แต่งบ้านด้วยไม้ สร้างสมดุลชีวิต

ไอเดียแต่งบ้านด้วยไม้ สร้างสมดุลชีวิต

ไอเดียแต่งบ้านด้วยไม้ จากแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

‘ไม้’ คือวัสดุแต่งบ้านยอดนิยม ที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคสมัยก็ยังได้รับความนิยมอยู่เสมอ แต่ในปัจจุบันไลฟ์สไตล์และที่อยู่อาศัย ถูกปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น ทำให้ผู้คนในปัจจุบันโหยหาธรรมชาติ เพื่อช่วยฟื้นฟูทั้งร่างกายและจิตใจ วันนี้เราเลยขอเอาใจสาวกแต่งบ้านทาวน์โฮมที่ชื่นชอบสัมผัสธรรมชาติที่อบอุ่นของไม้ ที่มาพร้อมภาพลักษณ์หรูหราคลาสสิกและเสน่ห์เฉพาะตัวที่ไม่ซ้ำใคร กับไอเดียแต่งบ้านด้วยไม้ให้สวยและน่าอยู่ แถมเข้าได้กับทุกสไตล์การแต่งบ้าน จะมีไอเดียแต่งบ้านแบบไหนบ้าง ไปดูกัน 


ไอเดียแต่งบ้านด้วยไม้ บ้านพฤกษ์ลดา จากแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

1.ผนังบ้าน 

ผนังไม้จะให้อารมณ์ความรู้สึกที่ดูอบอุ่น ผ่อนคลาย เสมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ แฝงไปด้วยความเรียบหรู ที่ไม่ว่าระยะเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังคงความคลาสสิกเอาไว้ นอกจากนั้นไม้ยังเป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูง ทำให้สามารถออกแบบสร้างสรรค์ลดวลายลงบนแผ่นไม้ได้ อีกทั้งยังมีความเป็นเอกลักษณ์ เทกซ์เจอร์ต่าง ๆ ทั้งลายสีเข้ม สีอ่อน ทำให้เป็นวัสดุที่ไม่มีวัสดุแบบใดเหมือน เราสามารถใช้ไม้กรุที่ผนังบางส่วนเพื่อเพิ่มความโดดเด่นให้แก่ผนังส่วนนั้น รวมทั้งยังช่วยเพิ่มมิติให้แก่การตกแต่งบ้านด้วย 


ไอเดียแต่งบ้านด้วยไม้ ทาวน์โฮม จากแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

2.บันได

บันไดถือเป็นองค์ประกอบส่วนหนึ่งของบ้านที่มักจะนิยมใช้ไม้ ในการออกแบบ-ก่อสร้าง เนื่องด้วยความคงทนแข็งแรงของแผ่นไม้ที่สามารถรองรับน้ำหนักและแรงกระแทกได้ดี แต่เมื่อสัมผัสก็ไม่สามารถรับรู้ถึงความแข็งกระด้างได้ สามารถเดินได้ด้วยเท้าเปล่า โดยไม่ต้องระวังลื่นเหมือนวัสดุชนิดอื่น เช่น กระเบื้อง หรือหินอ่อน นอกจากนี้บันไดไม้ยังโชว์เอกลักษณ์ ความสวยงามของไม้ที่นำมาปูลงบนตัวบันได ให้บ้านดูสวยงามและหรูหราอีกด้วย


ไอเดียแต่งบ้านด้วยไม้ จากแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

3.ประตู

ในปัจจุบันบ้านสไตล์โมเดิร์น คันทรีและคลาสสิก เริ่มนิยมออกแบบประตูภายในบ้านด้วยวัสดุจากไม้มากขึ้น เพราะไม้มีความยืดหยุ่นสูง นอกจากนี้ยังมีลายไม้ให้เลือกสรร เพื่อให้เกิดความสวยงามตามความต้องการได้ หรือจะประยุกต์เข้ากับวัสดุอย่างกระจกหรือเหล็ก ก็ให้ความรู้สึกเท่ หรูหรา อีกด้วย จะทำเป็นประตูเลื่อน บานเฟี้ยม เพื่อกั้นระหว่างห้องก็เป็นอีกไอเดียแต่งบ้านทาวน์เฮ้าส์ที่ดีเลยทีเดียว


วิวสระว่ายน้ำ จากแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

4.ปูพื้น

การปูพื้นด้วยไม้นอกจากสร้างมูลค่าให้กับบ้านแล้ว ยังช่วยให้บ้านดูกว้างและอบอุ่นขึ้น แต่ในปัจจุบันราคาของไม้เพิ่มสูงขึ้น จึงทำให้วัสดุประเภทไม้ได้รับความนิยมลดลง ทำให้ในปัจจุบันคนหันไปหาวัสดุประเภทอื่นที่พอจะทดแทนได้ในการปูพื้น เช่น ไม้เทียมที่ทำเสมือนไม้จริง เข้ามาช่วยในการแต่งบ้านด้วยไม้มากขึ้น เพราะนอกจากจะมีความใกล้เคียงกับไม้แท้แล้ว ยังป้องกันการกัดกินของปลวก ทนแรงขูดขีด ทนน้ำและการยืดหดตัวอีกด้วย ที่สำคัญอายุการใช้งาน เมื่อเทียบกับไม้แท้ไม่ต่างกันมากและมีราคาไม่แพง


แต่งห้องทำงาน จากแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

5.เฟอร์นิเจอร์ไม้

เฟอร์นิเจอร์ไม้ เป็นอีกไอเดียแต่งบ้านหนึ่งที่มักถูกหยิบมาเป็นตัวเลือกในการแต่งบ้านเพราะสามารถทำได้ง่าย ช่วยสร้างความผ่อนคลาย และเพิ่มอารมณ์สุนทรีย์ตอบสนองความโหยหาธรรมชาติได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะโต๊ะ เก้าอี้ ตู้ที่ทำมาจากไม้ ล้วนเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยให้บ้านดูอบอุ่น โปร่ง โล่ง สะอาดน่าอยู่มากขึ้นและยังสะท้อนตัวตนของเจ้าของหรือผู้อยู่อาศัยได้


เห็นการแต่งบ้านด้วยไม้แบบนี้แล้ว อยากจะลองทำตามดูเลยใช่ไหม ? นอกจากจะทำให้บ้านดูอบอุ่น ผ่อนคลายแล้ว เคล็ดลับที่เรานำมาฝาก จะช่วยให้คุณสัมผัสได้ถึงความสวยงามที่แตกต่างจากบ้านไม้ที่เคยเจอมาก่อนอย่างสิ้นเชิง อีกทั้งยังสร้างสมดุลของชีวิตระหว่างคนกับธรรมชาติอีกด้วย

ภาพถ่ายสถานที่จริงโครงการ: ทาวน์โฮม Villaggio บางนา, บ้านพฤกษ์ลดา (แบบบ้าน i-nature), ทาวน์โฮม The Terrace

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ