4 วิธีป้องกันสัตว์เลี้อยคลานเข้าบ้าน ช่วงหน้าฝน!

ส่องวิธีป้องกันสัตว์เลี้อยคลานเข้าบ้านช่วงหน้าฝน

สภาพอากาศช่วงหน้าฝน นอกจากจะต้องระมัดระวังเรื่องของสุขภาพและความเจ็บป่วยแล้ว ยังต้องเตรียมตัวรับมือกับสัตว์มีพิษและสัตว์เลื้อยคลานที่พร้อมใจจะเข้ามาพักอาศัยในบ้านของคุณโดยไม่ได้รับเชิญ ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสมาชิกในครอบครัว โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กๆ วัยกำลังซนพร้อมวิ่งชนกับความสนุกอยู่ตลอดเวลา เพื่อเป็นการป้องกันสัตว์เลี้อยคลานเข้าบ้าน วันนี้เรามีวิธีสร้างเกราะป้องกันง่ายๆ ช่วงหน้าฝนมาบอกกัน จะมีวิธีไหนบ้างไปดูกัน


4 วิธีป้องกันสัตว์เลี้อยคลานเข้าบ้าน ช่วงหน้าฝน! ด้วย 4 วิธีง่ายๆ ดังนี้


ทำความสะอาดบ้านป้องกันงูเลื้อยเข้าบ้าน  


 1. 1.ทำความสะอาดบ้านให้สะอาดอยู่เสมอ

  ป้องกันสัตว์เลื้อยคลานด้วยการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ทั้งการเก็บกวาดภายในตัวบ้าน การจัดเก็บสิ่งของให้เป็นระเบียบ การตัดแต่งกิ่งต้นไม้ใหญ่ ตัดหญ้าและจัดแต่งสวนรอบบ้านไม่ให้รก เป็นวิธีป้องกันเบื้องต้นที่ทำให้บ้านปลอดภัย และทำให้สัตว์มีพิษหรือสัตว์เลื้อยคลานน้อยใหญ่ทั้งหลายที่ไม่ได้รับเชิญ ไม่สามารถเข้ามาซ่อนตัวในที่อยู่อาศัยของคุณได้


  2.ใช้ปูนขาว กำมะถัน

  เป็นอีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่ช่วยป้องกันสัตว์เลื้อยคลานเข้าบ้านได้เป็นอย่างดี แถมยังสะดวกและสามารถทำเองได้ เริ่มต้นด้วยการนำหินกรวดมาโรยบริเวณพื้นรอบบ้าน ตามด้วยการใช้น้ำผสมกับกำมะถัน ปูนขาวหรือน้ำมันก๊าดโรยและเทตามจุดต่าง ๆ รอบตัวบ้าน เช่น รั้วบ้าน ประตูทางเข้า และตามท่อจุดต่าง ๆ เพราะสารพวกนี้มีกลิ่นฉุนและมีความเป็นด่าง ซึ่งเป็นกลิ่นที่สัตว์เลื้อยคลานไม่ชอบ เท่านี้ก็ช่วยให้บ้านปลอดภัยมากยิ่งขึ้น


ปิดฝาท่อป้องกันสัตว์เลี้อยคลานเข้าบ้านช่วงหน้าฝน

ปิดฝาท่อป้องกันสัตว์เลี้อยคลานเข้าบ้านช่วงหน้าฝน


 1. 3.ปิดฝาท่อด้วยตะแกรงหรือตาข่าย

  ป้องกันสัตว์เลื้อยคลานด้วยการใช้โซดาไฟในการทำความสะอาดท่อน้ำรอบบ้านอย่างสม่ำเสมอ และหาตะแกรงหรือตาข่ายที่มีขนาดพอดีมาปิดบริเวณฝาท่อระบายน้ำหรือท่อน้ำทิ้งของบ้าน เป็นการป้องกันสัตว์เลื้อยคลานเข้าสู่ตัวบ้าน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีดูแลบ้านง่าย ๆ ที่คุณสามารถทำได้โดยไม่จำเป็นต้องรอแค่ช่วงหน้าฝน และยังเป็นการช่วยคัดกรองสิ่งสกปรกไม่ให้อุดตันท่อระบายน้ำอีกด้วย


  4.อุดรอยรั่วตามจุดต่าง ๆ

  การอุดรอยรั่วตามจุดต่าง ๆ บริเวณรอบที่อยู่อาศัย เป็นการป้องกันและดูแลบ้านให้พ้นจากสัตว์เลื้อยคลานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะสัตว์เหล่านี้ไม่ได้เข้าสู่ตัวบ้านได้เพียงทางเดียว แต่สามารถแทรกตัวเข้ามาตามรอยแตกต่าง ๆ ทั้งกำแพงหรือท่อที่มีความชื้นและมืด ดังนั้นควรหมั่นตรวจสอบและซ่อมแซมรอยรั่วต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อกับตัวบ้านอยู่เสมอ เพื่อเป็นการป้องกันสัตว์เลี้อยคลาน และช่วยป้องกันให้บ้านปลอดภัยห่างไกลจากสัตว์มีพิษทุกชนิด


  อุดรอยรั่วตามจุดต่างๆ ป้องกันสัตว์เลี้อยคลานเข้าบ้าน

 2. อุดรอยรั่วตามจุดต่างๆ ป้องกันสัตว์เลี้อยคลานเข้าบ้าน

 3.  
 4. นอกจาก 4 วิธี ที่ได้แชร์ไว้ในข้างต้นแล้ว เรายังสามารถป้องกันสัตว์เลื้อยคลานเข้าบ้านได้ด้วยการใช้ต้นไม้ชนิดต่างๆ ที่มีคุณสมบัติพิเศษเฉพาะตัว เช่น ฟ้าทะลายโจรที่มีรากและใบช่วยป้องกันงูได้ ต้นดาวเรืองที่มีฤทธิ์ระคายเคืองกับการมองเห็นของสัตว์ ต้นระย่อมและจิงจูฉ่ายที่มีกลิ่นเฉพาะสามารถไล่งูได้อย่างไม่น่าเชื่อ หรือแม้แต่น้ำมันของว่านพญานาคราชที่มีกลิ่นฉุน จนไม่เป็นที่ชอบใจของงูและสัตว์เลื้อยคลานหลายชนิดนั่นเอง


  ทั้งหมดนี้ คือวิธีป้องกันสัตว์เลื้อยคลานง่าย ๆ ที่ช่วยให้บ้านปลอดภัยขึ้นได้ในช่วงหน้าฝนที่คุณสามารถทำเองได้
   

 5. เคล็ดไม่ลับเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจาก แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ