ชวนแต่งห้องนอนเด็กให้ปลอดภัย พร้อมเสริมพัฒนาการลูกน้อย

ไอเดียจัดห้องนอนเด็กให้สนุก ปลอดภัย ฉบับพ่อแม่มือใหม่

เมื่อลูกน้อยลืมตาดูโลก ทุกเรื่องรอบตัวก็ดูเป็นสิ่งใหม่ไปหมดทุกอย่าง รวมถึงพ่อแม่และครอบครัวที่ต้องเตรียมตัวดูแลลูกน้อยให้เติบโตอย่างแข็งแรง การจัดห้องนอนเด็กให้เหมาะสม พร้อมให้ลูกน้อยได้ใช้ชีวิตในช่วงแรกอย่างปลอดภัย ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง เพราะนอกจากความสวยงามยังต้องช่วยเสริมพัฒนาการให้ลูกน้อยในทุกๆ วัน


ไอเดียแต่งห้องนอนเด็ก ต้อนรับสมาชิกตัวน้อยในบ้าน

แม้จะบอกว่าเป็นการจัดห้องนอนเด็ก หรือห้องนอนลูกน้อยเป็นเรื่องง่ายๆ แต่ฟังก์ชันต่างๆ ภายในห้องต้องใช้งานได้มากกว่าแค่การนอน โดยเฉพาะในช่วง 1-5 ปีแรก ซึ่งเป็นวัยแห่งการเติบโต การเรียนรู้ และสะสมพัฒนาการในด้านต่างๆ การจัดห้องนอนเด็ก หรือแต่งห้องนอนเด็กจึงต้องคำนึงถึงฟังก์ชันอื่นๆ ไว้ล่วงหน้า ดังนี้


ห้องนอนเด็กต้องสะอาดเเละปลอดภัย

  • ความสะอาด และความปลอดภัย

 • ความสะอาดและความปลอดภัย ถือเป็นหัวใจในการปกป้องลูกน้อยตั้งแต่วันแรก โดยเฉพาะเด็กวัยแรกเกิดที่ยังไร้ภูมิคุ้มกัน การสร้างห้องนอนเด็กจึงต้องคำนึงถึงความสะอาด (Hygienic) เป็นอันดับแรกๆ และมากพอต่อการเติบโตในช่วงวัยต่างๆ โดยการแต่งห้องนอนเด็กแบบแบ่งโซนพื้นที่ใช้งานให้ชัดเจน ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ รวมถึงความปลอดภัยในชีวิตประจำวัน เช่น การปูพื้นกันลื่น เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่มีมุมขอบแหลม และน้ำหนักเบา เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุและอันตรายที่อาจเกิดขึ้นในทุกๆ กิจกรรม 

มีมุมสนุกสำหรับห้องนอนเด็ก


  • ดีไซน์มุมสนุกๆ ส่งเสริมพัฒนาการ

 • เมื่อสมาชิกตัวน้อยเริ่มมีการทรงตัวหรือหัดเดิน นับเป็นช่วงที่เริ่มเข้าสู่การพัฒนาการในด้านต่างๆ ซึ่งพ่อแม่ควรส่งเสริมพัฒนาการลูกน้อยโดยการสร้างห้องนอนเด็กให้มีมุมส่งเสริมพัฒนาการให้เอื้อต่อการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องเช่น แต่งห้องนอนเด็กให้มีมุมชั้นหนังสือ หรือมีมุมของเล่นลูกที่ช่วยเสริมพัฒนาการ ทั้งในด้านการพูด ฟัง และการสื่อสาร หรือแม้แต่พื้นที่ว่างในบางมุมเพื่อให้ลูกน้อยได้เล่นสนุกอย่างมีอิสระภายในห้องนอนเด็ก

ไอเดียแต่งห้องนอนเด็ก


  • จัดห้องนอนเด็กให้มีแสงสว่างเพียงพอ

 • เพราะ “แสง สี เสียง” ถือเป็นสิ่งที่มีผลต่อพัฒนาการของเด็ก โดยเฉพาะแสงที่เป็นเสมือนแหล่งเรียนรู้ ช่วยฝึกจินตนาการให้ลูกน้อย ได้มากกว่าที่หลายคนคิด ซึ่งนอกจากแสงสว่างจากขอบหน้าต่าง ภายในห้องนอนเด็กจึงควรแต่งเติมสีสันห้องนอนเด็กด้วยไฟ LED ดีไซน์ต่างๆ ทั้งยังปรับเป็นมุมของเล่นลูก หรือมุมส่งเสริมพัฒนาการให้ลูกน้อยได้ใช้จินตนาการด้วยตัวเองได้ ทั้งยังเชื่อมโยงไปถึงการต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ในหลายกิจกรรม เช่น การอ่านหนังสือ หรือวาดรูป เป็นต้น

ภาพบรรยากาศแต่งห้องนอนเด็ก


  • สีห้องช่วยเสริมพัฒนาการทางอารมณ์

 • นอกจากแสงที่มีผลต่อพัฒนาการของลูกน้อย การแต่งห้องนอนเด็กด้วย “สี” ตามธรรมชาติและสดใส เช่น สีฟ้า สีเขียว หรือสีชมพู ในมุมต่างๆ ยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ฝึกให้เด็ก ได้มีพัฒนาการทางด้านอารมณ์และการจดจำตามช่วงวัยอย่างต่อเนื่อง พร้อมพยายามหลีกเลี่ยงการใช้สีทาห้องที่มีส่วนผสมของสารระเหย หรือสารอินทรีย์ (VOC) ในการแต่งห้องนอนเด็ก แต่ให้เลือกใช้สีที่มีกลิ่นอ่อนๆ เพื่อปกป้องสุขภาพลูกน้อยให้ปลอดภัย


ไอเดียแต่งห้องนอนเด็กพร้อมปรับฟังก์ชันงานในอนาคต


 • จัดห้องนอนลูกแบบเผื่ออนาคต

การจัดห้องนอนเด็กต้องคำนึงถึงการเจริญเติบโตเผื่ออนาคตอย่างน้อย 5-10 ปี ขึ้นอยู่กับการวางแผนของแต่ละครอบครัว สำหรับใครที่ตั้งใจอยากสร้างห้องนอนเด็กเป็นห้องนอนของลูกน้อยไปยาวๆ อาจแต่งห้องนอนเด็กไปตามวัยง่ายๆ แต่สำหรับใครที่วางแผนไว้ว่าจะขยับขยายห้องนอนเด็กใหม่เมื่อพวกเขาโตขึ้น ก็อาจต้องเลือกเฟอร์นิเจอร์และสิ่งของที่เคลื่อนย้ายง่าย หรือตกแต่งห้องเลี้ยงเด็กแบบเรียบง่ายชั่วคราวไปก่อนนั่นเอง


อย่างไรก็ตามโครงการบ้านเดี่ยวของแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ยังมีห้องอเนกประสงค์ที่สามารถปรับแต่งได้ตามการใช้งาน เหมาะต่อการดีไซน์ห้องนอนเด็ก หรือสร้างมุมของเล่นลูกไว้ต้อนรับสมาชิกตัวน้อยโดยเฉพาะ พร้อมรองรับการปรับ เปลี่ยนการใช้งานในอนาคต ทั้งห้องทำงาน ห้องอ่านหนังสือ ห้องออกกำลังกาย หรือห้องนอนสำหรับรับรองแขก รวมถึงพื้นที่แห่งการเรียนรู้รอบๆ บริเวณบ้าน เช่น การพาลูกๆ ไปเดินเล่นในสวนรอบรั้วบ้าน เพื่อให้ได้สัมผัสกับธรรมชาติรอบตัว

อ่าน LH Living Tips ดีๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่:  https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ