แต่งสวนสไตล์อังกฤษ สวนสวยเพิ่มบรรยากาศและความร่มรื่นให้บ้าน

ไอเดียแต่งสวนสไตล์อังกฤษ ได้ฟีลสวนเมืองหนาวบรรยากาศบ้านต่างประเทศ!


สายแต่งสวนหลายคนคงไม่ยอมพลาดที่จะหาเวลาแต่งสวน หรือหาไอเดียแต่งสวนข้างบ้านหรือหน้าบ้านให้สวยน่ามองอยู่ตลอดเวลา ยิ่งสวนสวยยิ่งสะกดสายตาให้บ้านน่าอยู่มากขึ้น! วันนี้เราจะชวนไปแกะไอเดียแต่งสวนสไตล์อังกฤษ ซึ่งเหมาะมากกับ แบบบ้านสไตล์อังกฤษ และบ้านสไตล์ยุโรป เพราะแค่ลองปรับ-จัด-แต่งตามนี้ ก็เหมือนได้บรรยากาศต่างประเทศมาไว้ที่สวนหน้าบ้านแล้ว!


แบบบ้านสไตล์อังกฤษ & แบบบ้านสไตล์ยุโรป 


จัดสวนสไตล์อังกฤษ สร้างสวนเมืองหนาวปลุกบรรยากาศบ้านต่างประเทศ

จัดสวนน้ำพุสไตล์อังกฤษ

  • สร้างจุดดึงสายตาด้วยปฏิมากรรม หรือน้ำพุ

เอกลักษณ์อย่างหนึ่งที่ทำให้นึกถึงสวนสไตล์อังกฤษ ต้องยกให้งานปั้น เสาสูง หรือปฏิมากรรมรูปทรงต่างๆ รวมถึงการเลือกวางน้ำพุล้น ซึ่งช่วยสร้างความรู้สึกสดชื่น และได้กลิ่นอายความเย็นผ่านงานศิลปะปูนปั้นฝั่งตะวันตก ซึ่งมักเป็นจุดรวมสายตาให้กับพื้นที่บริเวณสวน แต่ยังคงสวยงามกลมกลืนไปกับพื้นหญ้า พุ่มไม้ หรือต้นไม้ส่วนอื่นอย่างลงตัว


สร้างโดมสวนพักผ่อนสไตล์อังกฤษ


  • สร้างโดมในสวน เพิ่มมุมพักผ่อน

ชวนเปลี่ยนไอเดียชุดโต๊ะเก้าอี้ หรือชุดสนามอัลลอยด์แบบเดิมๆ แล้วเสริมโดมในสวนสไตล์อังกฤษกันดีกว่า เพราะเป็นดีไซน์ที่มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะโดมไม้เลื้อย โดมทรงโรมัน หรือจะทำเป็นเรือนกระจก สร้างมุมปลูกต้นไม้ อ่านหนังสือ จิบชาก็ย่อมได้ รวมถึงการเลือกใช้รั้วหรือประตูเหล็กดัด ซึ่งเข้ากันได้ทั้งแบบบ้านสไตล์อังกฤษ และบ้านสไตล์ยุโรป เพราะช่วยให้บรรยากาศบริเวณรอบๆ บ้านดูร่มรื่นขึ้นนั่นเอง

สวนเเนวตั้งสไตล์อังกฤษ

  • เปลี่ยนกำแพงเป็นสวนแนวตั้ง

แม้จะบอกว่าเป็นสวนแนวตั้ง (Vertical Garden) แต่ยังต้องมีเทคนิคในการตกแต่งอยู่ด้วย การแต่งสวนสไตล์อังกฤษควรแทรกช่องว่างเพื่อให้สวน ไม่รกจนเกินไป เช่นเดียวกันกับสวนแนวตั้งที่ควรเลือกทำแบบโครงเหล็ก โครงไม้ เพื่อให้ไม้เลื้อยเกาะขึ้นไป และควรสร้างกรอบผนังให้สูงแต่พอดี โดยเราสามารถเลือกใช้พรรณไม้ที่มีสีอ่อน-เข้มผสมกันไป เพื่อเพิ่มมิติให้สวนแนวตั้งดูมีชีวิตชีวา และเย็นสบายสไตล์อังกฤษ!

เลือกพันธุ์ไม้จัดสวนสไตล์อังกฤษ

  • เลือกพันธุ์ไม้จัดสวนสไตล์อังกฤษ

หนึ่งในเทคนิคที่ช่วยให้สวนดูกว้างหรือแคบลงอย่างชัดเจน นั่นคือพันธุ์ไม้ที่มีลักษณะใบ และขนาดต้นที่เล็กใหญ่แตกต่างกัน สำหรับการแต่งสวนสไตล์อังกฤษมักเลือกใช้ไม้พุ่มสูง เช่น ซิลเวอร์โอ๊ค , ชาฮกเกี้ยน และหลิวทอง หรือไม้พุ่มเล็ก เช่น ฮอล์แลนด์ ต้นไทม์ และต้นเฟิร์น ทั้งยังสามารถใช้การปลูกไม้ดอกในกระถางเข้ามาประดับเพิ่มเติม กรณีที่มีพื้นที่บริเวณสวนค่อนข้างจำกัด ควรแบ่งพื้นที่ทางเดินและสวนให้พอดีกัน เพื่อให้ดูสวยสะอาด สบายตา และง่ายต่อการดูแลนั่นเอง

จัดสวนสไตล์อังกฤษสร้างทางเดินในสวน

  • สร้างทางเดินในสวน และประดับหิน

การปูทางเดินในสวน ถือเป็นไอเดียแต่งสวนสไตล์อังกฤษที่ไม่ควรลืม เพราะนอกจากจะช่วยกำหนดเส้นทางเดินในสวนชัดเจนขึ้นแล้ว ยังง่ายต่อการดูแลพื้นที่ในสวน โดยเรามักใช้แผ่นหิน หรือกาบป่า ซึ่งมีสีตามธรรมชาติมาทำเป็นทางเดินสวนสไตล์อังกฤษ สามารถจัดวางสลับรูปแบบหรือขนาดตามพื้นที่ต่างๆ ตามเหมาะสม เช่น โรยหินเกล็ดเล็กบริเวณน้ำพุและต้นไม้ เพื่อสร้างบรรยากาศสวนธรรมชาติ เพิ่มความรู้สึกเย็นสบายสไตล์อังกฤษ


ลองใช้เวลาวันหยุดไปกับการจัดสวนสไตล์อังกฤษให้เต็มที่ หรือจะชวนสมาชิกในครอบครัวมาจัดสวนสนุกๆ ด้วยกัน นอกจากจะได้ใช้เวลาร่วมกัน และได้เปลี่ยนบรรยากาศสวนให้ดูเย็นสบายสไตล์อังกฤษ และอาจจะได้ไอเดียแต่งสวนข้างบ้านเพิ่มมาเป็นไอเดียก็ได้

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ