จัดสวนหินญี่ปุ่นข้างบ้าน ช่วยให้บ้านเย็นสบาย แม้พื้นที่จำกัด

ไอเดียจัดสวนหินข้างบ้านสไตล์ญี่ปุ่น เพิ่มบรรยากาศรับหน้าฝน

    อยากแต่งเติมความเป็นธรรมชาติรอบรั้วบ้าน ลองจัดสวนหินข้างบ้านกันดีไหม? นอกจากการจัดแต่งต้นไม้ หรือวางโต๊ะเก้าอี้เพิ่มมุมพักผ่อน การจัดสวนหิน (Rock garden) ในสไตล์ต่างๆ ยังช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลายรอบๆ บ้านได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงที่มีสายฝนโปรยปราย ยิ่งเพิ่มบรรยากาศให้บ้านเย็นสบาย พร้อมรีแล็กซ์กันได้ตลอดทั้งวัน ทั้งยังเริ่มทำง่ายๆ ได้ด้วยตัวเองแม้จะมีพื้นที่จำกัดก็ตาม!


ไอเดียจัดสวนหินข้างบ้าน

ไอเดียจัดสวนหินข้างบ้านสไตล์ญี่ปุ่น เพิ่มบรรยากาศรับหน้าฝน

หากพูดถึงการจัดสวนหิน (Rock garden) หลายคนคงถึงบรรยากาศบ้านสไตล์ญี่ปุ่นที่มีการจัดสวนหินสวยๆ แบบเซ็น (Zen) ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเรียบง่ายชวนให้เรารีแล็กซ์ได้ตลอดทั้งปี ด้วยแนวคิดทางนามธรรมจากหินรูปทรงต่างๆ ที่สะท้อนแก่นแท้ตามธรรมชาติ ไม่เน้นองค์ประกอบเชิงประดิษฐ์ หรือสิ่งของที่มีสีสันฉูดฉาด เพื่อตอกย้ำความเรียบง่ายและความนิ่งสงบ อยากจัดสวนหินข้างบ้านให้ได้บรรยากาศเหมือนสวนญี่ปุ่นต้องมีอะไรบ้าง ไปเช็คองค์ประกอบหลักๆ ที่ควรมีไว้จัดสวนหินข้างบ้านพร้อมกัน ดังนี้ 


ไอเดียจัดสวนหินข้างบ้าน

หินและกรวด
ขึ้นชื่อว่าการจัดสวนหินสไตล์ญี่ปุ่น องค์ประกอบจำเป็นหลักๆ คงต้องยกให้ “หิน” เป็นอันดับแรก โดยเราสามารถเลือกใช้หินสวยๆ ได้หลากหลาย เช่น หินขาวหิมะญี่ปุ่น หินขาว หินแดง หรือหินกรวด ที่มีรูปร่างและขนาดแตกต่างกันมาโรยให้ทั่วพื้นที่ที่เตรียมไว้ ซึ่งส่วนใหญ่มักเลือกใช้หินสีขาว ดำ และเทา เพื่อสื่อถึงความเรียบง่าย ช่วยสร้างความรู้สึกสงบและความแข็งแกร่งในเวลาเดียวกัน 

ไอเดียจัดสวนหินแต่งกระเบื้องข้างบ้าน


ตกแต่งพื้นด้วยกระเบื้องลาย 
การจัดสวนหินสไตล์ญี่ปุ่นไม่ได้มีแค่หินและกรวดอย่างเดียวเท่านั้น เรายังสามารถเพิ่มพื้นที่ความสงบด้วยกระเบื้องลวดลายต่างๆ ในโทนสีเดียวกันกับหินและกรวด โดยเลือกใช้กระเบื้องที่มีลายคลื่นน้ำ ลอนคลื่น หรือเส้นแนวตรง รอยหยัก เพื่อสื่อถึงการเคลื่อนไหวของกระแสน้ำที่ไม่มีสิ้นสุดของธรรมชาติ ซึ่งช่วยให้การจัดสวนหินข้างบ้านมีความโมเดิร์นขึ้นได้ 


ไอเดียจัดสวนบ่อน้ำ 


ต้นไม้ และบ่อน้ำ 
การแต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่นอาจจะไม่นิยมสื่อถึงความสมบูรณ์แบบหรือความสมมาตรมากนัก การแต่งเติมพื้นที่สีเขียวให้สวนหินข้างบ้านเล็กน้อย หรือจัดมุมต้นไม้ในมุมใดมุมหนึ่งของพื้นที่ ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยเติมเต็มบรรยากาศธรรมชาติให้สมจริงมากยิ่งขึ้นตามนิยามความงดงามสไตล์เซ็น รวมถึงการเพิ่มบ่อน้ำ หรือลำธารเล็กๆ เพื่อเสริมบรรยากาศร่มรื่น พร้อมรับสายฝนที่ส่งตรงจากธรรมชาติอย่างเต็มที่


สำหรับใครที่มีพื้นที่สวนค่อนข้างกว้าง ยังสามารถปลูกต้นไม้ใหญ่เช่นตันหลิว เพิ่มสะพานหิน สะพานไม้ หรือล้อมรั้วไม้ไผ่บริเวณรอบๆ บ่อน้ำเพิ่มได้อีกด้วย เพื่อให้สวนหินข้างบ้านดูมีชีวิตชีวาและรีแล็กซ์ขึ้น เพียงเท่านี้เราก็ได้เป็นเจ้าของสวนหินสวยๆ ในบ้านตัวเอง พร้อมเพิ่มคุณภาพในวันพักผ่อน เพื่อให้สมาชิกทุกคนในครอบครัวได้ใช้เวลาผ่อนคลายไปด้วยกัน

อ่านบทความเกี่ยวกับไอเดียแต่งบ้านอื่นๆ คลิก https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ