ไอเดียจัดสวนสวยทนลมฝน ปลูกดอกไม้ให้เข้ากับฤดูกาล

สวนสวยทนลมฝน กับไอเดียปลูกไม้ดอกให้เข้ากับฤดูกาล

บรรยากาศฝนตกแบบนี้ หลายคนคงนึกถึงดอกไม้ที่กำลังแข่งกันเบ่งบานในสวนสวย โดยเฉพาะคนที่ชอบปลูกต้นไม้ให้ร่มเงาหรือจัดสวนรอบบ้าน แต่ยังไม่รู้ว่าจะปลูกไม้ดอกหรือพรรณไม้ชนิดไหนดี เพราะกลัวว่าพอเจอลมฝนลมพายุแรง ๆ แล้วดอกไม้จะช้ำและร่วงโรย แทนที่จะได้ความสวยงามรอบตัวบ้านกลับกลายเป็นภาระให้ต้องเก็บกวาด วันนี้เราเลยอยากชวนคุณมาเปลี่ยนพื้นที่สวนเล็ก ๆ ข้างบ้านให้น่ามองและชวนพักผ่อน ด้วยไอเดียจัดสวนสวยและดอกไม้ที่นิยมปลูกในฤดูฝนที่เรานำมาฝากกัน จะมีดอกไม้ ต้นไม้ชนิดไหนบ้าง ไปดูกัน….1.ดอกบานบุรี

บานบุรีเป็นไม้พุ่มกึ่งไม้เลื้อยที่ชอบแสงแดดมาก ด้วยลักษณะพุ่มขนาดใหญ่จึงเหมาะกับการปลูกในสวนหน้าบ้าน วิธีการปลูกสามารถทำได้ง่ายทั้งการเพาะเมล็ด ปักชำและตอนกิ่ง ดอกบานบุรีจะเติบโตได้ดีในดินร่วนซุยหรือดินร่วนปนทราย สามารถระบายน้ำได้ดี เลี้ยงง่ายและโตไว ไม่นานก็ออกดอกสีเหลืองสดใสช่วยให้บ้านดูสดชื่น มีสีสันและชีวิตชีวา2.ดอกมอร์นิ่งกลอรี่

มอร์นิ่งกลอรี่หรือผักบุ้งฝรั่งเป็นไม้เลื้อยที่มีดอกสีน้ำเงินสดสวยงาม วิธีการปลูกไม่ยุ่งยาก เพียงแค่หย่อนเมล็ดลงดินไม่ต้องลึก รดน้ำทุกวัน ไม่นานดอกมอร์นิ่งกลอรี่ก็จะผลิบานออกดอกสีน้ำเงินสดให้เราได้เชยชมกัน ซึ่งนอกจากจะมีสีสันที่สดและสวยงามแล้ว ดอกมอร์นิ่งกลอรี่ยังมีคุณสมบัติที่ทนแดดทนฝนอีกด้วย ถือได้ว่าเป็นไม้เลื้อยที่เหมาะกับการจัดสวนรอบบ้านให้มีความสวยงามชนิดหนึ่งทีเดียว


 

3.ดอกเวอร์บีน่า

การจัดสวนดอกไม้จะขาดดอกเวอร์บีน่าไม่ได้เด็ดขาด เนื่องจากเป็นดอกไม้ประเภทคลุมดินที่ให้ความสวยงามและเหมาะกับหน้าฝนเป็นอย่างมาก เพราะสามารถระบายน้ำได้ดี ไม่ต้องดูแลเอาใจใส่มาก อีกทั้งยังเป็นดอกไม้ที่มีสีสันหลากหลาย ทั้งสีม่วง แดง ครีม ชมพู ขาว และมีตาสีขาวตรงใจกลางดอกที่ตัดกับสีพื้นของดอก ทำให้เกิดความสวยงามแปลกตา นอกจากนี้ยังมีกลิ่นหอมจาง ๆ ให้ได้ผ่อนคลายยามพักผ่อนในสวนอีกด้วย


 

4.ดอกกล้วยไม้ดิน

หากพูดถึงดอกกล้วยไม้ดินหลายคนอาจไม่คุ้นเท่าไร แต่ถ้าบอกว่ารูปร่างหน้าตาเหมือนกับดอกกล้วยไม้ที่ปลูกบนกาบมะพร้าวแขวน ทุกคนน่าจะร้อง อ๋อ ! เนื่องจากกล้วยไม้ชนิดนี้สามารถปลูกลงดินได้ สีสันก็สวยไม่แพ้กล้วยไม้แขวนและยังมีหลายชนิด ซึ่งส่วนใหญ่กล้วยไม้ชนิดนี้จะเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วน เพราะสามารถระบายน้ำได้ดี หมั่นรดน้ำเป็นประจำ รับรองเห็นกล้วยไม้ดินออกดอกให้ได้ชื่นชมอย่างแน่นอน


เป็นยังไงกันบ้างกับ 4 ไอเดีย จัดสวนให้เข้ากับฤดูกาล ทั้งดอกไม้และกล้วยไม้ที่สามารถทนแดดทนฝนได้เป็นอย่างดีที่เรานำมาฝาก ได้ไอเดียไปแล้วอย่าลืมจัดสวนรอบบ้านและสวนดอกไม้ให้เข้ากับแปลนบ้านของคุณ นอกจากจะได้ความสวยงามของดอกไม้ที่บานสะพรั่งรอบตัวบ้านแล้ว ยังให้ความรู้สึกสดชื่น ร่มเย็น และไม่ร้อนจัดเมื่อมีแดด ทำให้สามารถอยู่บ้านได้ตลอดทั้งวัน สร้างบรรยากาศในวันฝนพรำได้เป็นอย่างดี หวังว่าทุกคนจะลองไปทำตามดูนะคะ

เรื่องเล็ก ๆ เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจาก แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์


ขอบคุณภาพสวยๆจากโครงการ บ้าน Villaggio อยุธยา / บ้านพฤกษ์ลดา / บ้าน สีวลี สันกำแพง / ทาวน์โฮม indy บางใหญ่เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ