ไอเดียของขวัญขึ้นบ้านใหม่ ถูกใจผู้รับ โดนใจผู้ให้

10 ไอเดียของขวัญขึ้นบ้านใหม่ถูกใจผู้รับ

การขึ้นบ้านใหม่ เป็นพิธีการที่คนไทยส่วนใหญ่ให้ความสำคัญ นอกจากจะเป็นเรื่องของการแสดงความยินดีที่ได้ครอบครองบ้าน อันเป็นความฝันและความสำเร็จก้าวสำคัญของชีวิตแล้ว ยังหมายถึงวันแห่งการเริ่มต้นใหม่ และการลงหลักปักฐานที่สะท้อนถึงความมั่นคงอีกด้วย

ดังนั้นเมื่อมีงานขึ้นบ้านใหม่ จึงกลายเป็นธรรมเนียมนิยมไปแล้วว่าจะต้องมีของขวัญติดไม้ติดมือไปร่วมแสดงความยินดีกับเจ้าของบ้านด้วย สำหรับผู้ที่ยังไม่รู้จะซื้ออะไรไปแสดงความยินดีในงานขึ้นบ้านใหม่ เรามีไอเดียการเลือกของขวัญขึ้นบ้านใหม่มาฝากกัน


10 ไอเดียของขวัญขึ้นบ้านใหม่ถูกใจผู้รับ


ภาพวาดของขวัญต้อนรับขึ้นบ้านใหม่

ภาพวาดของขวัญต้อนรับขึ้นบ้านใหม่ประดับกำเเพงสวยงาม


1.ภาพวาด

เนื่องจากบ้านใหม่อาจจะยังไม่ได้มีของตกแต่งมากนัก การเลือกภาพวาดหรือกรอบภาพสวยๆ จะช่วยให้เจ้าของบ้านสามารถนำไปใช้ตกแต่งบ้านได้จริง โดยสามารถเลือกได้ทั้งกรอบภาพที่แสดงถึงความหมายมงคล ทั้งภาพปลาคาร์ฟ ภาพม้ามงคล และภาพพระ เป็นต้น หรือจะเป็นภาพศิลปะที่ช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับบ้าน เช่น รูปภาพสีน้ำ, ภาพวาดแนวมินิมอล, Abstract หรือภาพในสไตล์การตกแต่งแบบ Mid-century ก็ได้


2.รูปปั้นหรืองานปั้นแบบแฮนด์เมด

เช่นเดียวกับภาพวาดหรือภาพตกแต่งผนัง การเลือกรูปปั้นก็สามารถเลือกตามความหมายมงคล โดยรูปปั้นที่นิยมใช้เป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่มีหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น รูปปั้นเรือสำเภา ที่เหมาะกับเจ้าของบ้านที่ทำมาค้าขาย เพราะจะช่วยเสริมด้านการค้าให้กิจการรุ่งเรือง, รูปปั้นสัตว์มงคลหลากชนิด มังกร ม้า ช้าง เต่า หรือกิเลน เสี่ยมซู้ (คางคกทองคาบเหรียญ กวาดความมั่งคั่งเข้าบ้าน) หรือ ปี่เซียะ (สัตว์ศักดิ์สิทธิลูกตัวที่ 9 ของมังกรใช้ปกป้องคุ้มภัยและเก็บทรัพย์)

ส่งเสริมด้านสุขภาพ อวยพรให้อายุยืน เสริมความเป็นสิริมงคลและศรัทธาของเจ้าของบ้านได้อย่างดี


มอบต้นไม้เป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่

มอบต้นไม้มงคลความหมายดีเป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่


3.ต้นไม้

การมอบต้นไม้เป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่เพื่อน เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ดีเพราะ เจ้าของบ้านสามารถนำไปตกแต่งได้ในทุกบริเวณของบ้าน และยังสามารถช่วยฟอกอากาศได้อีกด้วย โดยควรเลือกต้นไม้มงคลขนาดไม่ใหญ่มากนัก เพื่อไม่เป็นการรบกวนพื้นที่ภายในบ้านสำหรับวางเฟอร์นิเจอร์ โดยต้นไม้ที่นิยมมอบให้เป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่ ได้แก่ ต้นมอนสเตอร่า, ต้นยางอินเดีย, ต้นกวักมรกต หรือต้นบอนไซในกระถาง เป็นต้น


4.เครื่องใช้ไฟฟ้า

นับเป็นของขวัญยอดฮิตที่ผู้ให้ภูมิใจ และประทับใจผู้รับ เนื่องจากบ้านใหม่อาจยังไม่มีเครื่องใช้ไฟฟ้ามากนัก และยิ่งปัจจุบันเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านได้ถูกออกแบบให้มีดีไซน์สวยงาม นอกจากจะใช้ประโยชน์ได้แล้ว ยังสามารถวางตกแต่งได้อย่างไม่เคอะเขิน อย่างไรก็ตามการเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อเป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่ ไม่ควรเลือกของชิ้นใหญ่เกินไป และไม่ควรเลือกของที่เจ้าของบ้านมีอยู่แล้ว แต่ควรเลือกของที่มีความอเนกประสงค์ สามารถใช้งานได้ยืดหยุ่น อาทิ พัดลม เครื่องฟอกอากาศ หม้อทอดไร้น้ำมัน หรือเครื่องดูดฝุ่น เป็นต้น


ซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าให้เป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่

เลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าให้เป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่


5.ชุดเครื่องครัว

เครื่องครัวเป็นอุปกรณ์ที่ทุกบ้านจำเป็นต้องใช้อยู่แล้ว และถึงแม้เจ้าของบ้านจะมีชุดครัวบางประเภท ก็สามารถมีเพิ่มได้ แม้จะซื้อซ้ำกับสิ่งที่เจ้าของบ้านมีก็ไม่มีความเคอะเขิน เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ได้ใช้งานจริง และยิ่งมีหลายชิ้นก็ยิ่งอำนวยความสะดวกในการทำอาหารได้มากขึ้น และยิ่งเครื่องครัวที่ถูกออกแบบให้สวยงาม ใช้งานได้ทนทาน จะยิ่งเข้ากับบ้านใหม่เป็นอย่างยิ่ง


6.ชุดเครื่องชา

ชุดเครื่องชาน่าจะติดอันดับของขวัญที่นิยมมอบให้กันในโอกาสขึ้นบ้านใหม่มากที่สุด เพราะช่วยเสริมบารมีให้กับเจ้าของบ้าน ส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีมีความภูมิฐาน สามารถใช้งานได้จริงในหลายโอกาส และหากไม่ได้ใช้งานก็สามารถเก็บเป็นของสะสม และวางไว้ตกแต่งบ้านได้


ชุดเครื่องหอม ของใช้ในบ้านที่สามารถมอบในวันขึ้นบ้านใหม่

ชุดเครื่องหอมของใช้ในบ้านที่สามารถมอบในวันขึ้นบ้านใหม่ 


7.ชุดเครื่องหอม

หลังจากผ่านช่วงกักตัวเว้นระยะห่าง สินค้าประเภทเครื่องหอมในบ้านก็ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะเมื่ออยู่บ้านนานๆ หลายคนจึงให้ความสำคัญกับสุนทรียะภายในบ้านมากขึ้น ชุดเครื่องหอมจึงเป็นอีกหนึ่งไอเดียของขวัญที่เหมาะมากในโอกาสขึ้นบ้านใหม่ ซึ่งมีหลายผลิตภัณฑ์ สามารถใช้งานได้จริงและใช้เป็นของตกแต่งได้ ไม่ว่าจะเป็น ก้านไม้หอมระเหย, เครื่องหอมระเหย หรือเทียนหอม เป็นต้น อีกทั้งยังเพิ่มบรรยากาศและเสริมภาพลักษณ์ที่ดีให้กับเจ้าของบ้านอีกด้วย


8.โคมไฟ

โคมไฟเป็นของแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน หลายคนให้ความสำคัญกับโคมไฟตกแต่งบ้านจนถึงขั้นยอมเสียเงินหลักหลายพันไปจนถึงหมื่น เพื่อโคมไฟตกแต่งชิ้นเดียว โดยเฉพาะโคมไฟที่สะท้อนถึงดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ รวมถึงโคมไฟที่เป็นดีไซน์เฉพาะในยุคต่างๆ ยิ่งหากเจ้าของบ้านเป็นคนให้ความสำคัญในเรื่องดีไซน์ด้วยแล้ว รับรองว่าการเลือกโคมไฟดีไซน์สวยๆ สักชิ้นเป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่ จะต้องเป็นของขวัญที่ถูกใจเจ้าของบ้านอย่างแน่นอน


โคมไฟ แจกัน ของขวัญต้อนรับขึ้นบ้านใหม่

 โคมไฟ แจกัน พรมแต่งบ้านของขวัญต้อนรับขึ้นบ้านใหม่


9.แจกันตกแต่ง

เชื่อหรือไม่ว่า แจกันดีไซน์สวยๆ รูปทรงแปลกตาเพียงชิ้นเดียว ก็สามารถช่วยเสริมบรรยากาศการตกแต่งภายในบ้านได้อย่างไม่น่าเชื่อ ดังนั้นการเลือกแจกันเป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่ จึงไม่ใช่เรื่องโบราณหรือดูเชยอีกต่อไป แต่การเลือกแจกันควรเลือกที่ไม่ได้มีขนาดใหญ่มากนัก เพื่อให้เจ้าของบ้านสามารถเลือกวางในพื้นที่ที่เหมาะสม ยืดหยุ่นในการเคลื่อนย้าย และที่สำคัญอย่าลืมเลือกแจกันที่โดดเด่นในด้านดีไซน์ 

10.พรมแต่งบ้าน

ปัจจุบันคนนิยมใช้พรมในการตกแต่งบ้านมากขึ้น แตกต่างจากเมื่อก่อนที่จะไม่ค่อยนิยมนัก เพราะพรมจะเป็นตัวสะสมฝุ่นและเชื้อโรค แต่ด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกในการทำความสะอาดในปัจจุบัน สามารถทำความสะอาดพรมได้ง่ายมากขึ้น จึงทำให้พรมกลายเป็นของแต่งบ้านที่แทบทุกบ้านจะต้องมี โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเลือกพรมที่เข้ากันดีกับดีไซน์และเฟอร์นิเจอร์ของเจ้าของบ้านด้วยแล้ว จะยิ่งทำให้เจ้าของบ้านประทับใจมากขึ้น


อย่างไรก็ตาม การเลือกของขวัญสำหรับงานขึ้นบ้านใหม่ ควรคำนึงถึงความชอบและบุคลิกของเจ้าของบ้าน รวมถึงจะต้องเลือกของให้ไม่ขัดแย้งกับดีไซน์และการตกแต่งบ้าน เพื่อสร้างความประทับใจได้มากที่สุดนั่นเอง

อ่าน LH Living Tips ดีๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่: https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

ติดตามโครงการบ้าน แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เพิ่มเติม คลิก https://www.lh.co.th/th 

ขอบคุณภาพประกอบสวยๆ จาก โครงการบ้านมัณฑนา , ชัยพฤกษ์ Westgate , LADAWAN RAMA2 , Villaggio เพชรเกษม-สาย4 , สีวลี ศรีนครินทร์-ร่มเกล้า , บ้านคู่ anya  

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ