ไอเดียแต่งบ้านมูจิ (Muji House) สไตล์มินิมอล เรียบง่าย

แต่งบ้านสไตล์ Muji เรียบง่าย ใช้งานได้ครบทุกพื้นที่

เทรนด์การแต่งบ้านแบบหนึ่งที่มีคนให้ความสนใจกันมากพอสมควรในช่วงปีที่ผ่านมาก็คือเทรนด์การแต่งบ้านสไตล์มูจิ (Muji) เป็นการแต่งบ้านที่เน้นความเรียบง่ายและใช้พื้นที่ทุกส่วนในบ้านให้คุ้มค่า ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในกลุ่มคนรุ่นใหม่ โดยเป็นเทรนด์ที่เริ่มต้นขึ้นจากญี่ปุ่นและตอนนี้ก็มาถึงประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว บทความนี้เราจะมาทำความรู้จักการแต่งบ้านสไตล์นี้ให้ดียิ่งขึ้น พร้อมกับแชร์ไอเดียสำหรับการนำไปประยุกต์ใช้เพื่อแต่งบ้านของคุณให้ดูมีสไตล์มูจิกัน


สิ่งที่หลายคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับการแต่งบ้านสไตล์มูจิ ก็คือ การแต่งบ้านสไตล์นี้ไม่จำเป็นต้องซื้อเฟอร์นิเจอร์จากร้านมูจิ อันที่จริงแล้วการแต่งบ้านสไตล์มูจิ เป็นการอ้างถึงสไตล์การแต่งบ้านที่เน้นความเรียบง่าย และเน้นการตกแต่งให้สามารถใช้สอยได้ครบทุกฟังก์ชันภายใต้พื้นที่จำกัด ไม่ใช่การแต่งบ้านโดยใช้เฟอร์นิเจอร์จากร้านมูจิแต่อย่างใด เพียงแต่ว่าเฟอร์นิเจอร์ที่มาจากร้านมูจิ มีการออกแบบที่เข้ากับปรัญชาการแต่งบ้านสไตล์นี้ จึงไม่แปลกที่คนแต่งบ้านสไตล์นี้มักเลือกที่จะซื้อเฟอร์นิเจอร์จากร้านมูจิกัน


ไอเดียแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นเจแปนนิส

ไอเดียแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นเจแปนนิส


ทำความรู้จักการแต่งบ้านสไตล์มูจิ (Muji)

การแต่งบ้านสไตล์มูจิหรือภาษาอังกฤษคือ Muji คือการแต่งบ้านที่สะท้อนปรัชญาความเรียบง่าย เน้นการตกแต่งบ้านให้ออกมาเรียบง่าย เน้นการใช้ของน้อยชิ้น แต่สามารถที่จะใช้งานได้ครบทุกฟังก์ชัน หลีกเลี่ยงการใช้เฟอร์นิเจอร์จำนวนมากแต่แทนที่ด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถทำได้หลากหลายหน้าที่แทน และต้องเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่คำนวณมาแล้วว่าคุ้มค่ากับการใช้พื้นที่ตรงนั้น ไม่กินพื้นที่มากเกินไป มีความโปร่งโล่ง ดูสบายตา ไม่รกสายตา


ไอเดียแต่งห้องนอนสไตล์มูจิมินิมอล

ไอเดียแต่งห้องนอนสไตล์มูจิมินิมอล


ความแตกต่างระหว่างบ้านสไตล์ Muji กับ Minimal

เมื่อพูดถึงการแต่งบ้านในสไตล์มูจิ หลายคนมักจะนึกถึงการแต่งบ้านสไตล์มินิมอล เพราะแนวคิดที่อยู่เบื้องหลังการแต่งบ้านทั้ง 2 สไตล์นี้มีความใกล้เคียงกันเป็นอย่างมากนั่นก็คือ “เน้นความเรียบง่าย” จนทำให้หลายคนอาจจะเกิดความสงสัยว่า ทั้ง 2 สไตล์นี้มีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร เราสรุปความต่างมาให้ดังนี้


พื้นที่ใช้สอยโปร่งโล่งสไตล์บ้านมูจิ

พื้นที่ใช้สอยโปร่งโล่งสไตล์บ้านมูจิ


  • การแต่งบ้านสไตล์มินิมอลจะเน้นความเรียบง่าย ความโปร่งโล่ง ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น เช่นเดียวกับการแต่งบ้านในสไตล์มูจิ ที่มีแนวคิดเหมือนกัน แต่สิ่งที่แตกต่างออกไปคือ สำหรับการแต่งบ้านสไตล์มูจิ จะไม่ใช่แค่การเน้นความเรียบง่ายอย่างเดียวเท่านั้น แต่จะต้องเป็นการใช้พื้นที่ทุกตารางนิ้วให้คุ้มค่าด้วย และทุกตารางนิ้วที่ว่านี้ก็จะต้องถูกคิดมาแล้วว่าจะใช้เพื่อจุดประสงค์อะไรบ้าง จะไม่ปล่อยให้พื้นที่นั้นถูกใช้งานที่ไม่เกิดประโยชน์

  • การแต่งบ้านสไตล์มินิมอลได้รับอิทธิพลจากฝั่งตะวันตกที่เน้นความเรียบง่าย ดูสบายตา ดูสวยงามด้วยการใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่สำหรับการแต่งบ้านในสไตล์มูจินั้นจะได้รับอิทธิพลมาจากสังคมญี่ปุ่นเป็นหลัก ซึ่งมักจะอาศัยอยู่ในห้องที่มีขนาดเล็ก จึงต้องเปลี่ยนข้อจำกัดด้านพื้นที่ให้มาเป็นความคิดสร้างสรรค์ด้วยการใช้พื้นที่ทุกตารางนิ้วให้คุ้มค่าที่สุด จึงไม่แปลกที่การแต่งบ้านสไตล์มูจิ มักจะได้เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์จากร้านมูจิ เพราะเฟอร์นิเจอร์ของร้านนี้ออกแบบมาเพื่อจุดประสงค์นี้อยู่แล้วนั่นเอง5 เทคนิคในการแต่งบ้านสไตล์ Muji

เมื่อรู้จักกับการแต่งบ้านในสไตล์มูจิแล้ว เราอยากแนะนำเทคนิคที่ช่วยสำหรับการแต่งบ้านสไตล์นี้กันดูค่ะ


ห้องนอนสไตล์บ้านสไตล์มูจิเรียบง่ายห้องนอนสไตล์บ้านสไตล์มูจิเรียบง่าย


1. เน้นการตกแต่งด้วยไม้

เวลาเลือกเฟอร์นิเจอร์อาจจะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ธรรมชาติเป็นหลักมาใช้ในการตกแต่งห้อง เช่น โต๊ะไม้ เก้าอี้ไม้ ตู้ไม้ เน้นสีไม้ที่เป็นโทนน้ำตาลอ่อน ไม้โมเดิร์น แต่ควรหลีกเลี่ยงเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่มีความคลาสสิกมากจนเกินไป เพราะจะทำให้ดูแก่และหลุดธีมความเป็นมูจิไปได้


2. คุมโทนสีไม่ให้ไปในทางเดียว

ทั้งการตกแต่งบ้านแบบมินิมอลและมูจิต่างก็เน้นความเรียบง่ายด้วยกันทั้งคู่ ดังนั้นการคุมโทนสีในห้องจึงมีความสำคัญ พยายามเลือกตกแต่งห้องด้วยโทนสีเดียวกันไปทั้งห้อง เช่น เมื่อทาผนังบ้านด้วยสีอ่อนแล้วก็ควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีสีน้ำตาลอ่อน สีไม้ หรือสีน้ำตาลเป็นหลัก หลีกเลี่ยงการใช้สีที่โดดขึ้นมาจากสีอื่นๆ


ไอเดียปรับแต่งห้องนอนสไตล์มินิมอลมูจิ

ไอเดียปรับแต่งห้องนอนสไตล์มินิมอลมูจิ


3. วางแผนการใช้พื้นที่ให้คุ้มค่า

เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะเคยรู้สึกทึ่งเวลาที่ได้ดูแบบบ้านของคนญี่ปุ่น เพราะมีการดีไซน์ที่ผ่านการคิดมาแล้วว่าจะใช้พื้นที่ตรงไหนทำอะไรบ้าง และจะใช้พื้นที่อย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด ห้องเล็กๆ ในเมืองโตเกียวที่มีขนาดเล็กเพียง 10 กว่า ตรม. แต่เมื่อผสานความคิดสร้างสรรค์เข้าไปแล้วก็สามารถใช้งานได้ครบทุกฟังก์ชันไม่ต่างจากห้องคอนโดขนาดใหญ่เลย เช่น การมีตู้ซ่อนอยู่ใต้บันได หรือการที่โต๊ะสามารถพับเก็บได้ ชั้นวางของที่สามารถทำหน้าที่เป็นโต๊ะกินข้าวได้


ของตกแต่งบ้านสไตล์มูจิของตกแต่งบ้านสไตล์มูจิ


4. เลือกของตกแต่งที่ดูมีความเป็นมูจิ

โต๊ะกลางทรงกลม เก้าอี้จักรสาน โต๊ะเล็กๆหน้าทีวี ที่สามารถเปลี่ยนเป็นโต๊ะนั่งรับประทานอาหารกับพื้นได้ และของตกแต่งอื่นๆ ถ้าจะให้ง่ายที่สุดก็คือการไปเดินดูร้านของตกแต่งบ้านของคนญี่ปุ่น คุณจะเห็นไอเดียในการเอาของตกแต่งกลับมาแต่งบ้านสไตล์มูจิได้เป็นจำนวนมาก หรืออาจจะลองเปิดดูแบบบ้านญี่ปุ่นในอินเทอร์เน็ตเพื่อสะสมไอเดียก่อนก็ได้


5. ตกแต่งด้วยพรมหรือเสื่อทาทามิ

เทคนิคการแต่งบ้านให้เหมือนคนญี่ปุ่นแบบทางลัดง่ายๆ ที่หลายคนนิยมทำก็คือการหาเสื่อทาทามิมาตกแต่งบ้าน เรียกว่าแค่ไอเท็มนี้ชิ้นเดียวก็ช่วยเปลี่ยนห้องของคุณให้ดูมีความเป็นญี่ปุ่นขึ้นมามากแล้ว แต่จริงๆ แล้วบ้านของคนญี่ปุ่นก็ไม่ได้มีเสื่อทาทามิกันทุกหลัง หลายบ้านก็เลือกที่จะใช้เป็นพรมแทนก็ได้เช่นเดียวกัน แต่ควรเป็นพรมที่มีสีเรียบ ดีไซน์เรียบ ไม่ฉูดฉาดมากจนเกินไป


เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับการแต่งบ้านสไตล์มูจิ บ้านสไตล์ญี่ปุ่น ที่มีเอกลักษณ์โดนเด่นไม่เหมือนใคร แต่ยังแฝงไปด้วยความเรียบง่ายเเละใช้งานได้จริง สามารถนำเอาไปประยุกต์ให้เข้ากับการตกแต่งบ้านของตัวเองในสไตล์มูจิได้ 

ติดตามเคล็ดลับไอเดียเเต่งบ้านเพิ่มเติม คลิก https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

ขอบคุณภาพประกอบจากโครงการ VIVE พระราม 9 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ