แต่งบ้านสไตล์ Cozy อบอุ่น เชื่อมโยงธรรมชาติ

ไอเดียการแต่งบ้านสไตล์ Cozy อบอุ่น เชื่อมโยงกับธรรมชาติ

การแต่งบ้านในสไตล์ Cozy เป็นสไตล์การแต่งบ้านแบบที่กำลังได้รับความนิยมในหลายๆ ประเทศเรียกได้ว่าเป็นเทรนด์การแต่งบ้านที่กำลังมาแรงเลย เราจะมาทำความรู้จักกับสไตล์การแต่งบ้านแบบ Cozy กันให้ละเอียดยิ่งขึ้นในบทความนี้

ภาพบรรยากาศจำลองเเบบบ้าน Cozy 


มาทำความรู้จักการแต่งบ้านสไตล์ Cozy กันสักนิด

การแต่งบ้านสไตล์ Cozy เป็นการตกแต่งที่เน้นการสร้างความรู้สึกอบอุ่นให้กับผู้อยู่อาศัย เน้นโทนสีที่เป็นสีธรรมชาติเป็นหลัก แน่นอนว่า Keyword หลักที่เป็นเอกลักษณ์ของการแต่งบ้านสไตล์ Cozy ก็คือ "ความอบอุ่น" ดังนั้นการตกแต่งบ้านสไตล์นี้จะเน้นการเปิดรับแสงอุ่นๆ จากธรรมชาติมากกว่าแสงจากหลอดไฟ


เอกลักษณ์จุดที่ 2 และถือเป็นข้อสำคัญของการตกแต่งบ้านสไตล์ Cozy คือการเน้นตกแต่งด้วยวัสดุจากธรรมชาติเป็นหลัก ส่วนหนึ่งก็เพราะความเป็นธรรมชาติมักจะให้ความรู้สึกผ่อนคลาย การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่จึงเป็นวัสดุธรรมชาติเช่น โต๊ะไม้ แจกันที่ประดับด้วยดอกไม้จริงๆ ตู้ที่ใช้สีและลวดลายเป็นไม้ ไปจนถึงกระเบื้องปูพื้น


ไอเดียการแต่งบ้านสไตล์ Cozy อบอุ่น 


หลายๆ คนเข้าใจผิดว่าการแต่งบ้านสไตล์ Minimal กับ Cozy นั้นเป็นสไตล์เดียวกัน แต่ในความเป็นจริงแล้วการแต่งบ้านทั้ง 2 สไตล์นี้มีความแตกต่างกันพอสมควร ถึงแม้ว่าโดยแก่นแล้วทั้งคู่จะเน้นไปที่ความเรียบง่ายคล้ายๆ กัน แต่สิ่งที่แตกต่างคือการแต่งบ้านสไตล์ Minimal จะเน้นไปที่การตกแต่งให้น้อยแต่มาก ใช้โทนสีเดียว เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์น้อย ชิ้นไม่ฉูดฉาด แต่สำหรับแนว Cozy จะเน้นไปที่การสร้างบรรยากาศของความอบอุ่นให้ผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องตกแต่งให้เรียบง่ายเสมอไป ตราบใดที่ยังสามารถสร้างความรู้สึกอบอุ่นได้


แต่งบ้านสไตล์ Cozy ใครว่ายาก

ต้องบอกว่าเป็นการแต่งบ้านสไตล์ Cozy นั้นง่ายมาก ด้วย 4 ข้อนี้


1. คุมโทนสีให้ไปทางเดียวกัน

การเลือกใช้โทนสีในการตกแต่งให้เน้นไปที่สีโทนร้อนเป็นหลัก เพราะสีโทนนี้จะทำให้รู้สึกถึงความอบอุ่น โทนสีที่นิยมสำหรับการตกแต่งบ้านในสไตล์ Cozy คือ สีครีม สีเอิร์ธ สีน้ำตาลอ่อน สีขาว 

นอกจากการคุมโทนสีให้เป็นโทนร้อนแล้ว แนะนำเพิ่มเติมว่าพยายามคุมโทนสีของทั้งห้องให้ไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ให้มีเฉดสีที่หลุดไป และพยายามหลีกเลี่ยงอย่าให้เฟอร์นิเจอร์มีสีโดดสะดุดสายตามากจนเกินไปนัก


เลือกโทนสีแต่งบ้านสไตล์ Cozy 

2. เฟอร์นิเจอร์เน้นโทนสีอบอุ่น

คราวนี้เรามาดูเรื่องของการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะกับสไตล์ Cozy กันบ้าง โซฟาสีครีม โต๊ะสีน้ำตาล ผ้าม่านสีเหลือง ทาสีบ้านด้วยสีพาสเทลโทนร้อน เป็นแนวทางที่ได้รับความนิยม แต่ยังสามารถเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีโทนสีใกล้เคียงกันนี้ได้อีกมาก


3. เน้นการตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติ

แนะนำว่าการเลือกใช้วัสดุธรรมชาติจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติจริงอย่างโต๊ะและเก้าอี้ไม้ หรือจะเลือกใช้เป็นวัสดุเลียนแบบธรรมชาติก็สามารถที่จะใช้เพื่อตกแต่งบ้านสไตล์นี้ได้เช่นเดียวกัน ข้อสำคัญอย่าลืมคุมโทนสีให้ไปในทางเดียวกันด้วย


แต่งบ้านสไตล์ Cozy ด้วยเฟอร์นิเจอร์ 

แต่ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นวัสดุธรรมชาติทั้งห้อง เราสามารถเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งบ้านที่เป็นวัสดุอื่นๆ อย่าง พลาสติก เมทัล มาแต่งร่วมด้วยบ้าง


แต่งบ้านสไตล์ Cozy เน้นความเรียบง่าย

4. เน้นความเรียบง่าย

ถ้าเราไปดูแบบบ้านที่ตกแต่งสไตล์ Cozy โดยดีไซเนอร์ชื่อดังจำนวนมาก เราจะเห็นเลยว่าส่วนใหญ่จะเน้นที่การตกแต่งให้มีความเรียบง่ายเป็นหลัก ต้องบอกว่าในยุคปัจจุบันการแต่งบ้านสไตล์ Cozy ได้รับอิทธิพลจากแนวทาง Minimalist มาค่อนข้างมาก จนมีชื่อเรียกว่าเป็น Minimal cozy ที่เน้นความเรียบง่ายเป็นอีกแกนหนึ่ง


ตัวอย่างง่ายๆ ของการตกแต่ง Minimal cozy คือการใช้เบาะนั่งสีครีมแทนเก้าอี้ในห้องนั่งเล่น การใช้ระแนงไม้มากั้นพื้นที่ระหว่างห้อง การใช้ประตูที่เป็นกระจกทึบ การปลูกต้นไม้ขนาดเล็กบนกระถางแล้วนำมาวางเอาไว้ในห้องรับแขกของบ้าน เพียงเท่านี้ก็จะได้ทั้งความสวยงามพร้อมๆ กับความเรียบง่ายแบบมินิมอลไปในเวลาเดียวกันแล้ว

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ