ามาซ่อนตัวในที่อยู่อาศัยของคุณได้


  1. ใช้ปูนขาว กำมะถัน


เป็นวิธีที่ง่าย สะดวกและสามารถทำได้ง่าย ๆ เริ่มต้นด้วยการนำหินกรวดมาโรยบริเวณพื้นรอบบ้าน ตามด้วยการใช้น้ำผสมกับกำมะถัน ปูนขาวหรือน้ำมันก๊าซโรยและเทตามจุดต่าง ๆ รอบตัวบ้าน เช่น รั้วบ้าน ประตูทางเข้า และตามท่อจุดต่าง ๆ เพราะสารพวกนี้มีกลิ่นฉุนและมีความเป็นด่าง ซึ่งเป็นกลิ่นที่สัตว์เลื้อยคลานไม่ชอบ เท่านี้ก็ช่วยให้บ้านปลอดภัยมากยิ่งขึ้น


  1. ปิดฝาท่อด้วยตะแกรงหรือตาข่าย


การใช้โซดาไฟในการทำความสะอาดท่อน้ำรอบบ้านอย่างสม่ำเสมอ และหาตะแกรงหรือตาข่ายที่มีขนาดพอดีมาปิดบริเวณฝาท่อระบายน้ำหรือท่อน้ำทิ้งของบ้าน เป็นการป้องกันสัตว์เลื้อยคลานเข้าสู่ตัวบ้าน และเป็นวิธีดูแลบ้านง่าย ๆ ที่คุณสามารถทำได้โดยไม่จำเป็นต้องรอแค่ช่วงหน้าฝน และยังเป็นการช่วยคัดกรองสิ่งสกปรกไม่ให้อุดตันท่อระบายน้ำอีกด้วย4.อุดรอยรั่วตามจุดต่าง ๆ

การอุดรอยรั่วตามจุดต่าง ๆ บริเวณรอบที่อยู่อาศัย เป็นการป้องกันและดูแลบ้านให้พ้นจากสัตว์เลื้อยคลานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะสัตว์เหล่านี้ไม่ได้เข้าสู่ตัวบ้านได้เพียงทางเดียว แต่สามารถแทรกตัวเข้ามาตามรอยแตกต่าง ๆ ทั้งกำแพงหรือท่อที่มีความชื้นและมืด ดังนั้นควรหมั่นตรวจสอบและซ่อมแซมรอยรั่วต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อกับตัวบ้านอยู่เสมอ เพื่อช่วยป้องกันให้บ้านปลอดภัยและห่างไกลจากสัตว์มีพิษทุกชนิด


ทั้งหมดนี้คือวิธีป้องกันง่าย ๆ ที่ช่วยให้บ้านปลอดภัยจากสัตว์เลื้อยคลาน ซึ่งจะอพยพมาขอพักพิงในช่วงหน้าฝนที่คุณสามารถทำเองได้ หรือถ้าเจอกับกรณีฉุกเฉินจริงๆ คือสัตว์เลื้อยคลานหรือสัตว์มีพิษเข้ามาในตัวบ้านแล้ว อย่าตื่นตระหนกไป เพราะคุณสามารถแจ้งเหตุไปที่พนักงานรักษาความปลอดภัยในโครงการได้ทันที เนื่องจากพนักงานรักษาความปลอดภัยของแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ทุกคนได้รับการอบรมทักษะการจัดการกับสัตว์เลื้อยคลานอย่างปลอดภัย และพร้อมให้ความช่วยเหลือลูกบ้านเสมอ
ทั้งหมดนี้คือเรื่องเล็ก ๆ เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจาก แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์
เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ