แชร์ไอเดียแต่งห้องอเนกประสงค์เป็นห้องทำงาน ตอบโจทย์คนชอบทำงานที่บ้าน

แชร์ไอเดียแต่งห้องอเนกประสงค์เป็นห้องทำงาน ตอบโจทย์คนชอบทำงานที่บ้าน

แชร์ไอเดียแต่งห้องอเนกประสงค์เป็นห้องทำงาน ตอบโจทย์คนชอบทำงานที่บ้าน 

ปัจจุบันบ้านเดี่ยวโครงการใหม่ ๆ มักจะคำนึงถึงไลฟ์สไตล์ของผู้พักอาศัยที่มีรูปแบบการดำเนินชีวิตที่แตกต่างกันมากขึ้น บางโครงการมีการออกแบบฟังก์ชันใหม่ ๆ ที่แตกต่างจากโครงการบ้านเดี่ยวแบบเดิม ๆ หนึ่งในนั้นคือห้องอเนกประสงค์ ฟังก์ชันใหม่ของบ้านที่ตอบสนองต่อเทรนด์การทำงานที่บ้านอย่างมากในช่วงนี้ แม้บางส่วนจะเริ่มกลับไปทำงานที่ออฟฟิศตามปกติแล้ว แต่เราเชื่อว่าหลายคนยังอยากจะตกแต่งมุมทำงานที่บ้านเอาไว้ เผื่อนั่งทำงานในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งใครที่มีห้องอเนกประสงค์ก็สามารถนำมาปรับเป็นห้องทำงานที่บ้านได้ ดังนั้นเราจึงมีไอเดียแต่งห้องอเนกประสงค์ให้เป็นห้องทำงานที่บ้าน ที่ไม่เพียงช่วยให้คุณทำงานได้อย่างราบรื่นเท่านั้น แต่ยังทำให้คุณมีมุมนั่งเล่นใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นอีกด้วย


1. การเลือกโทนสี โทนสีถือเป็นตัวกำหนดภาพรวมของห้อง ซึ่งส่วนมากการแต่งห้องทำงานมักนิยมเลือกสีที่เป็นโทนเย็น และคู่สีแบบ MonoChrome Style เป็นการเลือกใช้สีที่มีความใกล้เคียงกัน หรือเลือกสีเดียวกันแต่มีระดับความอ่อน-เข้มไม่เท่ากัน สามารถช่วยให้ห้องมีความเป็นระเบียบ สบายตา เพิ่มสมาธิระหว่างการทำงานที่บ้านได้ดี   


2เลือกโต๊ะและเก้าอี้ที่เหมาะสม เวลาที่เราแต่งห้องอเนกประสงค์ นอกจากการเลือกใช้โทนสีเพื่อเป็นตัวกำหนดบรรยากาศแล้ว ควรให้ความสำคัญเรื่องการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสม และมีฟังก์ชันที่ตอบโจทย์การทำงานมากที่สุด นั่นคือโต๊ะและเก้าอี้ เพราะเมื่อเรานั่งทำงานที่บ้านนาน ๆ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ดังนั้นต้องเลือกโต๊ะทำงานที่มีความสูงระดับที่เหมาะสม และเลือกเก้าอี้ที่พนักพิงสามารถรองรับสรีระของร่างกาย หรืออาจเลือกให้ใกล้เคียงกับเก้าอี้ตัวที่นั่งทำงานที่ออฟฟิศ ก็จะทำให้การนั่งทำงานระหว่างวันมีความสุข และยังไม่เสียสุขภาพอีกด้วย เพราะอย่าลืมว่าใน 1 วันของคนทำงานส่วนใหญ่นั้นใช้เวลาอยู่ที่โต๊ะทำงานนานถึง 8 ชั่วโมง หรือบางคนอาจมากกว่านั้น ! 


3. ใส่ความเป็นตัวเองลงไป การทำงานล้วนต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์ ไอเดียคงจะไม่ลื่นไหลหากห้องทำงานมีเพียงแค่โต๊ะหรือเก้าอี้เท่านั้น ลองมองหามุมใดมุมหนึ่งในห้องอเนกประสงค์ และตกแต่งด้วยของสะสมหรือสิ่งของที่เราชื่นชอบ เช่น กรอบรูปติดผนังที่บรรจุงานศิลปะ นาฬิกาตั้งโต๊ะ ปฏิทิน ที่ทับกระดาษ เผื่อเวลานั่งทำงานที่บ้านเบื่อ ๆ หรือคิดงานไม่ออกก็สามารถหันไปมองมุมเล็ก ๆ ที่เราตั้งใจจัดเอาไว้ เพื่อช่วยให้เกิดไอเดียใหม่ ๆ และมีแรงบันดาลใจในการทำงานเพิ่มขึ้น หรืออาจมองหาโซฟาสักหลังมาจัดวางที่มุมใดมุมหนึ่งของห้อง ไว้สำหรับพักผ่อนเมื่อรู้สึกเมื่อยล้าจากการทำงานหรือต้องการเปลี่ยนอิริยาบถ  


4. ต้นไม้เพิ่มความสดชื่น บางครั้งการนั่งทำงานนาน ๆ อาจทำให้สายตาเกิดความเหนื่อยล้าได้ อีกหนึ่งไอเดียแต่งห้องอเนกประสงค์ที่เหมาะสำหรับนั่งทำงานที่น้อยแต่มาก นั่นคือการนำกระถางต้นไม้เล็ก ๆ มาประดับไว้ในห้อง เช่น ต้นไม้อากาศ ต้นลิ้นมังกร ต้นแก้วแคระ ต้นกระบองเพชร เพราะนอกจากจะเพิ่มความสดชื่นแล้ว ยังทำให้ภายในห้องมีพื้นที่สีเขียว ซึ่งสามารถช่วยฟอกอากาศในห้องให้บริสุทธิ์ เพิ่มความคิดสร้างสรรค์ และยังสามารถช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดจากการทำงานได้อย่างดี 


5. เลือกมุมที่มีแสงแดดส่องถึง อีกหนึ่งไอเดียแต่งห้องอเนกประสงค์ให้เป็นห้องทำงานสุดผ่อนคลาย คือการเลือกมุมจัดวางโต๊ะ-เก้าอี้ที่แสงแดดสามารถส่องเข้ามาถึง เพื่อเปิดโอกาสให้ในช่วงเวลากลางวันที่เรานั่งทำงานมีแสงสว่างลอดเข้ามา จะช่วยทำให้บรรยากาศของห้องดูสบายตา และยังทำให้ห้องทำงานดูโล่ง โปร่งมากขึ้น หากอยากมีมุมที่ช่วยให้การทำงานระหว่างวันราบรื่น กระตุ้นไอเดียได้ไม่จำกัด เพียงแค่ลองนำไอเดียการแต่งห้องอเนกประสงค์ที่เราแนะนำก็ช่วยตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้ และสำหรับใครที่สนใจบ้านเดี่ยวที่มีห้องอเนกประสงค์ให้คุณสามารถเนรมิตมุมต่าง ๆ ได้ตามความต้องการ ขอแนะนำโครงการ iUrbanโครงการชัยพฤกษ์ รามอินทรา-พระยาสุเรนทร์โครงการมัณฑนา นครปฐมโครงการ Villaggio 2 พระราม 2 และ โครงการ Villaggio บางนา ของแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เพื่อให้ทุกคนใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายและมีความสุขในสังคมคุณภาพที่เกิดขึ้นได้ทุกวัน


ขอบคุณภาพสวย ๆ จากโครงการมัณฑนา พรานนก สาย2 - บางแวก / มัณฑนา วงแหวน-บางบอนเรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ