อยากแต่งบ้านสไตล์มินิมอล ให้เชื่อมโยงธรรมชาติต้องทำอย่างไรบ้าง

แต่งบ้านสไตล์ Cozy ความเรียบง่ายสุดอบอุ่นของรสนิยม(ไม่)ธรรมดา

การแต่งบ้านในสไตล์โคซี่ หรือ Cozy Style เป็นสไตล์การแต่งบ้านที่กำลังได้รับความนิยมในหลายๆ ประเทศ ด้วยความเรียบง่ายที่โดดเด่น บวกกับเฉดสีโทนสว่างที่ทำให้บรรยากาศในบ้านดูดี สะอาดและน่าอยู่ รวมถึงมีการตกแต่งส่วนใหญ่ด้วยวัสดุจากธรรมชาติ หรือเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และเฉดสีเอิร์ธโทนเข้าไป จนเกิดเป็นบ้านสไตล์ Cozy วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับสไตล์ Cozy สไตล์แต่งบ้านแบบธรรมชาติในบทความนี้กัน 

ทำความรู้จักการแต่งบ้าน Cozy Style 

การแต่งบ้านสไตล์ Cozy เป็นการตกแต่งที่เน้นการสร้างความรู้สึกอบอุ่นให้กับผู้อยู่อาศัย และเลือกใช้โทนสีธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของการแต่งบ้านสไตล์ Cozy เพื่อถ่ายทอด "ความอบอุ่น" เปิดรับแสงอุ่นๆ จากธรรมชาติมากกว่าแสงจากหลอดไฟ และเลือกใช้วัสดุตกแต่งจากธรรมชาติเป็นหลัก ส่วนหนึ่งก็เพราะความเป็นธรรมชาติมักจะให้ความรู้สึกผ่อนคลาย เช่นเดียวกันกับการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ที่เป็นวัสดุธรรมชาติ เช่น โต๊ะไม้ แจกันที่ประดับด้วยดอกไม้จริง ตู้ที่ใช้สีและลวดลายไม้ไปจนถึงกระเบื้องปูพื้น 

แต่งบ้านสไตล์ Cozy ใครว่ายาก เชื่อมโยงกับธรรมชาติแบบง่ายๆ

การแต่งบ้านแบบ Cozy Style จะเน้นไปที่การสร้างบรรยากาศของความอบอุ่นให้ผู้อยู่อาศัย เป็นสไตล์แบบบ้านที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายจากธรรมชาติ จึงแตกต่างกับบ้านสไตล์มินิมอลที่ให้ความรู้สึกถึงความโมเดิร์นเป็นหลัก ซึ่งเราสามารถแต่งบ้านสไตล์ Cozy ได้ง่ายๆ ตามนี้


เลือกโทนสีเอิร์ธโทนแต่งบ้านสไตล์ Cozy

1. เน้นสีเอิร์ธโทนคุมโทนธรรมชาติ

การเลือกใช้โทนสีในการตกแต่งให้เน้นไปที่สีโทนร้อนเป็นหลัก เพราะสีโทนนี้จะทำให้รู้สึกถึงความอบอุ่น โทนสีที่นิยมสำหรับการตกแต่งบ้านในสไตล์ Cozy คือ สีเอิร์ธโทน สีครีม สีน้ำตาลอ่อน สีขาว นอกจากการคุมโทนสีให้เป็นโทนร้อนแล้ว แนะนำเพิ่มเติมว่าพยายามคุมโทนสีของทั้งห้องให้ไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ให้มีเฉดสีที่หลุดไป และพยายามหลีกเลี่ยงอย่าให้เฟอร์นิเจอร์มีสีโดดสะดุดสายตามากจนเกินไป


เลือกใช้วัสดุธรรมชาติ

2. เลือกใช้วัสดุธรรมชาติ

ไฮไลท์สำคัญที่ทำให้บ้านแบบ Cozy Style ดูอบอุ่นและแตกต่างจากบ้านสไตล์อื่นๆ คือ การเลือกใช้วัสดุที่มีสีแนวธรรมชาติ โดยเฉพาะการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ พรมสาน หรือเชือกฝ้าย เข้ามาเป็นองค์ประกอบบรรยากาศบ้านอบอุ่นในจุดต่างๆ อย่างเก้าอี้ โต๊ะทำงาน โซฟา และพรมห้องรับแขก อย่างไรก็ตามเรายังสามารถเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งบ้านที่ทำจากวัสดุอื่นร่วมด้วยได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงการใช้สีที่มีความฉูดฉาด


เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์โทนสีอบอุ่น

3. ใช้เฟอร์นิเจอร์โทนสีอบอุ่น

การคุมโทนให้มีบ้านมีความอบอุ่นยังเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อให้แต่ละห้องมีกลิ่นอายบ้านธรรมชาติมากที่สุด การเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะกับบ้าน Cozy Style จึงควรเลือกใช้สีอบอุ่น (Earth Tone) เช่น โซฟาสีครีม โต๊ะสีน้ำตาล และผ้าม่านสีเหลือง หรือจะสลับสับเปลี่ยนกันก็ย่อมได้ รวมถึงการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ใหม่ๆ ที่ช่วยเพิ่มบรรยากาศบ้าน Cozy Style ไว้ได้อย่างลงตัว เช่น โคมไฟดีไซน์เก๋ เก้าอี้แบบมัลติฟังก์ชัน ตู้เก็บของ หรือชุดรับแขกที่มีความสวยงามและเหมาะกับบรรยากาศบ้านโดยรวม เป็นต้น


ให้ความสำคัญกับความเรียบง่าย


4. ให้ความสำคัญกับความเรียบง่าย

ต้องบอกว่าการแต่งบ้านสไตล์ Cozy คือสไตล์ที่ได้รับอิทธิพลมาจาก Minimalist ซึ่งเป็นจุดร่วมเดียวกันกับการแต่งบ้านสไตล์มินิมอล ซึ่งมีความเรียบง่ายเป็นอีกแกนหนึ่ง อย่างไรก็ตามบ้านแบบ Cozy Style ก็ยังคงเน้นไปที่บรรยากาศบ้านแนวธรรมชาติและให้ความอบอุ่นเป็นหลัก แต่ก็ยังคงให้ความสำคัญกับพื้นที่ว่าง(Space) และความเรียบง่ายเอาไว้ ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของความรู้สึกปลอดโปร่ง อยู่สบาย เหมาะกับการพักผ่อน

เพียงเท่านี้เราก็จะได้บ้าน Cozy Style ในบรรยากาศอบอุ่นที่ถูกใจ พร้อมให้คุณได้ใช้ชีวิตแสนสงบในพื้นที่ส่วนตัวในทุกๆ วัน เชื่อว่าจะถูกใจสายรักธรรมชาติและคนที่ชอบแต่งบ้านอยู่แล้วไม่มากก็น้อย


อ่าน LH Living Tips ดีๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่:  https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ