แชร์ไอเดียแต่งห้องอเนกประสงค์เป็นห้องทำงานและพักผ่อนในห้องเดียว

แชร์ไอเดียแต่งห้องอเนกประสงค์เป็นห้องทำงานและพักผ่อนในห้องเดียว

ปัจจุบันบ้านเดี่ยวโครงการใหม่ๆมักจะคำนึงถึงไลฟ์สไตล์ของผู้พักอาศัยที่มีรูปแบบการดำเนินชีวิตที่แตกต่างกันมากขึ้น ไม่ได้ทำบ้านทรงเดียวแล้วขายทุกคนเหมือนในอดีตแต่มีการ Personalize ให้เข้ากับแต่ละกลุ่มลูกค้ามากยิ่งขึ้น บางโครงการมีการออกแบบฟังก์ชันใหม่ๆ ที่แตกต่างจากโครงการบ้านเดี่ยวแบบเดิมๆ หนึ่งในนั้นคือห้องอเนกประสงค์ ฟังก์ชันใหม่ของบ้านที่ตอบสนองต่อเทรนด์การทำงานที่บ้านที่เพิ่มมากยิ่งขึ้นในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านนี้ 

ถึงแม้ว่าในอนาคตเมื่อโรคระบาดเริ่มมีสถานการณ์ที่ดีขึ้นและผู้อยู่อาศัยส่วนใหญ่จะเริ่มกลับไปทำงานที่ออฟฟิศตามปกติแล้ว แต่เราเชื่อว่าหลายคนๆก็ยังอยากจะตกแต่งมุมทำงานที่บ้านเอาไว้ เผื่อนั่งทำงานในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือในวันธรรมดา เพราะมีหลายๆ บริษัทที่มีนโยบายทำงานที่บ้านต่อเนื่องถึงแม้ว่าโรคระบาดจะจบลงแล้วก็ตาม ในกรณีนี้บ้านใครที่มีห้องอเนกประสงค์ก็สามารถนำมาปรับเป็นห้องทำงานที่บ้านได้ ดังนั้นในบทความนี้เราจึงมีไอเดียในการแต่งห้องอเนกประสงค์มาแชร์ให้คุณได้ตกแต่งห้องอเนกประสงค์ของคุณให้เป็นได้ทั้งห้องทำงานที่บ้านและยังเป็นห้องนั่งเล่นที่มีมุมสวยๆเอาไว้นั่งพักผ่อนในวันที่วันที่งานหนักๆได้อีกด้วย

มุมห้องอเนกประสงค์สำหรับพักผ่อน

1. เลือกโทนสีห้องที่ช่วยเพิ่มสมาธิ

การเลือกโทนสี โทนสีถือเป็นตัวกำหนดอารมณ์และความรู้สึกโดยรวมของผู้อยู่อาศัยในห้อง บางครั้งเพียงแค่เลือกสีที่เหมาะสมก็ทำให้เกิดความคึกคักในการทำงานได้อย่างผิดหูผิดตา ซึ่งส่วนมากการแต่งห้องทำงานมักนิยมเลือกสีที่เป็นโทนเย็นและคู่สีแบบ Mono Chrome Style เป็นการเลือกใช้สีที่มีความใกล้เคียงกันในการแตกต่าง หรือจะเลือกเป็นโทนสีเดียวกันแต่มีระดับความอ่อน-เข้มไม่เท่ากันก็ได้ การหลีกเลี่ยงโทนสีห้องที่ฉูดฉาดจะสามารถช่วยให้ห้องมีความเป็นระเบียบ สบายตา เพิ่มสมาธิระหว่างการทำงานที่บ้านได้ดียิ่งขึ้น


2. เลือกโต๊ะและเก้าอี้ที่เหมาะสม

เวลาที่เราแต่งห้องอเนกประสงค์ นอกจากการเลือกใช้โทนสีเพื่อเป็นตัวกำหนดบรรยากาศแล้ว ควรให้ความสำคัญเรื่องการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสมด้วย ก่อนอื่นให้ถามตัวเองก่อนว่าคุณตั้งใจจะใช้ห้องอเนกประสงค์นี้ในด้านใดบ้าง ถ้าเน้นหนักไปที่การทำงาน ก็ควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชันที่ตอบโจทย์การทำงานมากที่สุด นั่นคือโต๊ะและเก้าอี้ที่ออกแบบมาเพื่อการทำงานและรองรับกับสรีระของเราในการนั่งทำงานนานๆ เพราะเมื่อเรานั่งทำงานที่บ้านนานๆ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เพราะเราไม่ค่อยได้ลุกไปไหนมาไหนเหมือนเวลาอยู่ในออฟฟิศ 

อีกหนึ่งหัวข้อสำคัญก็คือเลือกโต๊ะทำงานที่มีความสูงระดับที่เหมาะสม และเลือกเก้าอี้ที่พนักพิงที่สามารถเอนหลังพักผ่อนได้ ก็จะทำให้การนั่งทำงานระหว่างวันมีความสุข และยังไม่เสียสุขภาพอีกด้วย เพราะอย่าลืมว่าใน 1 วันของคนทำงานส่วนใหญ่นั้นใช้เวลาอยู่ที่โต๊ะทำงานนานถึง 8 ชั่วโมง หรือบางคนอาจมากกว่านั้น! แม้ว่าคุณจะอยู่ที่บ้านก็ตาม นอกจากนี้ถ้าคุณต้องการแต่งห้องอเนกประสงค์ของคุณเพื่อการใช้เป็นห้องนั่งเล่น นั่งพักผ่อน การเลือกโซฟาดีๆสักหนึ่งตัวเป็นไอเดียที่แนะนำมากๆ และถ้ามีพื้นที่มากพอ จะลองหาโซฟาเบด (โซฟาที่สามารถปรับนอนได้) มาใช้ในเวลาที่ต้องการพักผ่อน ก็จะช่วยให้ห้องอเนกประสงค์ของคุณสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น 


3. ตกแต่งห้องอเนกประสงค์ให้ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์

การทำงานล้วนต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์ หลายๆคนมักจะบ่นว่าเวลาอยู่ที่บ้านมักไม่ได้งาน ไม่แปลกเลยที่ไอเดียมักจะไม่ลื่นไหลหากห้องทำงานที่บ้านของคุณไม่ส่งเสริมให้เกิดไอเดีย ห้องทำงานที่ดีจะมีเพียงแค่โต๊ะหรือเก้าอี้ 2 อย่างไม่ได้ ลองมองหามุมใดมุมหนึ่งในห้องอเนกประสงค์ และตกแต่งด้วยของสะสมหรือสิ่งของที่เราชื่นชอบเช่น กรอบรูปติดผนังที่บรรจุงานศิลปะ นาฬิกาตั้งโต๊ะ ปฏิทิน ที่ทับกระดาษ เผื่อเวลานั่งทำงานที่บ้านเบื่อ ๆ หรือคิดงานไม่ออกก็สามารถหันไปมองมุมเล็ก ๆ ที่เราตั้งใจจัดเอาไว้ เพื่อช่วยให้เกิดไอเดียใหม่ๆ และมีแรงบันดาลใจในการทำงานเพิ่มขึ้น หรืออาจมองหาโซฟาสักหลังมาจัดวางที่มุมใดมุมหนึ่งของห้อง ไว้สำหรับนั่งพักผ่อนชั่วครู่เมื่อรู้สึกเมื่อยล้าจากการทำงานหรือต้องการเปลี่ยนอิริยาบถ


4. เพิ่มความสดชื่นของห้องด้วยต้นไม้

บางครั้งการนั่งทำงานนาน ๆ อาจทำให้สายตาเกิดความเหนื่อยล้าได้ อีกหนึ่งไอเดียแต่งห้องอเนกประสงค์ที่เหมาะสำหรับนั่งทำงานที่ลงแรงน้อยแต่ได้มาก นั่นคือการนำกระถางต้นไม้เล็กๆ มาประดับไว้ในห้อง เช่น ต้นไม้อากาศ ต้นลิ้นมังกร ต้นแก้วแคระ ต้นกระบองเพชร เพราะนอกจากจะเพิ่มความสดชื่นให้ห้องนอนของคุณได้แล้ว ยังทำให้ภายในห้องมีพื้นที่สีเขียว ซึ่งสามารถช่วยฟอกอากาศในห้องให้บริสุทธิ์ เพิ่มความคิดสร้างสรรค์ และยังสามารถช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดจากการทำงานได้อย่างดี ไอเดียนี้ง่ายๆเลย ถ้าคุณคิดอะไรไม่ออกลองเพิ่มสีเขียวจากธรรมชาติเข้าไปในห้องอเนกประสงค์ของคุณดูสิ รับรองว่าจะช่วยได้เยอะมากๆแน่ๆ

มุมห้องอเนกประสงค์ทานอาหารพักผ่อน

 ตกแต่งห้องอเนกประสงค์สำหรับการทำงานที่บ้าน  Work From Home

5. เลือกมุมห้องที่มีแสงแดดส่องถึง

อีกหนึ่งไอเดียที่จะช่วยเปลี่ยนห้องอเนกประสงค์ของคุณให้กลายเป็นสถานที่ทำงานสุดผ่อนคลาย คือการเลือกมุมจัดวางโต๊ะ-เก้าอี้ที่แสงแดดสามารถส่องเข้ามาถึงได้ง่าย ไม่นั่งทำงานอยู่ในที่ปิดและอับแสง เพื่อเปิดโอกาสให้คุณได้สัมผัสกับธรรมชาติในช่วงเวลากลางวันที่เรานั่งทำงานโดยมีแสงสว่างลอดเข้ามาจากหน้าต่างจะช่วยทำให้บรรยากาศของห้องดูสบายตา ทำให้ห้องอเนกประสงค์ของคุณดูโปร่งโล่งมากยิ่งขึ้น 

ตกแต่งห้องอเนกประสงค์สำหรับทำงานและพักผ่อน

สรุปการตกแต่งห้องอเนกประสงค์

หากอยากมีมุมที่ช่วยให้การทำงานระหว่างวันราบรื่น กระตุ้นไอเดียได้ไม่จำกัด เพียงแค่ลองนำไอเดียการแต่งห้องอเนกประสงค์ที่เราแนะนำก็ช่วยตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้ และสำหรับใครที่สนใจบ้านเดี่ยวที่มีห้องอเนกประสงค์ให้คุณสามารถเนรมิตมุมต่าง ๆ ได้ตามความต้องการ ขอแนะนำโครงการแบบบ้าน iUrban แบบบ้านที่มีห้องอเนกประสงค์ชั้นล่างพร้อมปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ตามต้องการ เช่น สีวลี ศรินครินทร์ - ร่มเกล้า , Villaggio บางนา - เทพารักษ์  Villaggio ปิ่นเกล้า - ศาลายา , Villaggio บางนา และโครงการอื่นๆ ของแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เพื่อให้ทุกคนใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายและมีความสุขในสังคมคุณภาพที่เกิดขึ้นได้ทุกวัน

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ