ตกแต่งบันไดบ้านให้โดดเด่น ไม่ซ้ำใคร แบบไหนเหมาะกับบันไดบ้านเราบ้าง

ไอเดียตกแต่งบันไดบ้าน เพิ่มความน่าอยู่ สะท้อนสไตล์ความเป็นคุณ

จุดหนึ่งในบ้านที่มักจะทำให้หลายคนหนักใจเพราะไม่รู้จะเริ่มตกแต่งอย่างไรให้น่าสนใจมากขึ้น คงหนีไม่พ้นบันไดบ้าน ด้วยการเป็นพื้นที่ที่ต้องใช้งานอยู่เสมอ อีกทั้งยังเป็นโครงสร้างหลักของตัวบ้าน การมีบันไดบ้านสวยๆ คงจะช่วยเพิ่มบรรยากาศของความน่าอยู่ได้ไม่น้อย และต่อไปนี้คือไอเดียการตกแต่งบันไดบ้านที่จะช่วยเปลี่ยนบ้านให้น่ามอง ปรับบันไดให้น่าเดินมากยิ่งขึ้น


ไอเดียตกแต่งบันไดบ้าน เพิ่มจุดโฟกัส สะท้อนสไตล์ความเป็นคุณ

หากกำลังอยู่ในขั้นตอนของการออกแบบหรือเริ่มต้นสร้างบ้านใหม่ ควรกระซิบสถาปนิกหรือผู้รับเหมาให้ออกแบบบันไดให้เข้ากันกับวัสดุอื่นๆ ภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นวัสดุปูพื้น วัสดุราวบันได หรือโครงสร้างของบันได เพราะเชื่อหรือไม่ว่าแค่การเลือกวัสดุให้มีความน่าสนใจ ก็จะทำให้เราได้บันไดบ้านสวยๆ ไว้ในครอบครองแล้ว แต่ถ้าหากเป็นบ้านในโครงการหรือบ้านที่สร้างเสร็จแล้ว ขอแนะนำไอเดียตกแต่งบันไดบ้านต่อไปนี้


ตกแต่งบันไดบ้านด้วยกรอบรูป


  • เพิ่มความน่าสนใจในการตกแต่งบันไดบ้านด้วยกรอบรูป

เคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมคนจำนวนมากถึงได้ใช้เวลาเนิ่นนานในการเดินชมภาพตามแกลอรี หรืองานแสดงศิลปะ นั่นก็เพราะว่ารูปภาพนั้นสามารถสะท้อนเรื่องราวและดึงดูดความน่าสนใจได้เสมอ โดยเฉพาะถ้านำกรอบรูปหรือภาพวาดมาตกแต่งบันไดบ้าน เพราะบันไดเป็นจุดที่มักเกิดการเดินผ่านอยู่เสมอ การติดกรอปรูปครอบครัวหรือภาพวาดศิลปะที่น่าสนใจ จึงเป็นการเพิ่มจุดโฟกัส และอาจเปลี่ยนผนังที่ว่างเปล่าให้กลายเป็นแกลอรีส่วนตัวของครอบครัวได้


ซ่อนใต้บันไดไฟเพิ่มความหรูหรา


  • ซ่อนไฟเพิ่มความหรูหราและสร้างบรรยากาศ

แสงคือปัจจัยที่สำคัญต่อบรรยากาศภายในบ้าน การอยู่ในบ้านที่มีแสงสว่าง ย่อมรู้สึกปลอดโปร่งกว่าบ้านที่มีแต่ผนังทึบ เช่นเดียวกับการเพิ่มแสงสว่างในการตกแต่งบันไดบ้าน เพราะส่วนใหญ่บันไดบ้านอาจจะอยู่ในจุดที่อับแสงของบ้าน การเพิ่มแสงไฟดาวน์ไลท์ หรือไฟ LED ตามแนวขั้นบันไดหรือบริเวณราวบันได นอกจากจะเพิ่มบรรยากาศที่หรูหราและความโปร่งสว่างแล้ว ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขึ้นลงบันไดได้อีกด้วย


ทางเดินบันไดด้วยชั้นโชว์ของ


  • แทนที่ผนังว่างเปล่าช่วงทางเดินบันไดด้วยชั้นโชว์ของ

หากบ้านมีพื้นที่ใช้สอยจำกัด ไม่เพียงพอต่อของสะสมที่เก็บรวบรวมไว้ นับเป็นโอกาสดีที่จะใช้การตกแต่งบันไดบ้านไปพร้อมๆ กับการเพิ่มพื้นที่ใช้สอย ด้วยการ Built-in ผนังด้านข้างบันไดให้กลายเป็นชั้นวางของสะสมหรือชั้นวางหนังสือ เพราะส่วนใหญ่แล้วผนังบันไดจะเป็นผนังทึบที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ การเพิ่มชั้นวางของนอกจากจะได้ประหยัดพื้นที่ใช้สอย ยังได้เพิ่มพื้นที่ในการแสดงความเป็นตัวเอง เพิ่มความเป็นระเบียบให้กับบ้าน และยังทำให้ได้บันไดบ้านสวยๆ มาอีกด้วย


ตกแต่งโถงบันไดบ้านด้วยการเพิ่มกระจก


  • ตกแต่งโถงบันไดบ้านด้วยการเพิ่มกระจก

พื้นที่บริเวณโถงบันไดมักเป็นพื้นที่อับและแคบ ทำให้หลายคนอาจรู้สึกอึดอัด การตกแต่งโถงบันไดบ้านโดยการแทนที่ผนังข้างบันไดด้วยกระจกบานใหญ่ นอกจากจะทำให้พื้นที่บันไดดูกว้างขึ้นแล้ว ยังเพิ่มความน่าสนใจและสร้างบรรยากาศปลอดโปร่งให้กับโถงบันไดบ้านได้ดีอีกด้วย


อย่างไรก็ตาม บันไดบ้านเป็นจุดหนึ่งที่มักเกิดอุบัติเหตุภายในบ้านได้มากที่สุด โดยเฉพาะบ้านที่ใช้วัสดุปูพื้นด้วยกระเบื้องผิวมันและผิวไม้ การตกแต่งบันไดบ้านโดยคำนึงถึงความปลอดภัยจึงเป็นปัจจัยแรกที่ควรตัดสินใจ ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งวัสดุปูพื้นที่มีความลื่นต่ำ การติดแผ่นกันลื่น หรือการติดตั้งราวช่วยจับบริเวณบันได เป็นเรื่องที่ควรพิจารณาสำหรับบ้านที่มีเด็กและผู้สูงวัยอาศัยร่วมด้วย

ติดตามสาระเรื่องบ้านอื่นๆ ที่น่าสนใจ ได้ที่ https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living  

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ