ไอเดียจัดสวนบนคอนโด เพิ่มพื้นที่สีเขียว

7 ไอเดียจัดสวนบนคอนโด หายใจสดชื่น เพิ่มพื้นที่สีเขียวสบายตา

อยู่คอนโดก็ทำสวนสวย เพิ่มพื้นที่สีเขียวได้เหมือนกัน นอกจากจะช่วยเพิ่มอากาศสดชื่นแล้ว ยังช่วยบังแสงแดดที่เข้ามาภายในห้องได้อีกด้วย โดยเฉพาะห้องคอนโดไหนที่หันหน้าไปทางทิศตะวันตกรับแสงอาทิตย์สาดเข้ามาตลอดช่วงบ่าย การทำสวนบริเวณระเบียงของคอนโดจะช่วยลดอุณหภูมิของตัวห้องลงได้เป็นอย่างดี

ไอเดียจัดสวนในคอนโด


การเพิ่มพื้นที่สีเขียวในคอนโดทำให้เรารู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติได้มากยิ่งขึ้น บรรเทาความเครียดจากการทำงานหนักในแต่ละวัน สำหรับใครที่พักอาศัยอยู่คอนโดและกำลังมองหาไอเดียเพื่อจัดสวนคอนโดกันอยู่ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ได้รวบรวมไอเดียที่คุณสามารถทำตามได้ง่าย ๆ 7 ข้อ มาเริ่มต้นสร้างพื้นที่สีเขียวไปพร้อม ๆ กันได้เลย


ไอเดียจัดสวนคอนโด ทำเองได้ไม่ยาก


จัดสวนระเบียงคอนโด

1. จัดสวนเเนวตั้งที่ระเบียงคอนโด

เมื่อนึกถึงการจัดสวนคอนโด แน่นอนว่าไอเดียแรกของหลาย ๆ คนน่าจะเป็นการทำสวนแนวตั้ง เพราะเป็นวิธีที่เปลี่ยนข้อจำกัดด้านพื้นที่ของระเบียงคอนโดมาเป็นสวนสวยได้อย่างดีที่สุด เป็นการใช้พื้นที่แต่ละตารางนิ้วให้คุ้มค่า ระเบียงคอนโดที่มีหน้ากว้างประมาณ 1.5 เมตร หรือพื้นที่แนวลึกประมาณ 0.5 เมตร ก็สามารถที่จะทำสวนแนวตั้งได้แล้ว


แนวทางในการทำสวนแนวตั้งอาจจะเลือกใช้วิธียึดผ้าใบเข้ากับผนังกำแพง จากนั้นก็ห้อยกระถางเอาไว้กับผ้าใบอีกที เรียงกันทั้งแนวตั้งและแนวนอนจนกลายเป็นสวน หรืออีกวิธีคือการวางโครงไม้ หรือโครงเหล็กที่มีชั้นวางหลาย ๆ ชั้น จากนั้นวางกระถางต้นไม้บนโครงแต่ละชั้น นอกจากนี้ยังสามารถปลูกไม้เลื้อยตกแต่งเพื่อเพิ่มความสวยงามได้อีกด้วย

วางกระถางต้นไม้ริมระเบียง


2. วางกระถางต้นไม้ที่ระเบียงห้อง

ถ้าหากใครไม่ชอบสวนแนวตั้ง สามารถเปลี่ยนมาใช้วิธีปลูกไม้กระถางแทนได้ จุดเด่นคือการดูแลรดน้ำที่ง่ายกว่า การเคลื่อนย้ายก็ง่ายกว่า และแน่นอนว่าหาซื้อมาจัดวางที่คอนโดได้สะดวกกว่า นอกจากการปลูกต้นไม้เพื่อให้ความสวยงามแล้ว คุณยังสามารถปลูกพืชผักสวนครัวเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการทำอาหารรับประทานเองง่าย ๆ ปลอดสารพิษได้อีกด้วย เรียกว่าได้ประโยชน์สองต่อเลยทีเดียว


วางต้นไม้ริมระเบียงคอนโด

3. แต่งพื้นระเบียงด้วยการวางวัสดุปูพื้น

วัสดุปูพื้นอย่างเช่น แผ่นไม้ระแนงปูพื้น ไม้เทียม และแผ่นปูทางเท้า สามารถนำมาใช้เพื่อตกแต่งพื้นระเบียงคอนโดให้สวยงามได้ไม่ยากเลย สิ่งสำคัญคือให้เน้นเลือกวัสดุที่สามารถกันน้ำได้ดีและมีการออกแบบให้ระบายน้ำได้ง่ายเพื่อไม่ให้เกิดน้ำขังขึ้นมา (ในปัจจุบันไม้ปูพื้นส่วนใหญ่จะออกแบบมารองรับการระบายน้ำอยู่แล้ว) นอกจากนี้ยังสามารถโรยหินเพื่อตกแต่งเพิ่มเติมได้อีกด้วย โดยอาจจะโรยหินบริเวณกระถางต้นไม้ แต่มีข้อควรระวังคือไม่ควรเลือกหินที่มีขนาดใหญ่จนเกินไปเพราะอาจจะสร้างอันตรายจากการเดินสะดุดล้มได้


ไอเดียแขวนกระถางต้นไม้ริมระเบียงภาพประกอบไอเดียแขวนต้นไม้จาก shutterstock 


4. แขวนต้นไม้กระถางบริเวณขอบรั้วระเบียง

บริเวณรั้วของระเบียงกลายเป็นตำแหน่งที่เราตกแต่งและทำสวนให้สวยได้ง่าย ๆ ด้วยการหาไม้ดอกใส่กระถางแล้วนำมาแขวนบริเวณระเบียง ตัวอย่างไม้ดอกที่สวย ๆ และมีน้ำหนักไม่มากเหมาะกับการแขวนก็คือ เฟิร์นและกล้วยไม้ ที่มีน้ำหนักเบาและดูสวยงามด้วย ในวันที่มีฝนตกหนักลมกระโชกแรง คุณสามารถปลดไม้กระถางแขวนมาวางที่พื้นระเบียงแทนเพื่อป้องกันไม่ให้ฝนสาดจนกระถางล่วงหล่นได้


ตกแต่งระเบียงด้วยเฟอร์นิเจอร์ Outdoor

5. ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ Outdoor

ถ้าหากว่าบริเวณระเบียงของคอนโดมีความกว้างมากพอ ขอแนะนำอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจคือการหาชุดเก้าอี้สนามปิกนิก มาจัดวางที่ระเบียง เพื่อใช้สำหรับนั่งชมวิว ดื่มกาแฟตอนเช้า ๆ รับรองว่าสวยเก๋ ถ่ายรูปอัปลงโซเชียลฯ อวดเพื่อนได้อย่างแน่นอน ทั้งหมดเกิดขึ้นที่ระเบียงคอนโด


ภาพประกอบไอเดียแขวนต้นไม้หลากสีริมระเบียง จาก shutterstock 

6. เลือกใช้ดอกไม้หลากหลายสี

การทำสวนบนระเบียงคอนโดอาจจะมีความแตกต่างจากสวนในบ้านเดี่ยวและทาวน์โฮมในเรื่องของขนาดพื้นที่ แต่เราสามารถสร้างสรรค์ไอเดียและเติมแต่งสีสันได้ไม่แตกต่างกัน ทั้งการทำสวนแนวตั้งและการทำสวนด้วยกระถางต้นไม้ คุณไม่จำเป็นต้องใช้เพียงแต่สีเขียวอย่างเดียวเท่านั้น แต่สามารถที่จะผสมผสานด้วยดอกไม้หลากหลายสี ทั้งชมพู เหลือง แดง เพียงเท่านี้ก็ทำให้ระเบียงคอนโดดูมีความสดชื่นและมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น


ปูหญ้าเทียมแขวนต้นไม้ริมระเบียงภาพประกอบปูหญ้าเทียมแขวนต้นไม้ริมระเบียงจาก shutterstock 


7. ปูหญ้าเทียมบริเวณระเบียงคอนโด

ในข้อที่ 3 เราได้แนะนำไอเดียในการปูพื้นด้วยไม้ระแนงไปแล้ว อีกหนึ่งไอเดียซึ่งเป็นที่ถูกใจไม่แพ้กันก็คือ การปูหญ้าเทียม ถึงแม้ระเบียงคอนโดจะไม่สามารถปลูกหญ้าจริงได้ แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะถ้าคุณชอบความรู้สึกของการได้เดินเหยียบหรือสัมผัสหญ้านุ่ม ๆ แล้วล่ะก็ คุณสามารถเลือกใช้หญ้าเทียมมาเพิ่มพื้นที่สีเขียวแทนได้ไม่แตกต่างกัน ช่วงเวลาที่เบื่อๆ ก็สามารถออกมาเดินบริเวณหญ้าเทียมนุ่ม ๆ ให้รู้สึกถึงการพักผ่อน ผ่อนคลายร่างกายให้หายเหนื่อย


ไอเดียจัดสวนคอนโดริมระเบียง
เรื่องที่ห้ามลืมเวลาแต่งสวนคอนโด!

ไอเดียแนะนำทั้ง 7 ข้อน่าจะช่วยให้เพื่อน ๆ มีตัวเลือกในการตกแต่งสวนที่ระเบียงคอนโดกันมากยิ่งขึ้นแล้ว แต่ไม่ได้มีเพียงเฉพาะไอเดียที่ควรทำเท่านั้น มีสิ่งที่คุณควรหลีกเลี่ยงในการตกแต่งระเบียงคอนโดด้วย


  • อย่าเน้นแต่ความสวยงามจนลืมความปลอดภัย เพราะระเบียงคอนโดส่วนใหญ่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก การตกแต่งใด ๆ ก็ตามควรคำนึกถึงความปลอดภัยเป็นหลัก หลีกเลี่ยงการตกแต่งที่อาจจะทำให้คุณเดินไม่สะดวกหรือเกิดการสะดุดและเป็นอันตรายได้ 

  • อย่าลืมแบ่งพื้นที่ไว้สำหรับการซักล้างและตากผ้าด้วย คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ ๆ ถ้าเราตกแต่งสวนสวยงาม ให้กลายเป็นระเบียงที่น่ามอง แต่สุดท้ายไม่มีพื้นที่ให้เราตากผ้าหรือซักล้าง  ถ้าใครใช้เครื่องอบผ้าหรือใช้บริการร้านซักรีดอยู่แล้วอาจจะไม่มีปัญหา แต่ถ้าซักผ้าเองที่คอนโด อย่าลืมเหลือพื้นที่เอาไว้สำหรับซักล้างและตากผ้าด้วย

  • อย่าเลือกของตกแต่งที่ปลิวง่าย หล่นง่าย เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายกับเพื่อนร่วมคอนโดที่อาศัยอยู่ชั้นด้านล่างได้

  • ในบางกรณีที่เพื่อนบ้าน (ผู้อยู่อาศัยห้องข้างๆ) เป็นคนที่แพ้เกสรดอกไม้ อาจจะต้องมีการพูดคุยเพื่อแจ้งเพื่อนบ้านให้ทราบก่อนว่าเราจะมีการจัดสวนระเบียงดอกไม้


นอกจากไอเดียทั้ง 7 ในการจัดสวนที่ระเบียงคอนโดนี้แล้ว แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ยังมีบทความเกี่ยวกับการแนะนำต้นไม้ที่เหมาะกับการปลูกในคอนโดเอาไว้ หากผู้อ่านสนใจสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่บทความ 10 ต้นไม้ปลูกในคอนโด ดูแลง่าย ใช้พื้นที่น้อย ฟอกอากาศได้ ได้เลยค่ะ

ติดตามไอเดียแต่งบ้านและคอนโดเพิ่มเติม คลิก https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ