จัดสวนสไตล์คาเฟ่ เพิ่มมุมกาแฟชิวๆ ในบ้าน

6 ไอเดียจัดสวนบ้านสไตล์คาเฟ่ นั่งดื่มกาแฟชิลล์ๆ ที่บ้านของคุณ

ในยุคที่การท่องเที่ยวสไตล์ Cafe hopping บูมไปทั่วทุกแห่งหน ประกอบกับความนิยมในการออกไปนั่งทำงานที่ร้านกาแฟที่กลายเป็นกิจกรรมยอดนิยมของพนักงานออฟฟิศ เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะติดใจกับความรู้สึกชิวๆ สบายๆ ของการไปนั่งเล่นร้านกาแฟ ทั้งบรรยากาศที่ให้ความรู้สึก Comfy เสียงเพลงเบาๆ ประกอบกับกาแฟหอมๆ ร้อนๆ ที่ชวนให้รู้สึกผ่อนคลาย ทำงานได้อย่างหัวแล่น เป็นอะไรที่ชาวเมืองที่แสนเหนื่อยล้าโปรดปรานกันเป็นอย่างดี 

แต่งสวนสไตล์คาเฟ่


มันจะดีแค่ไหนกันนะถ้าเรามีบรรยากาศแบบนี้ให้ได้ชิลกันทุกวัน วันนี้เราจะพาไปชมไอเดียในการตกแต่งสวนสไตล์คาเฟ่สวยๆ ที่จะช่วยเปลี่ยนสวนบ้านของคุณมีบรรยากาศแบบร้านคาเฟ่ รวมทั้งเทคนิคต่างๆที่ใช้ในการตกแต่งสวนที่จะช่วยให้สวนในบ้าน ดูมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ถ้าผู้อ่านท่านใดจะเอาไปประยุกต์ใช้กับการตกแต่งสวนสำหรับร้านคาเฟ่ ร้านอาหาร ก็สามารถที่จะใช้เทคนิคในบทความนี้ได้เช่นเดียวกันค่ะ เราเตรียม 6 ไอเดียเอาไว้ให้คุณแล้ว


แต่งระเบียงเป็นสวนสไตล์คาเฟ่


1. สร้างความสมดุลระหว่างพื้นที่ว่างกับสวนของคุณ

ก่อนที่จะเข้าเทคนิคสำคัญสำหรับการแต่งสวนในข้อถัดๆ ไป ข้อหนึ่งที่เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดที่หลายๆ คนอาจจะมองข้ามไปเวลาแต่งสวนก็คือ “ที่ว่าง” และที่ว่างที่อยู่ในสวนของเรานี่แหละที่ช่วยขับความสวยงามให้ออกมาได้ อย่าลืมว่าสวนกับป่าไม่เหมือนกัน การแต่งสวนไม่ใช่การปลูกต้นไม้เข้าไปจนไม่เหลือที่ว่าง เพราะนั่นอาจจะทำให้สวนบ้านที่คุณตั้งใจตกแต่งสุดฝีมือกลายเป็นป่าขนาดย่อมที่ต้องเหนื่อยเก็บกวาดใบไม้ทุกเย็นได้ ต้องบาลานซ์ให้มีพื้นที่ว่างให้ดี


มุมนั่งเล่นจิบกาแฟเข้าไปในสวน


2. เพิ่มมุมนั่งเล่นจิบกาแฟเข้าไปในสวน

หลังจากที่เรามีที่ว่าง มีการปลูกต้นไม้ในสวนแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือการมีมุมเล็กๆ สำหรับนั่งจิบกาแฟและเพลิดเพลินกับสวนของเรา ไม่ต้องมีอะไรที่อลังการมาก อาจจะเป็นเพียงโต๊ะสนามตัวเล็กดีไซต์สวยพร้อมเก้าอี้หรือม้านั่งสนาม แล้วก็ของตกแต่งนิดหน่อย สิ่งที่สำคัญคือ เฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดที่ใช้ในการแต่งสวนนี้ ควรเป็นที่กันน้ำกันฝนและทนแดดได้เป็นอย่างดี เพราะการตั้งอยู่ในสวนนอกจากจะเจอน้ำค้างยามเช้าแล้ว ยังต้องเจอกับแสงแดดที่รุนแรงในยามบ่ายอีกด้วย


3. ตกแต่งด้วยน้ำตก

หนึ่งไอเดียที่อยากแนะนำเวลาตกแต่งสวนก็คือ การตกแต่งด้วยน้ำตกหรือน้ำพุเข้าไปในสวน เป็นเทคนิคที่ทำน้อยแต่ได้มาก เพราะแค่เอาน้ำพุใส่เข้าไปก็ทำให้ดูมีอะไรขึ้นเยอะมาก เพิ่มทั้งความสวยงามและความสดชื่น อาจจะเป็นน้ำพุขนาดเล็กก็ได้ หรือถ้าสถานที่อำนวยหน่อยและงบประมาณไม่ใช่ปัญหา ก็เลือกน้ำพุขนาดใหญ่มาประดับในสวนได้เช่นกัน นอกจากนี้การมีน้ำพุและน้ำตกอยู่ในสวนยังดีต่อฮวงจุ้ยของบ้านอีกด้วย มีหลักฮวงจุ้ยมากมายที่เกี่ยวข้องกับการมีน้ำอยู่ในสวน นอกจากนี้ถ้าใครชอบบรรยากาศแบบสวนสไตล์อังกฤษ ลองดูน้ำพุสไตล์โรมันที่แบ่งเป็นชั้นๆก็สวยมิใช่น้อย


ไอเดียจัดสวนบ้านสไตล์คาเฟ่
ไอเดียจัดสวนบ้านสไตล์คาเฟ่

ไอเดียจัดสวนข้างบ้านสไตล์คาเฟ่

ไอเดียจัดสวนข้างบ้านสไตล์คาเฟ่


4. ปูก้อนหิน-ก้อนอิฐ เป็นทางเดิน

เทคนิคสุดคลาสสิคตลอดกาลในการแต่งสวนคือการปูปูก้อนหิน-ก้อนอิฐเป็นทางเดิน เทคนิคนี้ใช้กันตั้งแต่โรงแรมหรูไปจนถึงสวนบ้านง่ายๆ ที่ตกแต่งกันเอง แน่นอนว่าข้อเสียที่ยังที่ถกเถียงอยู่ก็คือการเดินที่ลำบาก แต่เมื่อแลกมากับความสวยแล้วก็ต้องบอกว่ามันคุ้มค่าจริงๆ ดูเป็นธรรมชาติเข้ากับสวน อีกหนึ่งทริคที่อยากแนะนำคู่กันก็คือการโรยด้วยก้อนกรวดเม็ดเล็กๆ เข้าไปเสริมในการแต่งสวนก็สามารถทำได้เช่นกัน เหมือนสวนสไตล์อิงลิชการ์เด้นที่จะเอาก้อนกรวดไปโรยตามต้นไม้ หรือจะโรยบริเวณริมรั้วก็เป็นอีกวิธีที่ดึงความสวยงามออกมาได้


5. ตกแต่งผนังด้วยไม้เลื้อย

บางครั้งถ้าอยากแต่งสวนให้สุดไปเลย ไม่อั้น ก็ต้องไม่ปล่อยให้รั้วว่าง ไม่ว่าจะเป็นส่วนผนังที่จะไม่ปล่อยให้เห็นเป็นผนังว่างเปล่าแทนที่จะปล่อยให้เป็นรั้วผนังขาวโล่ง ลองเพิ่มความสดชื่นราวกับแวดล้อมอยู่ท่ามกลางธรรมชาติด้วยการปลูกไม้เลื้อยเข้าไป หรือผนังรั้วหน้าบ้านที่สามารถตกแต่งเป็นแบบสวนคอร์ตยาร์ดด้วยการปลูกไม้เลื้อยห้อยไปตามแต่ละซี่ของรั้ว แล้วเพิ่มความโดดเด่นด้วยน้ำพุตรงกลางก็จะดูโดดเด่นสวยงามมิใช่น้อย


ไอเดียจัดสวนบ้านเหมือนอยู่คาเฟ่ไอเดียจัดสวนบ้านเหมือนอยู่คาเฟ่


6. ตกแต่งสวนด้วยต้นไม้หลากหลายขนาด

การสร้างบาลานซ์ที่ดีนอกจากจะเป็นการสร้างสมดุลระหว่างที่ว่างและต้นไม้แล้ว ยังเป็นการผสมผสานระหว่างต้นไม้หลากหลายขนาดอีกด้วย ลองปลูกต้นไม้หลายๆขนาดให้อยู่ในสวนเดียวกัน

  1. ไม้ยืนต้น คือ เป็นต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่และมีความสูงมากกว่าต้นไม้ประเภทอื่นๆ ควรปลูกไม้ยืนต้นอย่างน้อย 2-3 ต้น (ขึ้นอยู่กับขนาดของบ้าน) เพื่อให้ร่มเงากับสวนบ้านของเรา ในกรณีที่เป็นบ้านใหญ่หลังและมีพื้นที่สวนมาก สามารถที่จะปลูกไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ 4-5 ต้นได้

  2. ไม้พุ่ม คือ เป็นต้นไม้ที่มีขนาดความสูงรองลงมาและตัวใบไม่ได้มีขนาดใหญ่เท่ากับไม้ยืนต้น เหมาะกับการตกแต่งสวนบ้านให้สวยงามและยังนิยมใช้สำหรับเป็นรั้วบังสายตาจากเพื่อนบ้านได้อีกด้วย

  3. ไม้กระถาง ก็ตามชื่อเลยค่ะ คือต้นไม้ที่เน้นปลูกบนกระถางเป็นหลัก (แต่หลายพันธุ์ก็นิยมย้ายจากกระถางมาปลูกบนพื้นดินเช่นกัน) เป็นต้นไม้ขนาดเล็กที่มีรากไม้ขนาดไม่ใหญ่มากนัก ทำให้สามารถปลูกบนกระถางได้ง่าย เคลื่อนย้ายเปลี่ยนตำแหน่งได้สะดวก ใช้ในการตกแต่งบ้านได้ดี นิยมวางตกแต่งบริเวณริมรั้ว

  4. ไม้น้ำ คือ เป็นต้นไม้ที่ปลูกในน้ำ ซึ่งเวลาแต่งสวนเราก็จะแบ่งเป็นอีก 2 กลุ่มหลักคือไม้น้ำที่ปลูกในกระถางน้ำและไม้น้ำที่ปลูกในบ่อน้ำ ปัจจุบันบ้านเดี่ยวสวนใหญ่จะเป็นไม้น้ำที่ปลูกในกระถางน้ำแทบทั้งหมดแล้ว อาจจะดูแลยากนิดนึงเพราะต้องหมั่นคอยเติมน้ำเข้าไปในกระถางเรื่อยๆ และเติมปุ๋ยไม่ให้ขาด

  5. ไม้เลื้อย คือ ต้นไม้ที่ไม่ได้ปลูกลงบนดิน มีขนาดลำต้นเล็ก นิยมใช้เพื่อปลูกบังแดดเป็นหลัก รวมถึงปลูกตามรั้ว กำแพง ผนัง ที่ต้องการปกปิดไม่ให้มองเห็น


ทั้ง 6 ข้อนี้ก็เป็นไอเดียสำหรับการจัดสวนคาเฟ่ที่คุณสามารถหยิบไปใช้ได้ แต่อย่าลืมเสริมไอเดียด้วยการเข้าหาข้อมูลไอเดียแต่งบ้านเพิ่มเติมได้ทาง Living tip จาก LAND & HOUSES ที่จะช่วยเพิ่มเติมไอเดียให้คุณได้ตลอดเวลา 


ชมไอเดียการเเต่งบ้านเพิ่มเติม คลิก : https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ