ไอเดียแต่งห้องนอน ช่วยปรับบรรยากาศห้อง หลับสนิทได้ตลอดคืน

5 ไอเดียแต่งห้องนอนหลากสไตล์ ให้หลับสบาย

ห้องนอนคือพื้นที่แห่งการพักผ่อนและเป็นส่วนตัว เปรียบเสมือนโลกทั้งใบที่ให้เราเป็นเจ้าของแค่เพียงคนเดียว และสามารถแสดงตัวตนของเราได้อย่างเต็มที่ สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียตกแต่งห้องนอน ที่สามารถนำเสนออัตลักษณ์ของตัวเองอย่างเต็มที่ และยังสวยงามน่านอน ลองมาดูสไตล์การตกแต่งห้องนอนที่กำลังได้รับความนิยมในเวลานี้


ไอเดียตกแต่งห้องนอนสไตล์ต่างๆ


ตกแต่งห้องนอนสไตล์วินเทจ (Vintage Style)

สไตล์วินเทจ หรือสไตล์เรโทร มีความคล้ายคลึงกัน คือเน้นการนำเฟอร์นิเจอร์ที่ให้กลิ่นอายของความ ย้อนยุคมาใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์หลัก รวมถึงการหยิบของตกแต่งที่เป็นสัญลักษณ์ของวันวาน เช่น ภาพถ่าย กรอบรูป โคมไฟ หรือพรม และการใช้โทนสีอบอุ่นเคร่งขรึม เช่น ขาว ครีม น้ำตาล เทา หรือดำ 


ตกแต่งห้องนอนสไตล์วินเทจ


ทริคการแต่งห้องนอนสไตล์วินเทจ

  • กรอบภาพคลาสสิกหรือภาพวินเทจ เสริมอารมณ์เคร่งขรึมและอบอุ่นแบบย้อนยุคมากขึ้น ด้วยรูปภาพสไตล์วินเทจ โดยเฉพาะหากเป็นแผ่นภาพสังกะสีจะยิ่งช่วยเพิ่มกลิ่นอายความวินเทจได้มากขึ้น
  • เฟอร์นิเจอร์ไม้หรือเหล็กดัด เฟอร์นิเจอร์ยอดนิยมกับการตกแต่งห้องนอนสไตล์วินเทจ ควรเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่โชว์พื้นผิววัสดุ เช่น เฟอร์นิเจอร์ไม้สไตล์รัสติก (Rustic) ที่มีความโค้งมน


ตกแต่งห้องนอนสไตล์ลอฟท์ (Loft Style)

สไตล์ลอฟท์ เป็นการตกแต่งที่แสดงความเปลือยเปล่าของวัสดุอย่างแท้จริง โดยเฉพาะการโชว์พื้นผิวโครงสร้าง เช่น อิฐ คอนกรีต หรือไม้ เป็นต้น นอกจากนี้ยังโชว์งานระบบสายไฟโดยไม่ต้องมีวัสดุปิดผิว เฟอร์นิเจอร์ที่นิยมนำมาใช้ในการตกแต่งสไตล์ลอฟท์ ก็มักจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สะท้อนความเป็นตัวตนของวัสดุเช่นเดียวกัน เช่น โครงเหล็ก โซฟาหนัง ทองเหลือง หรือไม้ เป็นต้น


ตกแต่งห้องนอนสไตล์ลอฟท์


ทริคการแต่งห้องนอนสไตล์ลอฟท์

  • ผนังโชว์พื้นผิววัสดุ  แค่เพียงงานพื้นและผนังก็สามารถเนรมิตกลิ่นอายลอฟท์ให้ห้องนอนได้อย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะเป็น ผนังปูนเปลือยฉาบเรียบ, ผนังอิฐโชว์แนว หรือพื้นไม้ เป็นต้น
  • เล่นกับงานระบบและสายไฟ เสน่ห์อีกแบบของสไตล์ลอฟท์ คือการปล่อยให้งานระบบอวดสายตา แต่จะต้องมีการเดินระบบให้มีความเรียบร้อย และเน้นใช้วัสดุประเภทสแตนเลส หรืออะลูมิเนียม โทนสีเงินและดำ 


ตกแต่งห้องนอนสไตล์มินิมอล (Minimal Style)

เรียกได้ว่าเป็นสไตล์การตกแต่งที่มาแรงที่สุดในยุคปัจจุบัน เพราะตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของคนเมือง โดยเฉพาะกับบ้านในเมืองที่มีพื้นที่จำกัด โดยสไตล์มินิมอลจะเน้นการตกแต่งน้อยชิ้น ตกแต่งโทนสีขาว ครีม เทา เพิ่มความโปร่งสว่าง ทำให้ห้องดูกว้างมากขึ้น เลือกเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่มีความจำเป็น และเน้นความสะอาด จึงมักใช้เฟอร์นิเจอร์บานปิดเพื่อใช้เก็บของให้พ้นสายตา


ตกแต่งห้องนอนสไตล์มินิมอล


ทริคการแต่งห้องนอนสไตล์มินิมอล

  • โทนสีสำคัญ การคุมโทนนับเป็นหัวใจสำคัญสำหรับห้องสไตล์มินิมอล โดยควรใช้หลักการจัดวางสีแบบ 60:30:10 คือ โทนสีอ่อนสุด ใช้สำหรับพื้นและผนัง (60%) โทนสีกลางๆ ใช้สำหรับเฟอร์นิเจอร์ ฟูกนอน ผ้าม่าน (30%) และโทนสีเข้มสุด สำหรับของตกแต่งภายในห้อง เช่น โคมไฟ กรอบรูป หมอนอิง (10%) โดยควรเลือกโทนสีสว่างที่มีความเข้ากัน อย่างเช่น ดำ เทา ขาว หรือ ขาว ครีม เขียว เป็นต้น
  • เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์บานปิดเพื่อเก็บของ ความสะอาดคืออีกหนึ่งกุญแจพิชิตความมินิมอล การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์บานปิด ตอบโจทย์การแต่งบ้านสไตล์ Minimal ให้เก็บของให้เป็นระเบียบเรียบร้อยมากยิ่งขึ้น


ตกแต่งห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่น (Japanese Style)

สไตล์ญี่ปุ่น เป็นการตกแต่งที่เหมาะกับห้องนอนเป็นอย่างยิ่ง เพราะมีความสงบ อบอุ่น เหมาะกับการพักผ่อน โดยหัวใจของการตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่นคือเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นหลัก เน้นความโปร่งสว่าง ดังนั้นจึงควรเปิดช่องแสงให้มากที่สุด และใช้ผ้าม่านแบบโปร่งแสง สำหรับโทนสีควรเลือกใช้โทนสีขาว ครีม น้ำตาล หรือเทา ซึ่งเป็นโทนสีที่เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ไม้มากที่สุด


ตกแต่งห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่น


ทริคการแต่งห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่น

  • เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นหลัก การตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่นมีรากมาจากความเชื่อแบบเซน (Zen) นั่นคือการเข้าถึงธรรมชาติรอบตัว เน้นความสงบจากภายใน ดังนั้นจึงนิยมเลือกใช้ไม้ซึ่งเป็นวัสดุสะท้อนความเป็นธรรมชาติ เป็นวัสดุหลักในการตกแต่ง


ตกแต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี (Korean Style)

การตกแต่งสไตล์เกาหลีเรียกได้ว่าเป็นสไตล์ที่มาแรงไล่ตามสไตล์มินิมอลมาติดๆ เนื่องจากพื้นที่อยู่อาศัยในเกาหลีใต้ส่วนใหญ่จะอยู่ในห้องชุดหรือหอพัก โดยเป็นห้องแบบสตูดิโอซึ่งมักจะมีพื้นที่จำกัด ห้องนอนสไตล์เกาหลีจึงเป็นการจัดวางเฟอร์นิเจอร์แบบ All Functions in One โดยจะวางเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น เน้นโทนสีสว่างเพื่อให้ห้องดูกว้างและสะอาด และมีเฟอร์นิเจอร์สำหรับเก็บของอย่างเป็นระเบียบ


ตกแต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี


ทริคการแต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี

  • ไม่ควรใช้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ เนื่องจากพื้นที่ห้องมีจำกัด การตกแต่งห้องสไตล์เกาหลีจึงไม่เน้นใช้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ที่ต้องใช้พื้นที่มาก เช่น โซฟาขนาด 1 ที่นั่ง, โต๊ะกลางขนาดเล็ก, โต๊ะกินข้าวขนาด 2 คน หรือเตียงขนาด 3.5 ฟุต เป็นต้น
  • เฟอร์นิเจอร์โทนสีขาวเป็นหลัก ด้วยขนาดพื้นที่ห้องแคบ เฟอร์นิเจอร์สีขาวจึงเป็นตัวเลือกอันดับแรกที่ถูกหยิบมาใช้ เพราะเป็นโทนสีที่ให้ความโปร่งสว่างและดูสะอาด ทำให้ห้องดูกว้างและโล่งมากขึ้น


เปลี่ยนห้องนอนให้กลายเป็นโลกส่วนตัวได้จากสไตล์ที่เป็นตัวเอง หากสนใจไอเดียในการตกแต่งบ้าน หรือทริคเพิ่มเติมเรื่องบ้าน สามารถหาแรงบันดาลใจเพิ่มเติมได้ที่ https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

ขอบคุณภาพประกอบจากโครงการ ทาวน์โฮม indy Westgate , ทาวน์โฮม indy บางใหญ่(2) , VIVE พระราม 9 , Villaggio ศรีนครินทร์

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ