จัดมุมแต่งตัว Walk in closet ในห้องนอน

ไอเดียจัดมุมแต่งตัว Walk in closet ให้ห้องนอน สวยดูดี

Walk in closet นับเป็นฟังก์ชันในฝันของคนที่รักการแต่งตัว เพราะเป็นการแยกฟังก์ชันการใช้งานอย่างเป็นสัดส่วน แตกต่างจากตู้เสื้อผ้าแบบปกติทั่วไป แถมยังสามารถจัดเก็บสิ่งของได้อย่างเป็นระเบียบ สะดวกต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน ถูกใจทั้งสายแต่งตัวและแต่งบ้าน เรารวบรวมไอเดียการจัด Walk in closet รวมถึงทริกต่างๆ มาแบบครบครันในบทความนี้

Walk in closet โครงการนันทวัน พระราม9 - ศรีนครินทร์

Walk in closet โครงการนันทวัน พระราม9 - ศรีนครินทร์

ข้อดีและข้อควรระวังในการจัด Walk in closet

  แน่นอนว่าข้อดีที่เห็นได้อย่างชัดเจนของการมี Walk in closet คือการมีพื้นที่จัดเก็บของได้อย่างเป็นระเบียบ ไม่เพียงแต่เฉพาะเสื้อผ้าเท่านั้น แต่ยังรวมถึงกระเป๋า รองเท้า และของใช้ที่ต้องการพื้นที่จัดเก็บใหญ่ๆ เช่น กระเป๋าเดินทาง ผ้านวม เป็นต้น ช่วยให้พื้นที่ในบ้านเป็นระเบียบสะอาดตามากขึ้น

  อย่างไรก็ตาม การรักษาความเป็นระเบียบใน Walk in closet ให้อยู่นานๆ ก็ควรต้องหมั่นจัดเก็บและดูแลอย่างสม่ำเสมอ ไม่อย่างนั้นอาจทำให้ห้องรกยิ่งกว่าเดิมได้ แถมยังควรทำความสะอาดฝุ่นตามชั้นและสิ่งของที่จัดเก็บไว้ด้านในด้วย

Walk in closet โครงการมัณฑนา เพชรเกษม - สาย 4

Walk in closet โครงการมัณฑนา เพชรเกษม - สาย 4


ไอเดียจัดมุมแต่งตัว Walk in closet ให้ห้องนอน สวยดูดี ใช้งานสะดวก

  • จัดระยะอย่างเหมาะสม

ระยะการใช้งานของ Walk in closet คือหัวใจสำคัญที่ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย เพราะเป็นพื้นที่ที่ต้องใช้งานเป็นประจำ ซึ่งระยะของราวแขวนไม่ควรอยู่สูงเกินระยะเอื้อมของแขน โดยมีระยะพอดีอยู่ที่ประมาณ 1.5 – 1.6 เมตร ความสูงของชั้นวางของด้านบนควรมีความสูงไม่เกิน 1.8 เมตร และชั้นเก็บของด้านล่างควรมีความสูงประมาณ 35-40 เซนติเมตร


Walk in closet โครงการมัณฑนา westgate

Walk in closet โครงการมัณฑนา westgate 

  • เว้น Space ตรงกลาง

เนื่องจาก Walk in closet มักมีชั้นเก็บของและตู้บานปิด ดังนั้นจึงควรเว้นที่ว่างเพื่อกันระยะสำหรับการเปิดปิดช่องเก็บของ และที่ว่างสำหรับทางเดิน หากมีพื้นที่มากพอ สามารถเว้นที่ว่างเพื่อทำเป็น Island เพื่อเก็บเครื่องประดับให้เห็นระเบียบมากขึ้น และมีพื้นที่เพื่อพักของได้ด้วย โดยพื้นที่ทางเดินรองด้านควรมีความกว้างประมาณ 60 – 100 เซนติเมตร  


Walk in closet โครงการ vive เอกมัย - รามอินทรา

Walk in closet โครงการ vive เอกมัย - รามอินทรา


  • ออกแบบให้โปร่งเพื่อป้องกันความชื้น

Walk in closet มักจะมีการจัดวางให้เชื่อมต่อกับห้องน้ำ เพราะเป็นการใช้งานต่อเนื่องกัน ซึ่งอาจทำให้เกิดความชื้นและกลิ่นอับ ดังนั้นจึงควรออกแบบให้ส่วน Walk in closet มีระยะห่างจากพื้นที่ส่วนแห้งและส่วนเปียกของห้องน้ำไม่น้อยกว่า 1.20 เมตรขึ้นไป รวมถึงควรออกแบบให้มีความโปร่ง เพื่อให้สามารถระบายความอับชื้นที่ทำให้อาจเกิดเชื้อราและแบคทีเรีย ซึ่งเป็นต้นเหตุของกลิ่นอับในเสื้อผ้า


Walk in closet โครงการมัณฑนา วงแหวน บางนา

Walk in closet โครงการมัณฑนา วงแหวน บางนา

  • จัดแสงเพิ่มไฟ วางใกล้ช่องแสงธรรมชาติ

Walk in closet ควรมีแสงสว่างที่เพียงพอ เพราะเป็นพื้นที่จัดเห็บเสื้อผ้าและสิ่งของเล็กๆ น้อยๆ หลายชิ้น ดังนั้นการจัดแสงภายในตู้เสื้อผ้าและช่องเก็บของจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยสามารถจัดแสงได้ทั้งการใช้หลอดไฟ Daylight ที่ให้แสงใกล้เคียงธรรมชาติ โดยควรเลือกวัตต์ตามความเหมาะสมกับขนาดของพื้นที่ และควรจัดให้ใกล้ช่องแสงธรรมชาติ เพื่อการระบายอากาศ และความสะดวกสบายในการแต่งหน้าสำหรับคุณผู้หญิง

Walk in closet โครงการมัณฑนา วงแหวน บางนา

Walk in closet โครงการมัณฑนา วงแหวน บางนา 

Walk in closet โครงการมัณฑนา ราชพฤกษ์ นครอินทร์

Walk in closet โครงการมัณฑนา ราชพฤกษ์ นครอินทร์


  • จัดฟังก์ชันการเก็บของอย่างเหมาะสม

Walk in closet ที่ดี ควรมีพื้นที่จัดเก็บของครบครันและเหมาะสม เช่น ลิ้นชักสำหรับเก็บชุดชั้นใน ราวแขนผ้าที่เว้นระยะสำหรับแขวนสูท เดรสยาว และกางเกง พื้นที่เก็บกระเป๋า แบ่งพื้นที่ช่องปิดและเปิดอย่างเหมาะสมเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย รวมถึงสามารถแบ่งแยกโซน His & Her เพื่อความสะดวกในการใช้งานและเป็นสัดส่วน


Walk in closet โครงการชัยพฤกษ์ westgate

Walk in closet โครงการชัยพฤกษ์ westgate 


     ถึงแม้ Walk in closet จะเป็นพื้นที่ส่วนเล็กๆ ส่วนหนึ่งของบ้าน แต่เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยให้บ้านเป็นระเบียบและช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิต บ้านเดี่ยวและทาวน์โฮมส่วนใหญ่ของ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จึงจัดให้มี Walk in closet อยู่ใน Master Bedroom เพื่อเติมเต็มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวันตอบโจทย์ที่หลากหลายตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละครอบครัวได้อย่างลงตัว


ค้นหาบ้านสวยๆ สำหรับไอเดียจัด Walk in closet คลิก : https://www.lh.co.th/th/singlehome

ค้นหาทาวน์โฮมสวยๆ สำหรับไอเดียจัด Walk in closet คลิก : https://www.lh.co.th/th/townhome 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ